นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1435
ความเห็น: 0

ปัญญาและการบูรณาการ

ผมกำลังทำนวัตกรรมทางการศึกษาด้วยการสอนแบบการตั้งคำถามมาก ๆ ครั้ง ดังแนวคิด The Role of Questions in Teaching, Thinking and Learning ซึ่งผมเห็นว่านักศึกษายังขาดการมีความคิดเห็นด้วยตนเองอยู่มาก ค่อนข้างจะพึ่งพาจากผู้อื่นหรืออากู๋เสียเป็นส่วนใหญ่

 

การเชื่อโดยไม่คิดไตร่ตรองเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะในศาสตร์ที่เราไม่มีความชำนาญ

 

"All new cars mandated to be electric in Germany by 2030"

 

ข่าวนี้สื่อสารออกมาและถูกขยายผลบอกต่อว่าจะไม่มี gas-powered cars อีกต่อไป ซึ่งผมคิดว่าคงสื่อสารไม่ถูกต้อง ผมคิดว่าความเป็นไปได้คือรถใหม่ที่จะขายใน Germany ในปี 2030 ต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้นมากกว่า แต่ก็ยังมีรถยนต์เชื้อเพลิงเดิมสามารถใช้งานได้อยู่

 

การเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันคงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะต้องมีคำถามต่อไปว่าพลังงานไฟฟ้าที่จะใช้กับ electric car นั้นมาจากแหล่งใด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Germany ที่ไม่มีแหล่งพลังงานขนาดใหญ่ และอุตสาหกรรม gas-powered cars ที่ดำเนินการอยู่จะเยียวยากันอย่างไร?

 

การมองปัญหาแบบบูรณาการนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เราไม่สามารถมองปัญหาแบบจุดเดียว มุมเดียวได้

 

ปัญหาเดิมเช่นการเปลี่ยนหน่วยมาตรฐานที่จะให้เป็น SI unit คือ เมตร วินาที กิโลกรัม ยังไม่สามารถทำได้เลย เพราะผู้ใช้งานเดิมไม่คุ้นเคยและไม่ยอมรับ

 

สัปดาห์เดียวกันมีข่าวว่าสามารถเปลี่ยน CO2 เป็น C2H5OH (เอทานอล) ได้ด้วยกระบวนการแบบง่าย ผมก็ยังไม่ยอมเชื่อ เพราะค่า Heat of Formation ของ CO2 ต่ำกว่า C2H5OH ซึ่งหมายความว่าต้องใช้พลังงานในการเปลี่ยน

 

เช่นเดียวกับการใช้เชื้อเพลิงสะอาดไฮโดรเจน ซึ่งผมก็ถามว่าจะเอาไฮโดรเจนมาจากไหน ซึ่งก็เชื่อว่าได้มาจากน้ำ แต่พลังงานจำนวนมหาศาลในการแยกน้ำเป็นแก๊สไฮโดรเจนกับออกซิเจนล่ะ จะเอามาจากไหน?

 

ปัญญาคือภูมิคุ้มกันของมนุษย์เราที่จะใช้ในการดำเนินชีวิต ที่ผมเชื่อมาอย่างนี้โดยตลอด และผมก็อยากให้นักศึกษาใช้ปัญญาในการดำเนินชีวิตให้มาก ๆ โดยผู้มีปัญญาจะเป็นผู้ที่มีศักยภาพในการทำงานที่ดี

 

ผมเชื่อว่า "เราต้องใช้ชีวิตอย่างผู้มีปัญญา" ครับ

 

ผม..เอง (แมว 61+) 

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 28 October 2016 16:07 Modified: 28 October 2016 16:07 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.7.207
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ