นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1671
ความเห็น: 4

การประเมิน 1/2555 ของบ้านตะวันออก

เทศกาลการประเมินเพิ่งผ่านไปครับ ผมก็เลยถือโอกาสบันทึกชี้แจงผ่านแชร์นี้ด้วย ก่อนที่จะชี้แจงตามรายบุคคลด้วยวาจาอีกครั้ง (แม้ว่าจะเขียนข้อเสนอแนะลงไปแล้ว) คาดว่าเมื่อถึงเวลาชี้แจงด้วยวาจาแล้ว คงจะเข้าใจได้ดีขึ้น

 

เริ่มด้วยการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการก่อนครับ ครั้งนี้ภาควิชาได้เม็ดเงินมา 2.8% จากฐานเงินเดือน โดยบอกว่าคณบดีให้ใส่ไป 2.9% และผู้บริหารคณะฯ ให้ใส่ไปก่อน 2.7% แล้วคณะจะดูแลเพิ่มให้ในภายหลัง (แปลว่าผู้บริหารคณะน่าจะได้สูงกว่าค่าเฉลี่ยแน่นอนแล้ว เพราะค่าเฉลี่ยของภาคฯ อยู่ที่ 2.57)

 

เมื่อมีประสบการณ์จากครั้งก่อนแล้ว ครั้งนี้ผมก็ดำเนินการเร็วขึ้นครับ ผมรวมเม็ดเงินที่เหลือจากการจัดสรรให้ผู้บริหารแล้ว หารด้วยผลรวมตัวเลขฐานในการคำนวณของบุคลากรที่เหลือ ก็พบว่าค่าเงินที่เหลือในค่าเฉลี่ยมีเพียง 2.57% ดังนั้นหากข้าราชการที่ได้เงินเดือนขึ้นเกินกว่า 2.57% จะถือว่ามีผลงานสูงกว่าค่าเฉลี่ยแล้ว โดยต้องไม่ไปเปรียบเทียบกับตัวเลข 2.8%

 

ครั้งนี้ผมจัดสรรได้เร็วกว่าเดิม เพราะผลงานของบุคลากรในภาควิชาไม่ต่างกันมากนักครับ

 

ในส่วนของพนักงานมหาวิทยาลัยนั้น กำหนดให้เม็ดเงินมา 2.75% อันนี้ง่ายเพราะเทียบจากฐานเงินเดือนเดิม ผมก็จัดสรรโดยไม่ยุ่งยากมากนัก

 

ส่วนพนักงานเงินรายได้ ซึ่งมีอยู่คนเดียว ก็จัดสรรตามผลงานไปเลย เพราะให้ค่าเฉลี่ยมาที่ 3.0% จะเห็นว่าได้เปรียบกว่าพนักงานมหาวิทยาลัยอยู่เกือบ 10% (3.0% เทียบกับ 2.75%)

 

ในส่วนลูกจ้างประจำยังอยู่ในระบบขั้นเงินเดือน ก็จัดสรรตามลำดับคะแนนประเมินไปอย่างง่าย ๆ

 

ในการประเมินของเราครั้งนี้ก็มีการนำเอาคะแนนประเมิน 360 องศามาช่วยด้วยค่อนข้างมาก เพราะถือว่าเป็นการให้คะแนนจากบุคลากรประมาณ 70% และกรรมการของเราก็มีครบทุกส่วน ดูผลจากการปฎิบัติงาน 60% ผลของการมีส่วนร่วมในภาควิชาและคะแนน KM 20% และการประเมิน competency 20% นั้น รอบนี้ยังใช้ไม่ทันก็ใช้การประเมิน 360 องศามาประกอบการประเมินไปก่อนอีก 20% ก็เป็นอันว่าครบ 100% พอดี

 

ครั้งนี้เป็นการประเมินแบบ เก่งและดี  คือ เก่ง 60% และดี 40% ไม่ได้ประเมินแบบเก่ง 80% ดี 20% เหมือนก่อน ซึ่งน่าจะสอดคล้องกับแนวคิด เก่ง ดี มีสุข ของนักศึกษา ตามเป้าหมายของมหาวิทยาลัย เราต้องการ Talented People ของสังคมมากกว่าคนเก่งแล้ว

 

จะให้นักศึกษาทั้งเก่ง และดี การประเมินของบุคลากร ก็ต้องสอดคล้องกัน คือเก่งและดี เช่นกัน แม่ปูต้องเดินก่อนแล้วลูกปูจึงจะเดินตาม

 

ทัศนคติของคนในสังคมจะปรับเปลี่ยนตามกันไป เราเรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราเองเสมอ 

 

จบท้ายด้วย คำว่า ขอบคุณบุคลากรบ้านตะวันออกทุกท่าน ที่ช่วยกันสร้างสรรผลงานของบ้านตะวันออกให้อยู่ในระดับที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา

 

ขอบคุณทีมงาน share.psu. ที่ทำให้การ comment กลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง

 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กุมภาพันธ์ 2555 17:54 แก้ไข: 17 กุมภาพันธ์ 2555 17:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Bravo1, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตอนนี้ Thailand's got talent #2 กำลังเปิดรับสมัครรอบคัดเลือกภาคใต้อยู่นะครับ (๒๕ - ๒๖ ก.พ. ๒๕๕๕) ใครได้แชมป์ ก็ส่งเข้ารอบได้เลยครับ ^_^!

เราเอง

ฮา ๆ แล้วคุณพี่เน็กจะไปสมัครกะเขาด้วยหรือเปล่าครับ

คนเก่งนั้นหาง่าย คนดีนั้นหายาก

อ่านแล้วชอบจังค่ะ อาจารย์ โปร่งใสดีมากเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ