นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2429
ความเห็น: 2

บันทึก "รวมมิตร เขียน...ไปเรื่อยๆ"

..."การนอนหลับ" เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด "การนั่งหลับ" เป็นการพักผ่อนที่ดีอันดับสอง "การยืนหลับ" เป็นการพักผ่อนที่ดีอันดับสาม แต่ "การหลับทั้งยืน".....จะจัดเป็นอันดับที่เท่าไรกันดี ????

จริง ๆ แล้วเหตุผลที่ไม่อยาก เอ๊ย ! ไม่ได้เขียนบันทึกช่วงนี้ลองทบทวนตัวเองดู...อาจเป็นเพราะสาเหตุ...

  • ไม่มีเวลา...จริง ๆ แล้วเป็นข้อ..อ้างที่คนส่วนใหญ่เขาชอบใช้กัน เราก็เป็นคน (ส่วนใหญ่) แม้ตัวเองไม่ชอบและไม่อยากจะใช้เลย เพราะคนเรามีเวลา 24 ชม.เท่ากัน..
  • ไม่รู้จะเขียนอะไร เพราะส่วนใหญ่ก็เขียนกันไปจะหมดแล้ว
  • ไม่ค่อยได้ซื้อ เอ๊ย!อ่านหนังสือ...ช่วงนี้แม้แต่นิยายก็ยังไม่ได้หยิบขึ้นมาอ่านเลย เพราะถือคติ..."การนอนหลับ" เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด "การนั่งหลับ" เป็นการพักผ่อนที่ดีอันดับสอง "การยืนหลับ" เป็นการพักผ่อนที่ดีอันดับสาม แต่ "การหลับทั้งยืน".....จะจัดเป็นอันดับที่เท่าไรกันดี ????

จริง ๆ แล้วเรายังมีสุภาษิต คำพังเพยที่ถือเป็นลิขสิทธิ์ในห้องอีกหลายข้อ...เป็นต้นว่า

"พูดไป...สองไพเบี้ย นิ่ง...เสียตำลึงทอง" ห้องเราก็เลยพูดมากเอ๊ย ! ช่างพูดกันทุกคน เพราะพูดเสียแค่..สองไพเบี้ย..แต่ถ้าไม่พูดเสียมากกว่า...ก็ตั้งตำลึงทองแน่ะ ทองยิ่ง แพ๊ง แพง..อยู่

และจากการที่เรามักชอบแย่งกันพูดบ่อย  ๆ ก็เลยมักจะได้สุภาษิตแปลก  ๆ ใหม่  ๆ สุดท้ายก็แผลง ๆ อยู่เรื่อย ไม่ว่าจะเป็น "ล่อถ้ำออกจากเสือ" "ไฟไหม้ 10 ครั้งไม่เท่าโจรขึ้นบ้านครั้งเดียว"

แต่ขอยืนยัน..นั่งยัน..นอนยัน..ตีลังกายัน..ได้เลยว่า..ห้องเราคิดบวกมาก ถึงมากสุด ถ้าใครไม่เชื่อ..ก็ลอง...

  • ยืมเงินดูสิ --อิ อิ  เคยแซวกันเล่น  ๆ ว่าถ้าไปถอนฟัน แล้วถอนฟัน 1 ซี่ แถม 1 ซี่..2 ซี่ จะเอามั๊ย???
  • ใครเป็นโรคอะไรสักนิด หาหมอ เราคิดบวกให้...เบาหน่อยก็แค่ admit หนักมาหน่อยก็จะเข็นลงข้างล่าง (ห้องศพ) หนักอีกนิด ก็จอง...ศาลาวัด..ไหนดี??? ชอบอะไร แบบไหนเผา เอ๊ย! จัดไปให้...

ปล. หากใครผ่านไปผ่านมาห้องเค็มฯ หากได้ยิน "ยิงรึยัง", "ฆ่าแล้วมั๊ย?" กรุณาอย่าตกใจหาว่าเราโหด เพราะจริง ๆ แล้วเราแค่เหี้ยม เอง เพราะ "ยิงรึยัง" หมายถึงนำสิ่งส่งตรวจไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือด กระป๋องปัสสาวะของผู้รับบริการไปผ่านเครื่องอ่านบาร์โค๊ด ภาษาใต้(หวัน)เราเรียก ยิงบาร์โค๊ด พอสิ่งส่งตรวจมาเราก็เอามายิงๆๆๆๆๆๆๆ(หลายราย) "ฆ่าแล้วมั๊ย?" หมายถึง นำสิ่งส่งตรวจที่เป็นการทดสอบพิเศษที่ทำเป็นวัน ๆ หรือวันนั้นแต่ได้บันทึกหมายเลขเราเรียก Lab No. ไว้ในแบบบันทึก เมื่อทำแล้วหรือมีการเก็บตัวอย่างแล้วเราก็ขีดฆ่าๆๆๆๆๆๆ(หลายราย) ออก

ปล.อีกที บันทึกนี้ไม่รู้จะตั้งชื่อว่าอะไรดี เหมือนหลาย ๆ เรื่องมารวมกัน มีสาระ(น้อย) ไม่มีสาระ (มากกว่า) แต่ดีใจที่ผู้เขียนยังมีเหตุผลให้ต้องเขียนบันทึกอีกต่อไป...

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กุมภาพันธ์ 2555 17:28 แก้ไข: 08 กุมภาพันธ์ 2555 17:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Bravo1, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วได้สาระทางความคิดครับ "ทำงานอย่างไรให้สนุก"

เขียนอย่างไร "ให้น่าอ่าน"

Tacit Knowledge ชัดๆครับ

ฟังคุณศิริทุกวันเรื่องนั้นเรื่องนี้เรื่องโน้น เธอเป็นคน"ไฮเปอ"อยู่ไม่นิ่ง ไอ้เรื่องยืนหลับ นั่งหลับไม่มีทางได้เห็นที่ทำงานค่ะ แต่ขอบอกว่า เธอเขียนได้"มัน"กว่าพูดเสียอีกค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.42.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ