นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2151
ความเห็น: 2

แบ่งปัน : คาถา

ใครบ้างที่ไม่เคยมีอารมณ์โกรธ แม้ใครจะว่า โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า และอารมณ์โกรธและโมโหจะไม่ช่วยอะไรให้ดีขึ้น แต่ผู้เขียนว่าทุกคนก็คงมีอารมณ์โกรธและโมโหกันทั้งน๊าน มากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไป อย่างผู้เขียนนี่โกรธได้แม้แต่ตัวเอง บางครั้งอยากทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน แต่ทำไม่ได้ก็อดที่จะโกรธและหงุดหงิดไม่ได้ เป็นต้น ยกตัวอย่างตัวเองแบบนี้ดีกว่าไม่มีใครเดือดร้อน 
บันทึกนี้ผู้เขียนไม่ได้มีอารมณ์โกรธแต่อย่างใด เพียงแต่อยากแบ่งปันคาถาดี ๆ เท่านั้นเอง เพราะแม้แต่ตัวผู้เขียนเองจะมีคาถาดีแค่ไหน แต่เมื่อถึงเวลาเข้าจริง ดูเหมือนคาถานี้ไม่เคยวิ่งมาทันอารมณ์สักกะทีหนึ่ง ถ้าเปรียบเทียบอารมณ์โกรธคงปานประดุจความเร็วแสง ความเร็วคาถาหรือความรู้สึกผิดที่เกิดตามมาเปรียบประดุจความเร็วเสียง ก็ไม่รู้เปรียบเทียบถูกหรือไม่ ใครจะนำไปใช้ได้ผลไม่ได้ผลอย่างใด อย่าโทษผู้เขียนแล้วกัน คาถานี้ผู้เขียนไม่ค่อยใช้สุ่มสี่สุ่มห้า อย่างเวลาใครหายโกรธหรือผ่านอารมณ์โกรธผู้เขียนก็จะนำมาแบ่งปันให้เขา แต่ถ้าณ เวลานั้นที่เขาหรือใครโกรธขึ้นมาจริง  ๆ จัง ๆ ผู้เขียนก็ไม่กล้าให้เหมือนกัน
 

จริง  ๆ แล้วคาถาระงับโกรธนี้ผู้เขียนเพิ่งได้มาไม่นาน เคยเขียนถ่ายทอดไว้แล้วบ้าง แต่ก็ชอบมาก ท่องจนจำขึ้นใจ ซึ่งได้มาจากพระครูสุวิมล ธรรมวาที รองเจ้าอาวาส จากวัดใหม่ทุ่งคา อ.รัตภูมิ เมื่อวันที่ได้เข้าร่วมฟังกิจกรรมสสพ.ของภาควิชา ก่อนท่องคาถาให้สูดหายใจยาวและลึก พร้อมทั้งท่องไปด้วยว่า


มีอะไรน่าโกรธ อย่าโทษเขา 

ต้องโทษที่ใจเราไม่เข้มแข็ง
เรื่องน่าโกรธ ไม่ว่าจะมาแรง

 ถ้าใจแข็งเหนือกว่า ชนะมัน


ถ้ายังโกรธอีก ให้หายใจยาว ๆ ลึก ๆ ท่องในใจต่ออีกว่า...


เขาว่าเรา เราอย่าโกรธ ลงโทษเขา

ในเมื่อเรานี้ไม่เป็นเช่นเขาว่า
หากเราเป็นจริงจัง ดังวาจา 
เมื่อเขาว่า อย่าโกรธเขา เราเป็นจริง  

ใครมีคาถาดี  ๆ หรือคาถาอะไรก็ได้นำมาแบ่งปันหรือแลกเปลี่ยนกันได้ค่ะ  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ความโกรธ  คาถา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 ธันวาคม 2550 13:17 แก้ไข: 20 ธันวาคม 2550 13:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ความโกรธ นำมาซึ่งรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า เพราะฉะนั้น ต้องท่องให้ขึ้นใจว่าจงอย่าโกรธน่ะจ้ะ วิธีระงับความโกรธที่อยากแนะนำ คือ พยายามเงียบไว้ อย่าโต้ตอบ ในขณะที่มีอารมณ์โกรธ
   ขอบคุณคะ จะพยายามไม่โกรธ ไม่โมโหนะคะ เพื่อหน้าตาจะได้อ่อนเยาว์ตลอดไป @^_^@

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ