นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 2388
ความเห็น: 0

Lean and Mean

ในภาพยนตร์ซีรีย์หนึ่งได้ที่ผมได้ดูในระหว่างทริปไปขอนแก่น กล่าวถึงบริษัทหนึ่งที่ยึดถือแนวทาง Lean and Mean ในการดำเนินการ ผมก็เลยขอเอามาตั้งเป็นชื่อบันทึกซะเลย

 

ภาษาไทยที่เขาใช้คือ มัธยัสถ์และมุ่งมั่นครับ ผมก็ว่าการคิดหาคำเท่ ๆ มาใช้มันก็จำง่ายดีครับ

 

คำว่า mean มีหลายความหมายมากครับ ทั้งค่ากลาง ความหยาบช้า และความตั้งใจจริง ก็แปลกดีที่มีหลายความหมายที่ตรงข้ามกัน

 

ในภาคเอกชนนั้น Lean มีความหมายมาก การมีขั้นตอนน้อย การดำเนินการที่รวดเร็วเป็นเรื่องสำคัญของธุรกิจ การมีคนทำงานในจำนวนที่พอดีไม่มากเกินไปก็เช่นกัน องค์กรที่มีประสิทธิภาพก็ต้อง lean ซึ่งต่างจากระบบราชการ ซึ่งผมว่าไม่ lean เท่าใดนัก ซึ่งต้องประเมินตนเองดูเองครับ การมีงานที่ต้องทำมากทำให้เกิดการจัดการที่มีประสิทธิภาพตามมา เพราะหากไม่ทำแบบมีประสิทธิภาพงานก็คั่งค้างมาก (คงต้องไปดูงานที่แล็บเค็มครับ)

 

คำว่า Lean ก็คงไม่ใช่มัธยัสถ์อย่างไม่มีเหตุผลนะครับ แต่ต้องรู้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่จำเป็น อะไรเป็นสิ่งที่เกินความจำเป็น ด้วยความที่ระบบราชการไทยมักมุ่งเน้นเรื่องความถูกต้อง แต่ไม่สนใจเรื่องความประหยัด ทั้งๆที่รู้ว่าเงินของหน่วยงานน้อย คนที่ตั้งใจจะประหยัดให้ราขการแต่ไม่ถูกระเบียบก็จะทำไม่ได้ เช่นรู้ว่าจองตั๋วเครื่องบินผ่านระบบอินเตอร์เน็ตถูกกว่าซื้อผ่านคนกลาง แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่เป็นไปตามระเบียบและเบิกไม่ได้ ดังนั้นเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบก็เลยต้องจ่ายแพงกว่าไป ซึ่งเรื่องแบบนี้เอกชนไม่ทำครับ (แต่ราชการไทยทำ ฮา)

 

ม.อ.เราไม่มี KPIs เรื่องการประหยัดมากำกับนะครับ

 

ความตั้งใจจริง ความมุ่งมั่น ก็ต้องฝึกฝืนครับ ผมเองไม่ได้เขียนเรื่องไบโอดีเซลมา 10 กว่าวัน กลับมาชักเกิดอาการขี้เกียจ บอกตัวเองว่าค่อยทำก็ได้ ไม่ต้องรีบ แบบนี้เริ่มออกอาการไม่ mean ซะแล้ว ปกติตื่นเช้าตี 4 ตี 5 มาเปิดคอมพิวเตอร์ทำงานก๊อกแก๊กไปเรื่อย ก็เริ่มเกิดอาการไม่อยากลุกจากเตียงขึ้นมาแล้ว (ฮา)

 

คิดถึงคุณศิรินะครับ ไม่ได้อ่านเรื่องมันส์ๆ มานานแล้วครับ (แล้วมันเกี่ยวกับเรื่องที่เขียนมั๊ยเนี๊ยะ) บันทึกแบบนี้แสดงว่าเริ่มขาดสมาธิแล้วครับ อ้อ! ผมแว๊บถึงคุณศิริเพราะชอบคำว่า "ฝึกฝืน" ครับ คนเราก็รักสบายกันทั้งนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ ดังนั้นหากตามใจตนเองมากเกินไปก็คงไม่ดีนักครับ

 

lean and mean = fit and ready for hard, efficient work

 

ความ fit ที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ คงต้องมาจากทั้ง ใจและกายครับ

 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2555 05:30 แก้ไข: 15 มีนาคม 2555 05:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง, Ico24 เมตตา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ