นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1008
ความเห็น: 0

การสอนในสัปดาห์แรก

เปิดเทอม 1/2558 ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม และผมก็ดำเนินการสอนไปแล้ว 4 ชั่วโมง

 

ก็มีนักศึกษาเรียนเต็มชั้นครับ อาจจะด้วยผมเก็บคะแนนการเข้าชั้นเรียนหรือเขาอาจสนใจการเรียนก็เป็นได้ แต่ก็คาดว่าคงมีการขาดเรียนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ภายหลัง แต่ผมพบว่าในปีที่ผ่านมามีนักศึกษาบางคนไม่เคยขาดเรียนเลย

 

ผมยังใช้สไตล์การสอนแบบเดิมคือ เรียนรู้จากการมีส่วนร่วม ด้วยการถามให้คิดวิเคราะห์เอง ซึ่งก็ใช้เวลามากกว่าการสอนแบบบอกเล่า เพราะบอกเล่า 1 นาทีก็เสร็จ แต่การถามให้คิดวิเคราะห์เองนั้นอาจต้องใช้เวลามากกว่า 15 นาที ถึงจะสรุปผลการเรียนรู้ที่ตั้งใจจะไปให้ถึงได้

 

ผมก็เพียงหวังว่าการเรียนรู้แบบนี้จะทำให้นักศึกษาเข้าใจแบบที่ลีมยากขึ้น หรือเข้าใจในเหตุและผลอย่างแท้จริง เพราะคำถามพื้นฐานจำนวนมากที่ถามไป เขาก็ยังไม่เข้าใจชัดเจนใน concept และหากจะปล่อยให้จบออกไปแบบนี้ คงจะไม่เป็นผลดีต่อการศึกษาของม.อ.เป็นแน่

 

ความรู้พื้นฐานไม่แน่ การประยุกต์ใช้ก็จะลำบาก ต่อยอดไม่ได้ ทุกอย่างจะเป็นแบบเดา ๆ ไปหมด และประเทศก็จะเดินลงเหวไปด้วย

 

ผมก็ไม่ได้คาดหวังจากนักศึกษาทั้งหมดนะครับ หากได้สัก 10% ที่สามารถปรับทัศนคติการเรียนรู้ได้ก็คงดีใจแล้ว

 

ผมก็เล่าเรื่องส่วนตัวของผมแบบ story telling ลงไปด้วย เพราะผมรู้ว่ามนุษย์เรานั้นใช้ Emotional Thinking มากกว่า Logical Thinking เหมือนการตัดสินใจซื้อสิ่งของบางชนิดที่กระทำไปด้วยความพึงพอใจ ความรัก/ความชอบ มากกว่าตระหนักถึงความสามารถ/สมรรถนะ (ลองดูคลิปที่ Cristiano Ronaldo ปลอมตัวไปเล่นฟุตบอล แบบไม่มีใครรู้ก็ได้ครับ เพราะไม่มีใครสนใจ แต่พอเปิดเผยตัวเองเท่านั้น คนมารุมล้อมกันตรึม)

 

ผมก็เห็นความสำคัญของเทคนิคการสอนเช่นกันว่า ทำไมอาจารย์ติวเตอร์ดัง ๆ จึงติดตลาดนัก (หากเอาเนื้อหาเดียวกันไปสอนโดยไม่ตีตราจะมีคนเรียนมากหรือไม่?) ตรงนี้โยงไปถึงการสร้างแบรนด์หรือสร้างกระแสเพื่อให้เกิดการตัดสินใจแบบ  Emotional Thinking เพิ่มมาด้วย

 

การตลาดและการศึกษาก็แยกกันไม่ออกแล้วครับ การตัดสินใจเลือกสถาบันในการเรียนไม่ได้ดูที่เนื้อหาหลักสูตร แต่เลือกเรียนเพราะชื่อเสียงสถาบันที่ดังกว่ามากกว่า

 

เป็นเรื่องที่เราจะต้องยอมรับความจริงในความเป็น"มนุษย์"ครับ

 

แบรนด์ที่ติดตลาดแล้วย่อมได้เปรียบกว่า เช่น "งานเกษตรภาคใต้" ยังไงครับ

 

ผม..เอง (แมวเรียนรู้)

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 สิงหาคม 2558 11:51 แก้ไข: 14 สิงหาคม 2558 11:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ