นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1054
ความเห็น: 2

To Sir With Love: weak from strong

A friend who taught me right from wrong and weak from strong.

จากเนื้อเพลง To  Sir  With  Love  หนังดังในอดีต ที่ครูคนหนึ่งสั่งสอนเด็กมัธยมจนเกิดความท้อแท้และเขียนใบลาออก แต่แล้วในวันจบการศึกษาเด็กก็ทำความประหลาดใจให้ โดยการร้องเพลงและให้ของขวัญเล็ก ๆ จนทำให้เกิดการเปลี่ยนใจที่จะเป็นครูต่อไป

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Grammy Awards ปี 1968 และสร้างชื่อเสียงให้กับนักแสดง Sidney Poitier เป็นอย่างสูง โดยเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียนการสอนในโรงเรียนมัธยมของอังกฤษ ที่ครูผิวดำจะต้องขับเคี่ยวกับนักเรียนซึ่งเฮี้ยวและเกเร แต่ก็สามารถชนะใจนักเรียนเหล่านี้ได้

 

ในเพลงตอนจบซึ่งซาบซึ้งเรียกน้ำตาจากผู้ชมได้ มีเนื้อเพลงที่ผมเห็นว่าน่าสนใจคือ นักเรียนร้องบอกว่าครูช่วยสอนจากสิ่งผิดให้ถูก และอีกคำคือ weak from strong

 

weak from Strong

 

ซึ่งความหมายของ weak from strong น่าจะหมายถึงสอนให้เด็กเปลี่ยนจากความแข็งกระด้างเป็นอ่อนโยนขึ้นมากกว่าจะสอนให้เป็นคนอ่อนแอ

 

ประเด็นนี้ผมเห็นว่าน่าสนใจครับ สังคมโลกพบกับปัญหาเหล่านี้มามากกว่า 50 ปีแล้ว จนสื่อสารออกมาให้เห็นในภาพยนตร์ และผมก็คิดว่าปัจจุบันครูไม่ได้ทำหน้าที่ตรงนี้สักเท่าใดนัก โดยในยุคปัจจุบันเราก็จะพบกับเด็กที่หลงผิดมากขึ้น ซึ่งกลายเป็นผู้ใหญ่ที่หลงผิดต่อไป

 

ความแข็งกร้าวไม่ได้เป็นคุณสมบัติที่ผู้พบเห็นจะชื่นชอบนะครับ

 

 

ผม..เอง (แมวย้อนอดีต)

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มกราคม 2558 17:13 แก้ไข: 19 มกราคม 2558 17:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 anni, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบเพลงนี้และหนังเรื่องนี้ รวมทั้งพระเอกด้วยค่ะ ดูตั้งแต่สมัยเด็กๆเลย ขออนุญาตเอาเพลงของ Lulu เพลงนี้มาแปะไว้ด้วยนะคะ


ความรู้สึกของครูในหนังเรื่องนี้ก็คงเหมือนพวกเราที่ได้รับ mail หรือโทรศัพท์ หรือ SMS จากลูกศิษย์เก่าในวันครู 16 มกราคมของทุกปีกระมังคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ