นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2215
ความเห็น: 2

ปริญญาเป็นเพียงสัญลักษณ์ของความสำเร็จ...มีอะไรที่สำคัญยิ่งกว่า...

สัปดาห์นี้ที่มอ.วิทยาเขตหาดใหญ่คึกคักไปด้วยเหล่าบัณฑิตปี 2553 ที่มาร่วมงานพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตร ในวันที่ 21-22 ก.ย.54 โดยมีพิธีซ้อมกันมาก่อนด้วย เราจึงได้เห็นเหล่าบัณฑิตเดินกันทั่วพื้นที่ มาโพสต์ท่าถ่ายรูปกับซุ้มต้นไม้ ดอกไม้ที่ทางมหาวิทยาลัยและคณะต่างๆเตรียมพร้อมเอาไว้ให้อย่างงดงามน่าชื่นใจ ในภาควิชาฯเราก็มีบัณฑิตใหม่ให้พวกเราได้ร่วมแสดงความยินดีไปด้วยคือคุณNidnoi แห่ง GotoKnow นี่เองค่ะ

พวกเราชาวห้องแล็บคิดว่างานน่าจะน้อยลง เพราะคุณหมอๆและอาจารย์แพทย์หลายๆท่านก็ต้องไปร่วมพิธีกันไม่ใช่น้อย แต่ปรากฎว่าดูเหมือนจะไม่มีผลต่อปริมาณงานเลยค่ะ ล้นหลามกันเหมือนปกติ ช่วงเช้าก็วุ่น มือไม่ได้เว้นว่างกันเป็นปกติ

ได้เห็นครอบครัวบัณฑิตที่ต่างก็หอบหิ้วกันมาแต่ละบ้านก็ไม่ใช่น้อย เป็นวาระแห่งความชื่นชมยินดีของครอบครัว ย้อนคิดถึงตัวเอง ดีใจที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับสัญลักษณ์แบบนี้มากมายนัก ทำให้เราไม่ต้องลำบากใจ เพราะคิดว่าเราคิดอะไรไม่ค่อยเหมือนคนทั่วไป ไม่เคยเห็นความสำคัญของพิธีการ พิธีกรรมหรือประกาศเกียรติคุณ ยืนยันคุณสมบัติอะไรแบบนี้เลย จนบางครั้งคิดว่าเราคิดอะไรแปลกไปกว่าคนอื่นๆหรือเปล่า แต่ก็เชื่อว่าน่าจะมีคนคิดเหมือนเราอยู่บ้าง ที่ร่ำเรียนมาจนถึงวันนี้ ก็เป็นการทำตามหน้าที่ที่ต้องทำ ณ เวลานั้นๆอย่างเต็มที่ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ตั้งใจเสมอ ไม่ว่าจะลงมือทำอะไร ก็คือทำอย่างเต็มที่เต็มกำลัง ทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ สิ่งที่ได้ตอบแทนทันทีและเราพอใจแล้ว ก็คือผลของสิ่งที่ลงมือทำจริงๆ ไม่ใช่กระดาษ ไม่ใช่เอกสาร ไม่ใช่ใบยืนยันให้คนอื่นมารับรู้ไปกับเรา

สิ่งที่ยังจำได้ในวันรับพระราชทานปริญญาจากพระหัตถ์ของ"พ่อหลวง" ของเรานอกจากพระบรมราโชวาท ซึ่งท่านรับสั่งในสิ่งที่เราตั้งใจทำอยู่แล้วจึงไม่ยากที่จะจดจำ ก็มีอีกอย่าง (ไม่รู้ว่าจะแปลกจากคนอื่นไหม) ก็คือ รู้สึกประทับใจสมเด็จพระบรมราชินีนาถของพวกเรา ที่ท่านทรงปรบพระหัตถ์แสดงความยินดีให้กับบัณฑิตทุกคน (ขอย้ำว่า...ทุกคน) ตั้งแต่ต้นจนจบ คิดไว้ตอนแรกที่เห็นพระองค์ท่านว่าจะตบมือตามพระองค์ท่านไปจนกว่าพระองค์ท่านจะหยุด แต่ปรากฏว่าพระองค์ท่านปรบพระราชทานให้ทุกคนไม่มีหยุดเลย เรายังรู้สึกเมื่อยมากๆ คิดถึงทั้งสองพระองค์ที่ต้องทรงพระอิริยาบถซ้ำๆแบบนี้เป็นร้อยเป็นพันครั้ง คิดว่าสัญลักษณ์แบบนี้เป็นการทรมานพระองค์ท่านโดยไม่จำเป็นหรือไม่ เราจะทำอะไรตอบแทนพระองค์ท่านได้บ้าง ตั้งใจไว้ว่าจะต้องดำเนินรอยตามพระองค์ท่านให้ได้มากที่สุด

มาถึงวันนี้ จำได้ว่าพระบรมราโชวาทในวาระต่างๆนั้น มักจะเป็นการ"บอก"ให้เราคิดถึงสิ่งที่เราควรทำ ควรคิด หากเรานำไปทำได้จริงๆ บ้านเมืองและสังคมไทยคงจะน่าอยู่ได้เหมือนที่พระองค์ท่านทำให้พระราชวังสวนจิตลดาเป็นสังคมตัวอย่าง และอีกหลายๆชุมชนต้นแบบตามพระราชดำริ ในวันนี้ที่เว็บไซต์ของสำนักราชเลขาธิการได้รวบรวมสิ่งมีคุณค่าเหล่านี้ไว้ที่เดียวกัน ทำให้เป็นแหล่งอันทรงคุณค่าในการตั้งสติว่า เราควรจะทำอะไรเพื่อชาติบ้านเมืองของเราอย่างไร โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระองค์ท่าน อ่านบ่อยๆคิดบ่อยๆเราจะได้มีทิศทางในการดำเนินชีวิตที่ควรทำ

เขียนบันทึกนี้เพื่อเตือนใจ อยากให้บัณฑิต ซึ่งถือว่าเป็นคนที่มีโอกาสดีกว่าคนอีกมากในสังคม ใช้วาระแห่งสัญลักษณ์นี้เป็นการเริ่มต้น"คิดและทำ"ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมด้วยสิ่งที่ได้เรียนรู้มา อย่าให้สัญลักษณ์เหล่านี้เป็นเพียงวัตถุที่ยืนยันความเป็น"บัณฑิต"เพื่อบอกใครๆเท่านั้น ขอให้บำเพ็ญตนให้สมกับเป็นบัณฑิต เพื่อชาติบ้านเมืองของเราด้วยเถิด...

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 23 September 2011 10:58 Modified: 23 September 2011 11:01 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ยินดีด้วยกับคุณ นิดหน่อยผ่านมาทางนี้นะคะ

คุณจิ๊บ ก็ไม่เคยรับสักปริญญา ค่ะ...เป็นคนไม่ค่อยอดทนเลยไม่เคยได้ยิน "การให้โอวาทในวันสำเร็จการศึกษา" สักครั้ง

แต่ส่วนใหญ่จะได้ดู ตอนมีข่าวในพระราชสำนัก...

นี่ก็แอบหวังว่าจะเรียน Dr. เพื่อจะได้รับปริญญาสักครั้ง..ยังไม่แน่ใจว่าจะมีปัญญาเรียนหรือเปล่า

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
23 September 2011 12:12
#68933
  • ปริญญาเป็นเพียงสัญลักษณ์ของความสำเร็จ (ในการศึกษา (ในห้องเรียน (ในช่วงเวลาหนึ่ง (ของชีวิต))))
  • การรับปริญญาบัติเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้น
  • การนำเอากระบวนการเรียนรู้ ความรู้ (ที่ได้รับการรับรอง (โดยสถาบันการศึกษา)) มาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยคำนึงถึง "ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง" ย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ