นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

กุลชนาฐ
Ico64
กุลชนาฐ ประเสริฐสิทธิ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์
วิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 2133
ความเห็น: 0

น้ำขึ้นให้รีบตัก VS ช้า ช้า ได้พร้าเล่มงาม

เรื่องมีอยู่ว่าในคราวประชุมกรรมการ KM ของภาค ก็มีอาจารย์ท่านหนึ่งยกประเด็นการคิดคะแนนในการเขียนแชร์ประจำเดือนแห่งความรักว่าจะนับถึงวันไหน ซึ่งภาคก็ไม่ได้แจ้ง และเมื่อไปตรวจสอบก็พบว่าบุคลากรไม่น้อยที่สามารถเขียนแชร์ได้ครบตั้งแต่ต้นๆเดือน ซึ่งก็ได้คะแนนไป ซึ่งน่าสอดคล้องกับสำนวน น้ำขึ้นให้รีบตัก คือมีโอกาสไหนที่จะทำประโยชน์หรือทำความดีได้ก็ทำไปเลยไม่ต้องรอ ซึ่งเมื่อไปฟังพระอาจารย์ผาสุขเมื่อวานนี้ ก็มีตอนหนึ่งท่านก็พูดในทำนองเดียวกันเกี่ยวกับการภาวนา

ส่วนสำนวน ช้า ช้าได้พร้าเล่มงาม ซึ่งหลายคนอาจนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการชะลอการทำงานก็ไม่น่าจะเข้าประเด็นของสำนวนได้เพราะความหมายมันต่างกัน ตัวอย่างที่จะกับสำนวนนี้น่าจะเช่น การทำงานได้ความระมัดระวัง รอบคอบ ใช้เวลานานหน่อย แต่ได้ผลถูกต้อง อีกประเด็นหนึ่งซึ่งตนเองไม่แน่ใจว่าจะใช้ได้หรือไม่คือ การรอรับคนเข้าทำงานเมื่อมีตำแหน่งว่าง ซึ่งในกรณีนี้เราควรต้องดูว่าคนที่สมัครแม้คุณสมบัติผ่านเกณฑ์ (มีประสบการณ์ ทำงานดี) แต่ทัศนคติไม่ดี เรามีความจำเป็นต้องรีบรับหรือไม่ ถ้าไม่เหลือแรงที่เราช่วยกันทำได้ รอได้ไหมเผื่อมีคนที่ดีกว่าพร้อมกว่า เราจะได้ไม่ต้องเสียดายในภายหลัง...(อาจเป็นข้อคิดหรือข้ออ้างสำหรับคนที่กำลังหาคู่ :) )   

ส่วนเรื่องของการ shop สินค้าลดราคา ขึ้นกับกำลังและเหตุผลของแต่ละคนนะว่าจะใช้ น้ำขึ้นให้รีบตัก  หรือ ช้า ช้าได้พร้าเล่มงาม

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2555 15:48 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2555 08:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 nui, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ