นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1384
ความเห็น: 1

ข้อคิดจากร้านอาหร

อำนาจทำให้คนหลีกหนี บารมีทำให้คนศรัทธา

เมื่อวานไปเที่ยวชายหาดสมิหลามาครับ ไม่ได้ไปมาหลายปี (ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้ๆ) พบว่า หาดสมิหลาเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะหาดทรายที่หายไปจากด้านหนึ่งของหาดแต่ไปงอกในอีกด้านหนึ่ง มีร้านกาแฟนั่งสบายๆเกิดขึ้น มีการนำเที่ยวโดยรถราง มีม้าหลายๆ ขนาด และน่ารักน่ารักมาให้เด็กๆได้นั่งเที่ยว และอื่นๆ อีกหลายอย่างครับ

ส่วนคนที่มาเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติซึ่งเดาจากหน้าตาและภาษาที่ใช้กันน่าจะมาจาก ทั้ง พม่า มาเลย์ และ สิงค์โป ครับ หาดสมิหลาจึงพร้อมที่เข้าสู่ AEC ได้อย่างสบายๆ ครับ

มีเรื่องน่าสนใจตอนไปทานอาหารที่ร้านอาหารร้านหนึ่ง มีแผ่นป้ายติดทั่วร้านเพื่อให้พนักงานในร้านได้อ่านและดูเหมือนว่าจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด คือ “พนักงานคนใดมาหลัง 10 โมง เชิญกลับบ้านได้เลยค่ะ” และ “ ห้ามหยุดในวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุด ถ้าพนักงานคนใดหยุดให้พิจารณาตัวเองค่ะ” ก็คิดในใจว่าเขาใช้วิธีการบริหารบุคคลที่ง่ายมากๆ เรียกว่าใช้อำนาจในฐานะเจ้าขององค์กรหรือเจ้าของกิจการอย่างเต็มที่ พูดตรงๆ คือ ไม่แคร์ลูกจ้างหรือพนักงานเลยครับ ถ้าไม่ทำตามหรือไม่ปฏิบัติตามก็ไปหางานทำใหม่ได้เลย ป้ายต่างๆ สื่อออกมาในทำนองนั้นครับ  ผมคิดในใจว่าถ้าจัดการบริหารทรัพยากรบุคคลแบบนี้ คนดีๆ เขาก็คงไม่อยู่กับองค์กรแบบนี้นานๆ แน่เลย ถ้าเขามีโอกาสก็คงรีบเผ่นไปไกลๆ เลยจริงใหมครับ

จริงๆแล้วว่าจะไม่เขียนเรื่องการบริหารแล้วแต่ด้วยจิตสำนึกที่เคยบริหารบุคคลมา พอเจอเหตุการณ์แบบนี้ มีความรู้สึกไม่ดี มีความรู้สึกว่าไม่มีความเป็นธรรมให้กับพนักงานเลย เขาควรมีสิทธิ์ที่จะทำสิ่งต่างๆ ที่ทางร้านห้ามได้ถ้าพนักงานเขามีเหตุผลและความจำเป็นจริงมั้ยครับ และที่สำคัญไม่อยากเห็นหน่วยงานหรืองค์กรใดๆ ใช้การบริหารงานบุคคลโดยใช้อำนาจอย่างเดียวครับ ผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการต่างๆควรบริหารงานด้วยบารมีมากกว่าจะใช้อำนาจ เพราะอำนาจทำให้คนหลีกหนี แต่บารมีจะทำให้คนห้อมล้อมและศรัทธา ผู้บริหารหน่วยงานหรือองค์กรใดที่ใช้อำนาจในการบริหารแสดงว่าผู้บริหารของหน่วยงานหรือองค์กรนั้นๆ ไม่มีบารมีที่จะดูแลพนักงานหรือลูกจ้างครับ

ขอบคุณครับ
อ.จรัญ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): สมิหลา  อำนาจ  บารมี
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 ตุลาคม 2556 08:00 แก้ไข: 20 ตุลาคม 2556 08:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Baby (Recent Activities)
22 October 2013 15:51
#93830

เห็นด้วยค่ะอาจารย์ หากผู้บังคับบัญชาได้ใจพนักงานแล้ว พนักงานจะบ่ยั่นงาน สู้ตายค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ