นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2588
ความเห็น: 1

ย้อนรอย R2R

ใครว่าข้าราชการเช้าชามเย็นชาม ขอเถียงให้เสียงแหบ....

เมื่อวานนี้น้องหญิงเข้ามาคุยเรื่อง R2R ด้วยเนื่องมาจากมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยที่น้องเขาจบมาทาบทามน้องเขา ให้ไปเล่าเรื่องเกี่ยวกับงานวิจัย R2R ให้รุ่นน้องฟัง ก็บอกน้องเขาไปว่า... R2R ก็คือโครงการพัฒนางานนั่นแหละ ซึ่งเป็นปัญหา routine ที่พบได้บ่อย ๆ ในงานประจำนั่นเองแต่นำมาต่อยอดเขียนเป็นงานวิจัย..ซึ่งน้องเขาก็ทำอยู่ แต่ผู้เขียนก็รับปากจะหาข้อมูลที่ตัวเองเคยบันทึกไว้...

และนี่ก็เป็นเหตุทำให้ผู้เขียนอดนึกถึงการทำงานวิจัยชิ้นแรกที่ทำไม่ได้  โดยนึกย้อนรอยไปว่า เรามีแรงจูงใจอะไรหนอ ? ถึงได้อยากทำงานวิจัย ทั้งที่จำได้ว่า ...แต่ก่อนผู้เขียนเพิ่งเข้ามาทำงานใหม่  ๆ ได้ยินใคร ๆ เล่าเรื่องการทำงานวิจัยกัน ยอมรับว่ายกย่องและนับถือมากๆ  และไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้เลย.....เคยนึกขนาดว่าถ้าต้องทำงานวิจัย ฉัน.."ลาออก" ดีกว่า..(มั๊ย??) ที่คิดเช่นนั้น ก็ย้อนรอยกลับไป ประกอบกับการย้อนรอยไปค้นบันทึกที่ตัวเองเขียน เอ๊ย!! พิมพ์ไว้...บวกกับความคิด ณ ขณะนี้ที่ผู้เขียนเริ่มอายุ (เหลือ)น้อยลง..

ด้วยเหตุผลหลาย ๆ ประการ เป็นต้นว่า...

  • งานเยอะ คนน้อย จะเอาเวลาที่ไหน???? งาน routine ก็เต็มไปหมด เช้ากะละมังยักษ์ บ่ายโคม (ภาษาใต้) งานลดลงหน่อยแต่ก็หมดแรงแล้ว ใครว่าข้าราชการเช้าชามเย็นชาม ขอเถียงให้เสียงแหบ....
  • "ไม่รู้จะทำเรื่องอะไร?"  เพราะส่วนใหญ่พอคิดจะเริ่มต้น เท่าที่ได้ยินได้ฟังมา  ไม่ว่าใครต่อใครดูเหมือนเหตุผลจะคล้ายกันไปหมด หรือพอจะหาเรื่องได้ เฮ่ย... มันยากส์ ๆๆๆๆๆอ่ะ แล้วงัดทฤษฏีมาเพียบ...เหยีบบเบรคไม่ค่อยทัน
  • แค่เอ่ย "วิจัย" ก็ส่ายหน้าหนี ยิ่งกว่าพัดลมเปิดเลข 3 อีก..ทำไปเถอะ เดี๋ยวช่วยแบบ ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ  
  • การเขียน "เขียนไม่ได้" แถมยังต้องเขียน "abstract" ภาษาอังกฤษ อีกต่างหาก ภาษาไทยฉันยัง "ตก" เลย  

ผู้เขียนเห็นด้วยมาก ๆ เลยที่ว่า "วิจัย" กับ "ใจ" ต้องเป็นสิ่งที่คู่กัน นึกถึงเพลง "ศรัทธา" ใจสู้รึเปล่า ไหวมั๊ยตอบมา โอกาสของผู้กล้า...(จำได้แค่นี้แหละ) ผู้เขียนชอบน๊ะเพลงนี้ ให้กำลังใจดี..

ซึ่ง..หากเราฝ่าฟันมันไปได้ ด้วยการเริ่มต้นจากการ "หาเรื่อง" เป็นอันดับแรก จะว่าไปห้องเราก็ถนัดน๊ะ วัน ๆ หนึ่งเราหาเรื่อง แบบว่าเป็นเรื่องบ้างไม่เป็นเรื่องบ้างได้เยอะมาก โดย.....
- เริ่มจากความ "สนใจ" อะไรเป็นพิเศษ 
- งานที่เรา "ทำบ่อย  ๆ" ใน "งานประจำ" แต่ยังพบ "ปัญหา" อะไรอีกมั๊ย? ที่เราอาจ "มองข้าม"

- ข้อร้องเรียน จากการรับโทรศัพท์นี่แหละ ต้องบันทึก..เป็นที่ระทึก เอ๊ย! ระลึกไว้ (ผู้เขียนชอบมากถ้าต้องปฏิบัติงานจุดรายงานผล เพราะเราจะเป็นคนรับโทรศัพท์บ่อยสุด ๆ ผู้เขียนตั้งใจเลยว่าจะไม่ให้โทรศัพท์ดังเกิน 1 กริ๊ง...ยกเว้นเวลาเข้าห้องน้ำ)
-มีความ "สงสัย" หรือ "อยากรู้" อะไรบ้าง แล้วอย่าเป็นคนเชื่ออะไรง่าย ๆ
-ลอง "อ่าน" ให้เยอะๆ  ไม่ใช่นิยายน๊ะ แต่หาอ่าน paper ให้ตรงกับสายงาน หรือแม้แต่ต่างสายงาน ก็ยังจะอาจช่วยให้ "จุดประกาย" ความคิดเราได้...

วันนี้คงทำการบ้านให้น้องหญิงแค่นี้ก่อนแล้วกัน...เดี๋ยว (ผู้เขียน)จะเครียด!!! ซะเอง

 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): หน่วยเคมีคลินิก R2R
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มกราคม 2555 12:17 แก้ไข: 27 มกราคม 2555 12:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรื่องนิสัย เชื่อคนง่ายนี้ผมบอกนักศึกษาบ่อยครั้ง พอทักท้วงว่าผิด ก็เอาหลักฐานจากอินเตอร์เน็ตมาอ้าง ก็ต้องบอกต่อไปว่า หากอินเตอร์เน็ตผิดจะเกิดอะไรขึ้น เพราะไม่ค่อยจะมีความอยากรู้สิ่งที่ถูกต้องจริง ๆ เพราะ"เชื่อ"ง่ายไปครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.70.216
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ