นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1093
ความเห็น: 0

คุมสอบ, emphaty และวินัย

วันอาทิตย์ 13 ธันวาคม มาคุมสอบเป็นครั้งที่สองและครั้งสุดท้ายในเทอมนี้

 

เมื่อนักศึกษาเดินเข้าห้องสอบก็มีการประกาศให้ปิดมือถือและนำมาวางไว้หน้าห้อง ซึ่งทุกคนควรทราบกฎข้อนี้ดีแล้ว แต่ ก็ไม่เป็นไปตามนั้น ครึ่งชั่วโมงผ่านไปเสียงโทรศัพท์หน้าห้องก็ดังขึ้น

 

ผมก็รอว่ามันจะเงียบไปเอง แต่ไม่เป็นผล จึงต้องหาต้นเหตุและชูกระเป๋าขึ้นมาเพื่อให้เจ้าตัวมาจัดการ

 

ประเด็นเรื่องวินัยความรับผิดชอบของแต่ละบุคคลคงต้องรณรงค์กันต่อไป

 

ในการคุมสอบครั้งแรกของผมก่อนหน้านี้ก็มีการนำน้ำดื่มเข้ามาในห้องสอบด้วยหลายคน ผมประกาศว่าผิดข้อห้ามในการนำอาหารและเครื่องดื่มเข้ามาในห้องสอบนะ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเราไม่สนใจเรื่องระเบียบ หรือรู้แล้วแต่ไม่สนใจ

 

ในการคุมสอบครั้งแรกมีนักศึกษาเข้าสอบหลังเวลาผ่านไป 30 นาทีแล้ว ซึ่งประกาศไว้แล้วว่าห้ามเข้าสอบ อย่างไรก็ตามกรณีโยนการตัดสินใจไปที่กรรมการสอบไล่ คือพาไปรายงานตัวที่ห้องกรรมการสอบ ผลก็คือให้สอบได้และนักศึกษายังออกก่อนหมดเวลาผีกด้วย

 

การเข้าห้องน้ำของนักศึกษาก็ต้องมีการตามไปดู แสดงถึงทัศนคติเชิงลบในการตั้งข้อสงสัยการทุจริต ซึ่งอาจเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ เช่นการจดสูตรไว้แถวต้นขา ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ โจทย์ก็คือ เราจะสร้างความซื่อสัตย์ให้เป็นพฤติกรรมที่พึ่งประสงค์ได้อย่างไร

 

ระยะหลัง ๆ นี้ ผมมักเห็นใจนักศึกษามาก อะไรที่อยู่ในเกณฑ์ที่ยกเว้นได้ก็จะให้ทั้งหมด ในบางครั้งที่ร่วมประชุมกับอาจารย์รุ่นใหม่ กลาง ก็พบว่าเขาเข้มงวดกว่าผมมาก emphaty อาจมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้นและความเข้าใจชีวิตว่า การไร้ระเบียบเป็นเรื่องปกติของโลก

 

Chaos เป็นเรื่องธรรมชาติ หากอยากควบคุมต้องบังคับ เช่นใช้ความดันบังคับให้ไปในทิศทางเดียวกันและคนเราควรมีวินัยในการควบคุมกำกับดูแลตนเอง

 

การอนุญาตให้นำเอกสารเข้าห้องสอบได้ ทำให้ผู้คุมสอบทำงานง่ายขึ้นครับ และผมว่าเหมาะสมกับบริบทในปัจจุบันดี ในยุคนี้เรามีข้อมูลที่หาได้ง่าย ต่างจาก 40 ปีก่อนนี้ ที่หาได้ยากและการสื่อสารลำบาก จึงต้องจำเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างไม่ผิดพลาด

 

เราจะเปลี่ยนมุมมองเมื่อเราได้รับรู้เรื่องราวที่กว้างมากขึ้น

 

ผม..เอง (แมว 60+)

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): คนธรรมดา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 ธันวาคม 2558 11:06 แก้ไข: 13 ธันวาคม 2558 11:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ