นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1338
ความเห็น: 0

รู้จักแล๊บเค็มกันนิด ๆ หน่อย ๆ

เห็นชื่อบล็อกและชื่อบันทึก คงไม่นึกว่าห้องแล๊บเราเป็นโรงงานผลิตเกลือกันไปโน่น ใครที่พลัดหลงเข้ามาในบันทึกนี้คาดว่าคงได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับห้อง Lab. กันบ้างจากพี่โอ๋ พี่เม่ย พี่นิดหน่อย พี่สาวคนเก่ง กันมาบ้าง ส่วนผู้เขียนยังไม่มีเวลาเลย.. เผอิญระหว่างนั่งรอรายงานผลการตรวจวิเคราะห์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์เครือข่่ายคันไม้คันมืออยากเขียนบันทึก...เริ่มแนะนำตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ

เราเรียกตัวเองสั้น ๆ ว่าเราทำงานห้องแล๊บเค็ม จริง  ๆ แล้วก็มาจากชื่อเต็มว่าแล็บเคมีคลินิก (Chemistry Laboratory) สั้น ๆ ง่าย ๆ Lab. Chem. (แล็บเค็ม) ถ้ารู้จักตัวจริงเสียงจริง พวกเราก็รู้ว่าเราเค็มจริง  ๆ นั่นแหละ ในเชิงประหยัด อันนี้เพื่อผลประโยชน์อันยิ่งใหญ่ เรารู้จักใช้ รู้จักจ่าย ทั้งเรื่องส่วนตัวและส่วนรวม รวมเรื่องงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจในการนำเสนอต่อไป...
"แล็บเค็ม" เราทำอะไรกันบ้าง คาดว่าคงมีหลาย ๆ ท่านได้มีโอกาสให้เราได้รับใช้ แต่คงไม่รู้ว่าที่มาและเบื้องหลังนั้นเป็นอย่างไร ผู้เขียนจะพยายามถ่ายทอดเรื่องราว เรื่องเล่า เรื่องการทำงาน ทั้งสนุกและไม่สนุกว่าเป็นอย่างไรกัน 
ขอเข้าเรื่องสักที งานของพวกเราก็คือตรวจ ตรวจ และตรวจวิเคราะห์หาปริมาณสารเคมีภายในร่างกายต่าง ๆ เพื่อใช้ในการวินิจฉัยแก่แพทย์ เพื่อเป็นแนวทางการป้องกันและรักษา เช่นการตรวจ Glucose หรือน้ำตาลในเลือด การตรวจไขมันในเลือด เป็นต้น
 

การที่จะได้มาซึ่งปริมาณสารเคมีต่าง ๆ นี้เราทำทั้งวิธีการดั้งเดิม เหมือนที่เราเคยทำในห้องปฏิบัติการ นึกภาพหลอดทดลอง มีสารเคมีต่าง ๆ เพื่อทำการสกัด ดูด เป่า เขย่า วัด สุดท้ายก็คำนวณออกมาเป็นค่าสารเคมีนั้น ๆ ซึ่งเราเรียกว่าวิธี manual ตอนนี้เหลืออยู่ไม่กี่การทดสอบที่ไม่เร่งรีบในการรอคอยผล เพราะบางการทดสอบทำกันหน้าดำคร่ำเครียด นานสุดก็สองวันกว่าจะได้ค่านั้น  ๆ ในปัจจุบันเรามีเครื่องวิเคราะห์อัตโนมัติเข้ามาช่วยได้มาก ๆๆ ทีเดียว มิเช่นนั้นปริมาณงานเราที่เหยียบพันราย และเหยียบหมื่นการทดสอบอาจทำให้ผู้รับบริการเจาะเลือดเช้าได้รับผลกลางคืน หรืออาจจะต้องรอข้ามวันข้ามคืน หวังว่่าผู้เขียนคงได้มีโอกาสเขียนเล่าในบันทึกต่อ ๆ ไป... 

 
บันทึกนี้ขอจบการแนะนำสั้น ๆ ง่าย ๆ เพียงเท่านี้
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 ธันวาคม 2550 14:18 แก้ไข: 19 ธันวาคม 2550 14:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.107.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ