นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1350
ความเห็น: 0

การสอนและการประเมินผล

จากการที่ผมกำหนดวันลาพักผ่อนไว้ตั้งแต่ 21-28 ธันวาคม ทำให้ผมต้องรีบตรวจข้อสอบและส่งเกรดให้เสร็จภายในวันนี้ และขณะนี้ก็นั่ง..บายใจ..เพราะทุกภารกิจลุล่วงไปแล้ว

 

ผมพบว่าผมใช้เวลาสอนรายวิชา 3 หน่วยกิตไปทั้งหมด 54 ชั่วโมงครับ (ฮา ฮา) เกินไปจากค่ามาตรฐาน 45 ชั่วโมงไปมากพอควร เพราะกำหนดการสอนไว้ 4 ชั่วโมง/สัปดาห์

 

ในเทอมนี้ผมเรียนรู้ขึ้นมาอีกนิดหนึ่งว่า "หากเราเข้มงวดและจริงจังกับการประเมิน นักศึกษาก็จะตื่นตัวกับการเรียนรู้ได้"

 

คะแนนเฉลี่ยในการสอบกลางภาคครั้งที่ 1 และ 2 คือ 41.79 และ 48.20% ตามลำดับครับ ซึ่งผมประกาศคะแนนให้รับรู้ว่า หากยังเรียนกันแบบเดิม ๆ นั้น ก็คงจะมีผลการสอบของนักศึกษาบางคนติด E กันหลายคนเป็นแน่แท้

 

แล้วผมก็พบว่ามีการตื่นตัวในการเรียนรู้มากขึ้น และคะแนนเฉลี่ยในการสอบปลายภาคก็ออกมาสูงถึง 73.52% ในรายวิชาที่นักศึกษาบอกว่าโหด-หิน 1 ใน 2 ของรายวิชาของเทอมนี้

 

ผมก็รู้สึกดีครับ ที่ดูเหมือนว่าความพยายามที่เราใส่ลงไปนั้นได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างน่าพอใจ ซึ่งที่ผมคิดว่านักศึกษาเองก็ได้เรียนรู้ก็คือ หากเขาได้มุ่งมั่นทุ่มเทตามศักยภาพของเขาแล้ว เขาก็จะเรียนรู้มันได้อย่างดี เพราะสิ่งที่เขาขาดอยู่ในตอนเริ่มแรก คือ ไม่ขยัน ไม่มุ่งมั่นที่จะเรียนรู้อย่างจริงจัง เขาชอบอยู่ใน comfort zone แบบไม่ต้องใช้ความพยายามมากกว่า

 

ดังนั้นในเทอมนี้ผมก็ปิดการสอนด้วยความสบายใจ แต่ก็มีประเด็นที่จะต้องปรับแก้ในปีหน้าเพิ่มเติมมาแล้วด้วย

 

การเรียนการสอนก็เป็นวงจร PDCA เหมือนกับกระบวนการทำงานอื่น ๆ ครับ เราวางแผนหลักสูตร ทำการสอน และประเมินผล (check) ซึ่งต้องทำอย่างจริงจัง ป้อนกลับไปยังนักศึกษาในสิ่งที่เขาควรปรับปรุง ประเมินผลซ้ำ ป้อนกลับต่อไป และในส่วนตัวผู้สอนนั้น ก็ต้องเรียนรู้การปฏิบัติงานของตนเองด้วย

 

มีนักศึกษาคนหนึ่งทำคะแนนสอบจาก 26.7% ในครั้งแรก เพิ่มเป็น 74.3% ในครั้งที่ 2 และเพิ่มเป็น 97.30% ซึ่งเป็นคะแนนสูงสุดในการสอบ final เห็นผลลัพธ์ในตัวอย่างนี้แล้ว ทำให้ผมมีกำลังใจในการสอนขึ้นมาอีกมากเลยครับ

 

ผม..เอง (แมว 60+ จะไปเที่ยวแล้ว)

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 ธันวาคม 2558 10:00 แก้ไข: 19 ธันวาคม 2558 10:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ยาดม, Ico24 เยลลี่อัดเม็ด!!, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ