นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2580
ความเห็น: 0

กาวน์สั้น กาวน์ยาว

วันนี้ห้องเราอากาศร้อนมั่กมากตั้งแต่เช้าเลย หลายคนบ่นแม้แต่คนหน่วยอื่นที่ได้มีโอกาสเข้ามาก็ยังบ่นให้ฟังชักร้อนขึ้นมาจริง ๆ  เพราะช่วงหลังผู้เขียนชินซะแล้วกับอากาศเช่นนี้ สาเหตุไม่ใช่ปัญหาโลกร้อน แต่ระบบแอร์มีปัญหา ประมาณว่าซ่อมแล้วซ่อมอีก จนช่างก็ท้อแล้วกะว่าจะมาทำงานประจำห้องเราซะแล้วเพราะตามบ่อยเหลือเกิน ได้ข่าวแว่ว ๆ แต่อีกนานว่าจะเปลี่ยนเป็นระบบ spit type เพราะเพิ่งเพิ่มขนาด BTU ไปก็ให้ร้องเพลงรอไปก่อน ..

 
แรกเริ่มเดิมทีบันทึกนี้ไม่ได้ตั้งใจเขียนบ่นเรื่องแอร์หรอก เพราะอยากจะพูดถึงเสื้อกาวน์สัญลักษณ์ประจำห้อง Lab. ต่างหาก ไหน ๆ ก็ไหน  ๆ จะว่าไปพวกเราก็โชคดีแล้วล่ะที่ได้มีโอกาสทำงานห้องแอร์กับเขา แต่เราต้องขอบคุณเครื่องมือทั้งหลายในห้องเราด้วย เพราะอานิสงค์พวกนี้แหละ ก็เครื่องมือพวกนี้น่ะราคาหลายล้านอยู่ ถ้าแอร์เสียอาจพาลให้ระบบอิเล็กทรอนิกส์มีปัญหาได้ มีอยู่ครั้งหนึ่งแอร์ในห้อง Hitachi 917 ซึ่งทำการทดสอบ Routine (การทดสอบ Glucose, Cholesterol. ฯลฯ) เสียห้องนี้ร้อนมาก ทำให้เครื่องเพี้ยนไปเลยไม่ยอมอ่านระบบ barcode น้ำยา เดือดร้อนป้าดาต้องหาพัดลมมาเปิดจ่อระบายความร้อนให้ระบบ ส่วนคนก็นั่งทนร้อนกันไป โดยเฉพาะการทดสอบ Osmolality เราหอบเครื่องหาความเย็นกันเป็นว่าเล่น ดีว่าเครื่องมีขนาดเล็กน้ำหนักเบา

สัปดาห์นี้ ผู้เขียนเลือกเสื้อกาวน์สั้นมาสวม ชักติดใจเหมาะกับอากาศห้องเราที่สุด เมื่อก่อนผู้เขียนไม่ชอบกาวน์สั้นเลย ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า เหมือนกะว่าตัวเอง โป๊อย่างบอกไม่ถูก (ทั้งที่ใส่ผ้ามิดชิด) อาจเพราะตั้งแต่ทำงานมาก็ 11 ปีกว่า ๆ แล้วผู้เขียนใช้สิทธิ์ เบิกเสื้อกาวน์ยาวมาตลอด เขาให้งบ ปีละตัว ราคา 300 บาท(ถ้าจำไม่ผิด) ในช่วงแรก ๆ  แล็บเค็มเราเขาบังคับให้เบิกได้เฉพาะกาวน์ยาวเท่านั้น มีเพียงบางหน่วยงานอื่นที่เบิกกาวน์สั้นได้ เพิ่งมามีช่วงหลังนี้ที่ให้เลือกเบิกได้ แต่ผู้เขียนเลือกเลื้อกาวน์ยาวมาตลอด  แต่ก็แอบมีกาวน์สั้นกับเขาเหมือนกัน ซึ่งได้จากการไปช่วยงานสมาคมเทคนิคการแพทย์ แต่แทบจะไม่ได้นำมาใส่ มีครั้งหนึ่งลองนำเสื้อกาวน์มาใส่เป็นเสื้อทำงาน เลิกงานกลับบ้าน ขณะกวาดใบไม้หน้าบ้าน ก็มีเด็ก ๆ เข้ามาถามว่าพี่เป็นหมอเหรอ ครั้นพอบอกว่าเป็นนักเทคนิคการแพทย์ก็เหมือนกับว่าไม่ค่อยมีใครรู้จัก ต้องบอกไปว่าทำงานห้อง Lab.ประมาณว่าเจาะเลือดถึงเข้าใจ ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้เคยทำหน้าที่เจาะเลือดเลย ก็เลยเลิกใส่ตั้งแต่นั้น แต่ช่วงนี้ก็ต้องนำเสื้อกาวน์สั้นมาปัดฝุ่นใส่เฉพาะในห้อง Lab.

มีหลายคนบอกว่าเสื้อกาวน์สั้นไม่เหมาะ ไม่ปลอดภัย แต่ผู้เขียนว่าก็ขึ้นอยู่กับเราว่าทำงานจุดไหน การทำงานห้องเค็มเราจะเวียนกันเป็นจุด ๆ Turn ไปเรื่อย ๆ ตามจุดต่าง ๆ บางจุดเสี่ยงมากเสี่ยงน้อย ซึ่งผู้เขียนก็คิดว่าคงจะเลือกใช้เสื้อกาวน์ตามความเหมาะสม เช่นการทำ Lab. แบบ manual ประมาณว่า สกัด ดูด เป่า เขย่า วัด อย่างงี้ เลือกกาวน์ยาว แต่สำหรับสัปดาห์นี้ผู้เขียนนั่งรายงานผล โดยทำงานอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ ประมาณว่า Verify & Veridate ส่งผลไปยังแพทย์ อย่างงี้ผู้เขียนเลือกกาวน์สั้นก็ปลอดภัย ไม่ใส่ยังได้เลย  แต่ขึ้นชื่อว่าทำงานห้อง Lab. และขณะปฏิบัติหน้าที่ สำหรับผู้เขียนแม้จะกาวน์สั้นหรือกาวน์ยาวก็ขอให้ใส่เถอะ 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 ธันวาคม 2550 13:08 แก้ไข: 20 ธันวาคม 2550 13:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ