นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2470
comment: 2

อนุทินคือปฏิญญารายวันที่ทุกคนทำได้

การเขียนอนุทินเป็นกลยุทธ์และกำลังใจในการทำงาน

วันนี้ตั้งใจจะเขียนอนุทินครับ แต่มีความยาวเกิน 1000 คำ เจ้าอนุทินแนะนำให้นำมาเขียนใน blog แทนครับ ครั้นจะตัดข้อความให้น้อยลงกว่า 1000 คำตามข้อกำหนดก็ไม่ตรงใจของผู้เขียนที่ต้องการแสดงถึงข้อคิดในการเขียนอนุทินเผื่อเป็นประโยชน์กับชาว share.psu ก็ลองอ่านดูนะครับ

เมื่อวานนี้ 18/11/56

  • ส่งข้อเสนอโครงการสำหรับทุนมหาวิทยาลัยวิจัยปี 57 ที่ข้อเสนอโครงการฉบับย่อผ่านการอนุมัติไปยังมหาวิทยาลัยแล้ว 
  • ให้คำปรึกษาในการเขียน paper และ สิทธิบัตร แก่นักศึกษาปริญญาเอก โดยต้องยื่นขอสิทธิบัตรก่อนส่งบทความไปตีพิมพ์เพื่อรักษาความใหม่ของงานตามข้อกำหนดในการยื่นขอสิทธิบัตรครับ 

วันนี้ 19/11/56

  • เตรียมสอน และ เตรียมบทความสำหรับส่งไป conference ซึ่งต้องส่งภายในวันที่ 24 นี้ครับ ที่สนใจส่ง conference นี้เพราะบทความที่ผ่านการพิจารณาจะได้รับตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติด้วย คือเขียนครั้งเดียวได้สองอย่างทั้งการนำเสนอและตีพิมพ์ในวารสาร (ตรงนี้ไม่อยากใช้คำว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะเป็นคนที่ไม่ฆ่าสัตว์ครับ)

ข้อคิด:

จากอนุทินที่เขียนไว้ข้างต้น มีข้อคิดที่น่าสนใจสำหรับตัวกระผมคือ

การเขียนอนุทินหรือไดดารี่ในตอนเช้าของทุกวันที่บอกว่าเราจะทำอะไรในวันนี้นั้นจะเป็นเหมือนปฎิญญารายวันที่หมายถึงการให้คำมั่นสัญญาหรือแสดงความยืนยันกับตัวเองว่าต้องพยามทำตามที่เขียนไว้ให้เต็มที่ จึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้เราทำงานให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

การเขียนอนุทินที่นำสิ่งที่ได้ทำผ่านไปในช่วงเวลาที่ผ่านมาเขียนลงในอนุทินในช่วงของวันต่อมานั้นก็จะเป็นการทบทวนตัวเองว่าเราได้ทำอะไรไปบ้าง เป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่ก็จะสามารถแก้ไขปรับแผนการทำงานได้ทันท่วงที และถ้าการทำงานในช่วงที่ผ่านมาเป็นไปตามแผนก็จะทำให้เราได้เห็นความก้าวหน้าของสิ่งที่ตัวเองตั้งใจจะทำ ซึ่งจะเป็นกำลังใจที่สำคัญในการทำงาน ในการดำเนินชีวิตในวันนี้และในวันต่อๆไป ข้างหน้าได้เป็นอย่างดีครับ

ไม่ทราบว่าข้อคิดนี้ถูกต้องหรือไม่ก็ลองไปคิดและพิจารณาดูนะครับ

ขอบคุณครับ

อ.จรัญหมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): อนุทิน  ปฎิญญา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2556 09:01 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2556 09:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

บันทึกแนะนำ วันที่ 20 พ.ย. 56

อิ..อิ..อิ..

เป็นกลยุทธที่ดีจังค่ะ อาจารย์ ขอบคุณค่ะ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.220.231.235
Message:  
Load Editor
   
Cancel or