นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1182
ความเห็น: 2

ฺการศึกษากับยาพิษแอบแฝง: รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ

1 ตุลาคม 2558 ผมจะกลับไปทำงานเป็นอาจารย์เต็มเวลาอีกครั้ง แต่ประเด็นการศึกษาของไทยเรายังอยู่ในความคิดผมตลอดเวลาการทำงาน และวันนี้ก็มีข่าวจากสำนักข่าวอิศรา เจ็บ ๆ คัน ๆ ออกมาอีก 1 ประเด็นดังชื่อบันทึก

 

ดร.วรากรณ์ ชี้ไปว่าการศึกษาในโรงเรียนปัจจุบันเป็นแบบ"กั๊ก"บทเรียนเพื่อทำให้นักเรียนต้องเรียนพิเศษ เป็นยาพิษทำลายการศึกษา ใครไม่เรียนเป็นคนแปลกของสังคม ขาดการเชื่อมโยงความรู้นอกห้องเรียนและกระบวนการคิดวิเคราะห์

 

ผมไม่แน่ใจว่ามีการสอนแบบ"กั๊ก"บทเรียนหรือไม่ แต่ความจริงที่เกิดขึ้นคือ แม้แต่เด็กที่เรียนดีเกรด 3 ขึ้นไปยังต้องขวนขวายกวดวิชา เพราะกลัวจะทำข้อสอบไม่ได้ดี ก็เลยเป็นประเด็นว่า ทำไมเหตุการณ์แบบนี้จึงเกิดขึ้นโดยค่ากวดวิชาก็แสนจะแพง

 

เด็กส่วนหนึ่งมีความรู้สึกว่าครูสอนไม่เต็มที่ ครูเอาเวลาไปสอนพิเศษ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นจริงหรือไม่ แต่ความคิดแบบนี้เป็นยาพิษในใจเด็ก เพราะครูซึ่งควรเป็นแม่แบบในเรื่องศีลธรรม/ความดีงาม นั้นด่างพร้อยไปเสียแล้ว เมื่อเด็กไม่มี Role Model ที่ดี อนาคตของเยาวชนชาติไทยก็ตั้งอยู่บนความเสี่ยง ที่เด็กจะเห็นผลประโยชน์ของตนเองเหนือกว่าผลประโยชน์ของสังคมและชาติ

 

นอกจากนี้ ค่านิยมที่ให้กับปริญญาตรีมากกว่าความรู้หรือคุณค่าที่สามารถทำได้ ก็ผลักดันให้เด็กแสวงหาการได้ปริญญามากกว่าความรู้ เพราะเราให้ค่าตอบแทนด้วยปริญญา เด็กบางคนก็อาจ suffer ภายหลังว่าแม้ลงทุนจนได้ปริญญาตรีแล้วแต่การจ้างงานก็ยังทำได้ต่ำกว่าวุฒิ เพราะเอกชนนั้นหากพบว่าเด็กไม่สามารถทำงานได้ตามความคาดหวัง ก็จะจ่ายตามความสามารถที่เด็กมีมากกว่าจะจ่ายตามวุฒิปริญญาเหมือนระบบราชการ

 

ก็เป็นสิ่งที่น่ายินดีที่การปฏิรูปการศึกษาที่มีแนวคิดใหม่จะลดเวลาเรียนลง ให้เด็กได้ใช้เวลากับการสร้างทักษะนอกห้องเรียน เพื่อจะสร้างให้เป็นคนรู้จักคิดวิเคราะห์ สร้างสรรค์ รู้จักทำงานเป็นทีม มีกระบวนการสื่อสารผสมกับทักษะวิชาชีพ

 

เด็กที่ถูกทะนุทนอมโดยพ่อแม่ใจดี จะจัดเป็นเด็ก"สตรอเบอรี" คือบอบช้ำง่าย เพราะไม่ได้รับการสร้างวินัยตั้งแต่เล็ก

 

ในเกือบ 40 ปีของการเป็นครู ผมก็รู้สึกได้ถึงคุณภาพนักศึกษาที่เปลี่ยนไป และการเป็นครูผู้สอนในช่วง 4 ปีสุดท้ายของระยะเวลาการเรียนในระดับปริญญาตรี 16 ปี ก็อาจจะดูเหมือนว่าช้าไปเล็กน้อย เพราะคติไม้อ่อนดัดง่ายนั้นยังเป็นจริงอยู่

 

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า สังคมไทยเดินมาสู่จุดนี้ได้อย่างไร จุดก้นเหวที่บอกได้ว่า การศึกษาไทย "คงไม่เลวไปกว่านี้อีกแล้ว"

 

อีกหนึ่งบันทึกที่เขียนไว้ เพื่อที่จะกลับมาอ่านเมื่อเวลาผ่านไป

 

ผม..เอง (แมว 60)

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กันยายน 2558 16:18 แก้ไข: 15 กันยายน 2558 16:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ในฐานะของพ่อแม่ยุคนี้ที่ยังทันได้เห็นลูกๆอยู่ท่ามกลางระบบการเรียนแบบ"ไร้สติ" มุ่งแต่ปลายทางแบบปัจจุบัน คือเรียนชั้นอนุบาลก็รีบเร่งเอาของประถมมาเรียนเพื่อให้สอบเข้าได้ เรียนประถมก็ขยับเอาของมัธยมมาเรียน เรียนมัธยมปลายก็เอาข้อสอบเข้าต่างๆมาหัดทำมากกว่าการเรียน จากประสบการณ์คิดว่า ปัญหาส่วนหนึ่งอยู่ที่พ่อแม่ด้วยค่ะ ถ้าพ่อแม่วิ่งตามสังคม บ้าเรียนเพื่อจะให้สอบเข้าได้คณะดีๆมหาวิทยาลัยดีๆโดยไม่ได้คิดถึงพื้นฐานการใช้ชีวิต เด็กๆก็ซึมซับกับความคิดแบบนั้นไป

โชคดีที่มีเด็กไม่น้อยที่พ่อแม่รู้คิด ทำให้อาจจะพ้นวังวนแบบนี้ได้ แต่การเรียนพิเศษก็ดูจะเป็นธรรมเนียมไปเสียแล้ว แต่อย่างน้อย สามหนุ่มที่บ้าน ถือว่าเป็นกลุ่มที่ไม่เรียนพิเศษ เขาตามไปดูวิธีเรียนครั้งสองครั้งก็จับได้ว่า เรียนพิเศษไปเพื่อจดจำสิ่งที่จะใช้ในการสอบ เพราะฉะนั้นการอ่าน การทำแบบฝึกหัด การเรียนรู้สิ่งที่ต้องสอบก็เพียงพอถ้ามีวินัยในตัวเอง 

ตราบใดที่พ่อแม่ยังไหลตามระบบที่เละเทะแบบปัจจุบัน (ที่ไม่รู้จะเปลี่ยนได้แค่ไหน) การเปลี่ยนแปลงของเด็กๆก็เกิดยากค่ะ

ถ้าเราช่วยกันสรุปสาเหตุที่การศึกษาไทยตกต่ำมาถึงก้นเหวอย่างที่อาจารย์ว่า จะมีใครฟังเราและนำไปปรับปรุงแก้ไขบ้างมั้ยคะ เพราะนี่คือความอึดอัดคับข้องใจอย่างที่สุดของคนที่ประกอบอาชีพอาจารย์และเป็นแม่ของลูกที่อยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน จนอยากมีโอกาสลุกขึ้นมาปฏิรูปการศึกษาไทย แต่เรื่องนี้คงไม่ง่ายแบบ 'พลิกฟ้าด้วยฝ่ามือ' หรอกนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.135.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ