นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1280
ความเห็น: 0

Black Diamond: @Taiping

เก็บมาเล่าถึงสิ่งดี ๆ ที่ได้มาจาก Trip Taiping 2014 ครับ

 

ครั้งนี้มีโอกาสได้ไปดูโรงงานผลิตถ่านจากไม้โกงกาง โรงงานเล็ก ๆ แต่มีคุณภาพที่ได้รางวัล President's Award

 

เริ่มตั้งแต่การนำไม้โกงกางมาสู่โรงงาน ยังใช้เส้นทางที่เรียบง่ายประหยัด ขนส่งทางน้ำผ่านคลองเล็ก ๆ ซึ่งต้องรอวันเวลาของน้ำขึ้นน้ำลง เหมือนชีวิตที่รอได้ ประเด็นนี้ถือว่าเหมาะสมครับ

 

คลองขนส่ง

ไม้โกงกางที่นำมาทำถ่านมีขนาดมาตรฐาน อายุมากกว่า 30 ปี ลำต้นขนาดใหญ่ ไม่มีการตัดไม้ที่เล็กกว่านี้มาทำครับ ตัดแล้วปลูกทดแทน จึงมีวัตถุดิบตลอดปีและยั่งยืน เราอาจเห็นไม้ขนาดเล็กที่เป็นกิ่งบ้าง แต่ 90% เป็นต้นครับ ไม้ส่วนต้นจะถูกนำมาลอกเปลือกออกก่อน เพราะการติดไฟเมื่ออยู่ในเตาเผาจะเกิดง่ายกว่า

 

โรงงานก็จะใช้แรงงานคน ในการลำเลียงท่อนไม้ นำเข้าไปจัดเรียงในเตาเผาเป็นอันดับแรก

ผู้ทรงพลัง

 

ไม้ท่อนนี้หนักประมาณ 80 กิโลกรัมครับ ต้องมีเทคนิคการยกนะครับ คือต้องจับตรงกลางของท่อนไม้ แล้วจะยกขึ้นง่าย ผมลองยกแล้วครับ ยกไม่รอดครับ

 

พวกเราต้องช่วยกันแบบนี้ครับ

ผู้มาเยือน

 

แล้วนำเข้าไปเรียง แนวยืนโดยมีหินรองที่พื้นเพื่อให้อากาศสามารถผ่านเข้าไปทางด้านล่างได้ และมีช่องระบายอากาศอยู่สูงกว่าระดับความสูงไม้ฟืน

ภายในเตา

 

เมื่อเรียงเสร็จก็จะทำการปิดประตูเข้า และให้ความร้อนด้วยไม้ฟืน

 

เตาแรก

 

การเผาเพื่อทำเป็นถ่านจะต้องให้ความร้อนโดยไม่มีแก๊สออกซิเจน  ซึ่งเขาบอกว่าแก๊สออกซิเจนจะถูกใช้ในการเผาไหม้ไม้ฟืนจนหมด เตาแรกนี้จะใช้เวลาเผาประมาณ 11 วัน

 

น้ำส้มควันไม้

ควันที่ออกจากช่องระบายอากาศนี้เมื่อนำไปควบแน่นก็จะกลายเป็นน้ำส้มควันไม้ ที่ใช้งานได้สารพันประโยชน์ และขายในราคาขวดละ 50 บาท

 

ไฟกลาง

เมื่อครบ 11 วัน ก็รื้อกองฟืนออก ปิดทางเข้าและให้ความร้อนต่อแต่น้อยลงอีก 11 วัน และเมื่อครบ 11 วันก็ทำการปิดประตูเข้า เพื่อเข้าสู่ระยะอบเพื่อทำให้เย็นตัวลงอย่างช้า ๆ อีก 6 วัน

อบ

 

ก่อนกลับเราก็ขอถ่ายรูปกับเจ้าของโรงงานด้วยครับ

 

ยอดเยี่ยม

 

เราก็ได้เรียนรู้การทำถ่านไม้โกงกางคุณภาพสูง แบบยั่งยืน ซึ่งผมก็คิดว่าบางครั้งเราไม่ต้องเร่งรีบก็ได้ ทุกประการมีธรรมชาติที่เหมาะสมในการดำเนินการที่เร็วหรือช้าต่างกัน

 

ถ่านไม้โกงกางนี้มากกว่า 60% ส่งขายญี่ปุ่น ซึ่งเขาก็บอกแบบติดตลกว่า หากญี่ปุ่นไม่ซื้อก็คงต้องปิดกิจการ แต่ผมว่าเขาน่าจะกำไรสูงที่เดียว

 

Trip Tennis Taiping ที่เติมเต็มด้วยความรู้ ซึ่งผมนั้นเคยเผาถ่านกะลาปาล์มเพื่อทำถ่านกัมมันต์มาก่อน ซึ่งพบว่าที่เราทดลองนั้นมีต้นทุนสูง เช่น ป้อนแก๊สไนโตรเจนเพื่อไล่ออกซิเจน ใช้แก๊ส LPG เป็นเชื้อเพลิงราคาสูง เป็นต้น

 

ก็เราทำวิจัยแบบไม่ได้คำนึงถึงต้นทุนและการตลาดมากสักเท่าใดนี่ครับ (ฮา)

 

ผม..เอง (แมวเรียนรู้)

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 22 August 2014 17:27 Modified: 22 August 2014 17:27 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ