นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1549
ความเห็น: 0

ขึ้นปีใหม่ในวันลอยกระทง

สร้างสัญญาใจและขึ้นปีใหม่ในวันลอยกระทง

วันลอยกระทงนอกจากจะเป็นวันสำคัญทางประเพณีไทยแล้ว ถ้าเราคิดให้ดีก็จะพบว่าทุกครั้งที่วันสำคัญทางประเพณีของไทยเวียนมาถึง อย่างเช่นวันนี้ที่เป็นวันลอยกระทงนั้น นั่นก็หมายความว่าเมื่อนับจากวันลอยกระทงครั้งที่แล้วเราก็ได้ใช้ชีวิตไปอีกหนึ่งปี ก็เลยมีความคิดว่าเรามาขึ้นปีใหม่ในวันลอยกระทงกันดีกว่า

กระผมจึงถือโอกาสในวันลอยกระทงส่งความสุขความปราถนาดีมายังทุกๆ ท่าน ขอให้คำอธิษฐานของทุกคนในวันลอยกระทงจงเป็นจริงนะครับ และถ้าเป็นไปได้ขอให้ทุกท่าน ทบทวนชีวิตในหนึ่งปีที่ผ่านมานับจากการลอยกระทงครั้งที่แล้วถึงการลอยกระทงในครั้งนี้ว่าเราได้ทำอะไรไปบ้าง และวางแผนสำหรับสิ่งดีๆ ที่จะทำในปีต่อไป เมื่อวันลอยกระทงปีหน้าเวียนมาถึงเราก็จะมาดูว่าในเวลา 1 ปีจากนี้ไปเราได้ทำอะไรตามแผนที่เราตั้งใจจะทำได้มากน้อยเพียงใด 

ถ้าเรามีแผนในปีใหม่ของเราในทุกครั้งเมื่อวันสำคัญทางประเพณีเวียนมาถึง ก็จะทำให้เรามีทิศทางของชีวิตที่ดีกว่าการที่เราจะรอการวางแผนชีวิต หรือทบทวนแผนการดำเนินชีวิตของเราเฉพาะในช่วงปีใหม่ที่มีการเปลี่ยน พ.ศ. อย่างเดียวครับ

สำหรับกระผมแล้ว ขึ้นปีใหม่ในวันลอยกระทงนี้ ก็จะตั้งใจทำความดีเพื่อสังคม เป็นอาจารย์ที่ดี ที่จะต้องทุ่มเทเสียสละเวลาให้กับนักศึกษาให้เต็มที่ สร้างผลงานวิจัยที่จะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและสังคมส่วนรวมตามกำลังและศักยภาพที่มี แล้วจะกลับมาดูว่าเมื่อวันลอยกระทงปีหน้าเวียนมาถึงตัวเราเองได้ทำสิ่งนี้ได้ดีหรือไม่เพียงไร   อย่าลืมมา สร้างสัญญาใจ และ ขึ้นปีใหม่ในวันลอยกระทงร่วมกันนะครับ

ขอบคุณครับ

อ.จรัญ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 17 November 2013 16:53 Modified: 18 November 2013 10:28 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ