นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1772
ความเห็น: 2

มองโลกในแง่ดี(มั๊ง!!)

สัปดาห์ก่อนมีน้องเขาทักผู้เขียนว่าเป็นคนมองโลกไม่(ค่อย)เหมือนกับคนอื่น ไม่รู้น้องเขาชมรึเปล่า? เลยมาคิดทบทวนตัวเองดู ก็จริงแฮะ คือเราพยายามที่จะเสนอแง่มุม แง่คิดอื่น ๆ เขามองดี เราก็เสนอแง่มุมร้าย (มั๊ย) เขามองร้ายเราก็จะแก้ตัวหาแง่มุมดี (มั๊ง) เรียกให้สวยหน่อยก็เป็นคน "คิดต่าง" "นอกกรอบ" แบบไม่สวยก็....

ตัวเองเคยบันทึกการทำงานกับการมองโลกในแง่ดีของตัวเองไว้ ตอนนี้เวลาผ่านไป ชักไม่แน่ใจว่ามันจะดี (จริงมั๊ย)

1. ทำไปบ่นไป (ดีกว่าไม่ทำ) แต่ถ้าถามว่ายังอยากจะทำงานมั๊ย ? ทุกคนตอบเหมือนกันหมดว่า "ทำ" หรือถามว่า จะ "ลาออก" มั๊ย? ทุกคนตอบเสียงดังฟังชัดว่า "ไม่" เคยถามว่ารักงานมั๊ย ทุกคนบอกว่ารักงาน แล้วถามอีกที ทำฟรี (ไม่คิดตังค์) เอามั๊ย ตอบพร้อมกัน "ไม่เอา" สรุปแบบดื้อ ๆ เรา รักงาน (อ่ะ) 

2.พูดเรื่องคนอื่นซะบ้างไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ก็เราคิดว่าเรื่องของคนอื่นก็เหมือนเรื่องของเรานั่นแหละ บางครั้งเถียงเรื่องเพื่อนกันแทบเป็นแทบตาย (เจ้าตัวไม่ได้รู้อะไรกะเขาเลย ให้ตายสิโรบิน) กว่าเราจะคิดได้ว่าไม่ใช่เรื่องของเรา  อ้าว ! งานหมดแบบไม่รู้ตัว

3. เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น ทุกคนจะตั้งสมมติฐาน (Hypothesis) ค้นหาสาเหตุ ปัญหาที่มา ใครมีเหตุผลมากกว่าก็ว่ากันไป แต่ไม่ใช่ฝ่ายที่มีสมาชิกมากกว่าจะได้รับชัยชนะ เพราะบางทีอีกฝ่ายแม้สมาชิกน้อยแต่เสียงดัง เราก็ยอม ยอมกันไป บางครั้งหาคำตอบไม่ได้แต่เรายังอยากรู้ความจริงอยู่ก็ลงทุนควักค่าโทรศัพท์โทรสอบถามข้อเท็จจริง "ต้องรู้ให้ได้" หรือ "รู้ไม่ตลอดกลับไปนอนไม่ค่อยจะหลับ" นี่ก็เพราะ เรามีความเป็นนักวิทยาศาสตร์

4. ระดมสมอง (Brain Stroming หรือว่าสุมหัว) ค้นหาตัวเลขที่ถูกใจ ทุกวันที่ 1 ,16 ของเดือน และความหวังเล็ก ๆ น้อย เลขท้ายสองตัวพอ (หวังใหญ่ ๆ รางวัลที่ 1 ชุดพิเศษอีก)ให้พวกเราเกือบจะทุกคน และนี่ก็คือการทำงานเป็นทีม (Team)

บางครั้งชีวิตที่ผ่านไป วัน ๆ ผู้เขียนเชื่อว่าเราต้องเจอกับสถานการณ์ เช่นนี้บ้างไม่มากก็น้อย

1. คิดก่อนจะพูด หรือ พูดโดยไม่(ทัน)คิด  ข้อนี้ผู้เขียนเป็นบ่อยโดยเฉพาะข้อความหลังอาจจะเป็นเพราะยังเด็ก (เหลือน้อย)อยู่ ไม่ได้หาเหตุผลเข้าข้างตัวเองสักกะนิด

2.ฟังมากกว่าพูด  เหตุผลเพราะพูดไม่ทัน จึงต้องฟังอย่างเดียว

3. พูดมากกว่าฟัง เพราะถ้าหยุดพูดเมื่อไร อาจไม่มีโอกาสได้พูดอีก (เหตุผลต่อเนื่องจากข้างบน)

4.อ่านคำถามก่อนที่จะตอบ หรือตอบโดยไม่ได้อ่านคำสั่ง (เลย) ข้อนี้เจอกับตัวเอง (และอีกหลาย ๆ คน) เขาให้วงกลม แต่เรากากบาท เป็นต้น

5.ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ หรือเรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องเล็ก  ไม่เป็นไรเรื่องจะใหญ่หรือจะเล็ก ขอมีส่วนร่วมไว้ก่อน

สรุปอีกครั้ง บันทึกนี้เป็นบันทึกมองโลกในแง่ดี (มั๊ง!!)  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2555 15:39 แก้ไข: 30 มกราคม 2555 15:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ความเป็นนักวิทยาศาสตร์ มันก็ดีนะครับ แต่บางครั้ง ตันจะไปหาเหตุผลจากทางสังคมเสียนี่

ได้อรรถรส เหมือนเคย (เหมือนเคย=เหมือนเดิม)

อิ...อิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ