นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Bravo1
Ico64
นาง จรรยา อินทมณี
ผู้ปฏิบัติงานวิทยาศาสาตร์ชำนาญงานพิเศษ
ภาควิชาวิศวกรรมเคมี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2327
ความเห็น: 5

เมื่อฉันมาเป็นครูฯ ตอน ไปตามดวง

ภาควิชาวิศวกรรมเคมี ครู

เมื่อฉันมาเป็นครู (ไม่ใช่อาจารย์) ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ตอน  ไปตามดวง

         จากที่มหาวิทยาลัยในสังกัดทบวงมหาวิทยาลัยทุกมหาวิทยาลัย เข้าไปอยู่ในสังกัดของสำนักงานการอุดมศึกษา (สกอ.) ขึ้นกับกระทรวงศึกษาธิการ  หลังจากนั้นก็เริ่มมีการดำเนินการปรับระบบการบริหารงานบุคคลในมหาวิทยาลัยใหม่จาก จากระบบ PC ซึ่งมีการจัดเรียงความก้าวหน้าเป็น ระดับ  เช่น  ครูระดับ 2  ครูระดับ 5 ฯลฯ  ไปเป็นระบบแท่ง  ในที่สุดตำแหน่งครูในมหาวิทยาลัยก็ถูกลบออกจากระบบการบริหารงานบุคคลของมหาวิทยาลัยอย่างชัดเจน เมื่อประมาณต้นปี 2554

          ดิฉันจำได้ว่า เรียนจบ ปกศ.สูง จากวิทยาลัยครูยะลา จ. ยะลา ปี พ.ศ. 2521  เรียนจบใหม่ๆ อาชีพสำหรับผู้ที่จบทางสายครู คือ เป็นครูสอนตามโรงเรียนต่างๆ  ตั้งแต่ระดับประถมไปจนถึงระดับมัธยม  สมัยนั้นการสื่อสารยังไม่เจริญ  โทรทัศน์ มีแทบจะนับจำนวนได้ บ้านไหนมีก็แสดงว่าฐานะค่อนข้างดี ข่าวประกาศต่างๆ มาจากสื่อวิทยุเป็นส่วนมาก บังเอิญได้ยินจากประกาศข่าวว่า ภาควิชาวิศวกรรมเคมี  คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขยายเวลารับสมัครข้าราชการตำแหน่งครู ระดับ 2  เนื่องจากไม่มีผู้มาสมัคร  ดิฉันเองก็แปลกใจ !  เอ้ ! เพื่อนๆ เราไปไหนกันหมด ทำไมไม่มีคนไปสมัคร  ตัวดิฉันเองยังไม่รู้เลยว่า ที่เขาเรียกชื่อกันสั้นๆ ว่า มอ. หาดใหญ่นั้น อยู่ตรงไหน ?  (เพราะสมัยเด็กๆ เรียนมัธยมในโรงเรียนประจำอำเภอ ชื่อ โรงเรียนโพธิ์คีรีราชศึกษา  โอกาสที่จะได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด คือไกลที่สุดคือ ครูพาไปเที่ยววันเด็กที่ปาดังเบซาร์)  ก็สอบถามจากเพื่อนๆ ซึ่งเคยไปสอบเอนทรานส์ ว่า ไป มอ. นะไปลงรถที่ไหน ต่อรถอย่างไร

          วันที่มาสมัครดิฉันลงรถเมล์ หน้าประตูมหาวิทยาลัยด้านที่มีศาลพระภูมิ (ก่อนเดินผ่านเข้ามาได้เข้าไปกราบที่ศาลพระภูมิขอให้ท่านให้พรและดลบันดาลให้สอบได้  ฮิฮิ.... นับถือสิ่งศักสิทธิ์)  สภาพรอบๆบริเวณมหาวิทยาลัยกว้างมาก สมัยนั้นยังมีป่าไม้เยอะมาก รถโดยสารมีน้อยมาก มีแต่ตุ๊กๆ นับจำนวนได้ เดินเข้ามาเรื่อยๆ มองไปทางซ้ายมือเห็นอาคารใหญ่โตกำลังก่อสร้าง คือ โรงพยาบาลและคณะแพทย์ฯ ในปัจจุบัน  เดินต่อมาก็เจอตึกฟักทองแล้วลัดขึ้นมาถึงจะมาเจอคณะวิศวฯ (เดินเสียจนเหนื่อย  แต่สมัยนั้นการเดินเข้า-ออก จากหน้ามหาวิทยาลัยฯ เข้ามาที่คณะวิศวฯ ก็รู้สึกเฉยๆ เพราะความจำเป็นบังคับ ครั้นมาปัจจุบันทำไมจึงมองเป็นความลำบาก)  เมื่อยื่นหลักฐานการสมัครเสร็จเจ้าหน้าที่รับสมัครบอกว่า วุฒิไม่ตรงกับที่ประกาศ เพราะในประกาศเขียนว่า วุฒิ ปกศ.สูง (เคมี)  ดิฉันก็ชี้แจงว่า ไม่มีวิทยาลัยครูที่ไหนหรอกคะที่เปิดสอนวุฒิที่ท่านระบุ  เพราะเป็นการเปิดสอนเพื่อป้อนครูไปสอนนักเรียนมัธยม ให้มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกด้าน (เคมี  ชีววิทยา ฟิสิกส์)  แต่ที่สถาบันที่ดิฉันเรียนอยู่นี่ กำลังจะริเริ่มแยกสาขาตามความถนัด  โดยเพิ่มจำนวนหน่วยกิจในแต่ละสาขาให้มากขึ้น เช่น ผู้ที่ถนัดเคมีและจะเลื่อกเป็นวิชาเอกเคมี  ก็ต้องเรียนวิชาเคมีเพื่มเติมให้ครบตามหลักสูตร  หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเคมีในขณะนั้น คงจะเบื่อกับการที่ไม่มีคนมาสมัครเต็มที หรือดวงเข้าข้างดิฉันก็ได้นะคะ หัวหน้าภาควิชาฯ กล่าวว่า  “ ถ้าอย่างงั้นคุณไปขอหนังสือรับรองจากสถาบันที่คุณจบมาว่า หลักสูตรที่คุณเรียนนี้ เป็นสาขาเคมี “ ดิฉันก็ต้องนั่งรถเมล์หวานเย็น (เพราะมันช้า จอดตลอดทางจากหาดใหญ่ถึงยะลา) และแล้วก็ได้หนังสือรับรองมาแนบใบสมัครเรียบร้อย  กลับไปเตรียมตัวสอบเต็มที่  รูไหมคะ ! ดิฉันสมัครสอบเพียงคนเดียวอีกแล้ว !  ต้องขยายเวลารับสมัครไปอีก !  ในที่สุดก็ไม่มีคนมาสมัคร ดิฉันจึงมีโอกาสสอบเพียงคนเดียว

          วันสอบดิฉันก็เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี  เจ้าหน้าที่มาเรียกให้เข้าไปสอบ  เอ๊ะ ! ทำไมไม่เห็นมีข้อสอบเลย !  ดูเหมือนเป็นห้องประชุม มีแต่คณาจารย์นั่งเป็นรูปครึ่งวงกลม 4-5 คน  ดิฉันนั่งอยู่ครงกลาง  โอ้โห !  เป็นการสอบแบบปากเปล่า อาจารย์แต่ละท่านก็ตั้งโจทย์คำถาม  คำนวณกันสดๆ ก็มี  สมัยนั้นเครื่องคิดเลขยังไม่มี บางโจทย์คำนวณผิดพลาดอาจารย์ท่านก็เมตตา ถามย้อนกลับว่า คำนวณผิดหรือเปล่า?  .....   เป็นการสอบแบบสัมภาษณ์ที่นานมาก ประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง  ในที่สุดดิฉันก็ได้รับเข้าทดลองงาน ในตำแหน่งครูระดับ 2

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2554 11:39 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2554 14:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaO_558, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

2521 ช่วงนั้นน่าจะเปลี่ยนหัวหน้าภาคบ่อย น่าจะเป็นอ.ไพบูลย์หรือ อ.ไพวัฒน์ มากกว่า

แล้วมาเขียนตอนต่อไปอีกนะครับ ช่วงนั้นผมอยู่ต่างประเทศพอดี

อ่านแล้วเพลินดีครับ คนที่ดวงดี และมีความสามารถ ยอ่มสำเร็จได้มากกว่าคนอื่นครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เปลี่ยนรูปถ่ายเหรอคะ

ตามไม่ทันเลย...

ขอ "ลอกแนวคิด" สักบันทึก นะคะ

"เมื่อ ม.อ. รับคุณเมตตา เข้าทำงาน"

อิ....อิ...

Ico48
Bravo1 (Recent Activities)
29 November 2011 16:23
#72399

ขอบคุณคะ รูปถ่ายนี้เพิ่งถ่ายเมื่องานประชุมวิชาการ TiChE2011 คะ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
30 November 2011 12:00
#72449

ช่วงชีวิต จังหวะชีวิตของแต่ละคนแตกต่างกันไป

บางครั้งบางคราก็เรียบง่าย บางครั้งบางคราก็ต้องฝ่าฟันข้ามอุปสรรคต่างๆ มากมาย

สมัยเรียนชั้นประถม ครูประจำชั้น ครูสอนวิชาต่างๆ ก็คือครูคนเดียวกัน

บางที่บางแห่งแม้แต่ครูคนเดียวสอนทุกชั้น เพราะที่นั่นมีครูคนเดียว

ครูที่เป็นครู

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.85.115
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ