นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1095
ความเห็น: 2

แบ่งเค้ก : อิ่มใจแม้ไม่อิ่มท้อง

แล็บเค็มหรือครอบครัวเรามี 18 ชีวิต มีหัวหน้าหน่วย อ.ประสิทธิ์ เปรียบเสมือนพ่อบ้าน หรือหัวหน้าครอบครัว หัวหน้างานพี่ปนัดดา เปรียบเป็นแม่บ้าน ที่เหลือก็เป็นสมาชิกในครอบครัว ขณะนี้นายดำไปศึกษาต่อเนื่องอยู่ที่ขอนแก่น สัปดาห์หน้าก็จะกลับแล้ว และน้องอ๋งเรียนต่อป.โทอยู่ที่คณะวิทย์ (Biochem.) อีก 1 คน  
เย็นวานนี้มีน้องเซลล์น่ารักจาก PCL นำขนมเค้ก Happy new year 2008 มาฝากล่วงหน้าครอบครัวเรา จาก S&P ซะด้วย (ถึงว่าน่ารักไง) พี่ดาคิดอยู่นานพอสมควรจะแบ่งเค้กอย่างไรให้ได้ 18 ชิ้น ทำอย่างไรก็ไม่ลงตัว ผู้เขียนเลยบอกไปว่า ตัดไป 1 ชิ้น เพราะนายดำอยู่ขอนแก่น อสระอด (จริง ๆ แล้วก็อยากกินแทนอยู่น๊ะในฐานะแม่บ้าน) จึงเหลือต้องแบ่งเพียง 17 ชิ้น เผอิญน้องอ๋งแวะเข้ามาเยี่ยมห้องแล็บพอดิบพอดี จะตัดก็ไม่ได้เพราะเจ้าตัวไม่ย้อมไม่ยอม..
17 ชิ้น ยิ่งยากสสส์กว่าอีก น่าจะหาคนสละอีกสักท่าน (ไม่ใช่ผู้เขียนแน่ ๆ)  อ.ประสิทธิ์เข้ามาพอดี พี่ปนัดดาถามทันทีตรงๆ  แบบไม่เกรงใจก็มันเป็นสไตล์การพูดของพวกเรา(เกือบ)ทุกคน พี่ไม่กินใช่มั๊ย ??” พร้อมกับอธิบายที่ที่มาของเค้กเล็กน้อยพอเป็นพิธี ทำเอาพ่อบ้านเรากลืนไม่เข้าคายไม่ออก ได้แต่ยิ้ม ๆ ก็คำถามออกจะชี้นำซะอย่างนั้น….แทนคำขอบคุณพี่ปนัดดาก็มอบป้าย Happy new year 2008 ซึ่งทำด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่งแทนคำขอบคุณ

 สรุปเราก็แบ่งเค้กกัน 16 ชิ้น พี่พินิจทำหน้าที่คำนวณองศาในการตัด ก็วงกลมมี 360 องศา  หาร 16 ได้คนละ 22.5 องศา ไม่ขาดไม่เกินว่างั้น  ในที่สุดก็ได้มา 16 ชิ้นจริง ๆ อร่อยมั่กมาก แม้ไม่อิ่มท้องแต่อิ่มใจ คอนเฟิร์มจ๊า

 

บันทึกนี้แม้ไม่เกี่ยวกับงาน แต่ก็ตามสัญญาว่าจะเล่าเรื่องเล่าทั้งที่สนุก ไม่สนุก ทั้งที่เกี่ยวกับการทำงาน และเรื่องราวต่างๆ  เกี่ยวกับคนเค็ม เพียงอยากบอกว่า บันทึกนี้เป็นเรื่องความซาบซื้งใจ แม้เพียงแค่การแบ่งเค้ก ซึ่งลงตัวด้วยดี ด้วยการเสียสละของหัวหน้าครอบครัวผู้ยิ่งใหญ่ และความไม่เกรงใจเอ๊ย ! ความซาบซึ้งใจของสมาชิกในครอบครัวที่มีต่อหัวหน้าครอบครัว พวกเราจึงอิ่มใจแม้ไม่อิ่มท้อง ...

เอ!! หรือใครมี Idea แนะนำเกี่ยวกับการแบ่งเค้กอย่างไรให้ได้ 17 ชิ้น หรือ 18 ชิ้นที่ดีกว่านี้ เชิญลปรร (แลกเปลี่ยนเรียนรู้) เผื่อเอาไว้ใช้พิจารณาในปีหน้า 2009  หรือปีต่อ ๆ ไป

 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 ธันวาคม 2550 14:22 แก้ไข: 19 ธันวาคม 2550 14:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขนาดแค่เรื่องแบ่งเค้ก ยังเล่าได้สนุกสนานเลยค่ะ...อ่านแล้วชักหิวมั่งซะแล้ว...

ดีใจที่อดใจไม่ดูได้นะคะเนี่ย อ่านแล้วชวนให้อยากกินเสียจริงเชียว พรุ่งนี้เรามากินเค้กจากตรังของพี่โอ๋กันนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ