นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1406
ความเห็น: 0

งบดุลชีวิต

สุขคือกำไร ทุกข์คือขาดทุน

งบดุลชีวิต : สุขคือกำไร ทุกข์คือขาดทุน

วันนี้ได้รับวารสารสำหรับผู้ถือกรมธรรม์ ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต มีเรื่องราวดีๆ ในวารสารนี้อยู่หลายๆ เรื่องครับ แต่ที่อ่านแล้วประทับใจมากคือ หัวข้อ วางแผนชีวิตพิชิตสุข ซึ่งผู้เขียนได้นำข้อคิดจากธรรมะของ ท่าน ว.วชิรเมธี มาฝากเพื่อเป็นหลักคิดในการวางแผนชีวิตให้เกิดความสุข ซึ่งมี คำหลัก (Keyword) คือ งบดุลชีวิต ที่ท่าน ว.วชิรเมธี ให้เป็นข้อคิดไว้ว่า เราควรตรวจสอบ งบดุลชีวิต โดยท่านให้คิดเป็นรายปี ว่าในรอบปีที่ผ่านมาเราได้กำไรหรือขาดทุน หากชีวิตมีความดีมาก มีความสุขมาก แสดงว่าปีที่ผ่านมาเราได้กำไร แต่ถ้าชีวิตเต็มไปด้วยความผิดพลาด เศร้าหมอง และ ทุกข์ แสดงว่างบดุลชีวิตประจำปีนี้ของเราขาดทุน และ ท่านให้ทางแก้ไขงบดุลชีวิตไว้ว่า เราต้องจำไว้ว่าเราขาดทุนเรื่องไหน ให้เริ่มต้นใหม่ในเรื่องนั้น กำไรเรื่องไหน ต้องรักษาสิ่งนั้นไว้ให้ดีที่สุดครับ

สูตรสั้นๆ ของ งบดุลชีวิต คือ สุขคือกำไร ทุกข์คือขาดทุน

ในมุมมองของผมแล้วเห็นว่า ข้อคิดธรรมะของท่าน ว.วชิรเมธี นี้ เราสามารถนำมาใช้เป็น งบดุลชีวิต รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และ รายปีได้ครับ

ดังนั้น วันนี้ จากเช้าถึงเย็น และ ก่อนเข้านอน เราคงต้องมาสรุป งบดุลชีวิต กันซักนิด ว่าเรา ขาดทุนหรือกำไร ถ้ากำไรเรื่องใดรักษาเรื่องนั้นไว้ แต่ถ้าขาดทุนเรื่องใดก็ปรับปรุงใหม่ในวันพรุ่งนี้ให้ดีขึ้น ถ้าทำได้เช่นนี้ชีวิตเราก็น่าจะมีแต่กำไรสะสมไปเรื่อยๆครับ

แต่สำหรับท่านที่ไม่สะดวกหรือมองว่ารายวันนั้นสั้นเกินไป จะคิดเป็นรายสัปดาห์ หรือ รายเดือนก็ได้ แล้วค่อยมารวบยอดคิดเป็นรายปีอีกทีก็ยังได้ครับ

ตัวอย่างเช่นสำหรับชีวิตผู้เขียน ( อ.จรัญ) เอง คิดเป็นราย 10 ปี ที่ทำงานบริหารมา สร้างความดี สิ่งดีๆ ให้กับคณะวิศวฯ ม.อ. ให้กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก็น่าจะพอมีกำไรในส่วนนี้ แต่ก็มีสิ่งที่ขาดทุนแน่นอนในช่วงหลายๆปี ที่ผ่านมาคือ การไม่มีเวลาให้กับครอบครัวและนักศึกษา ก็จะนำสิ่งที่ขาดทุนนี้มาเริ่มต้นใหม่เป็นต้น

ข้อคิด เรื่อง งบดุลชีวิต สุขคือกำไร ทุกข์คือขาดทุน ดูแล้วประยุกต์ใช้ได้ไม่ยากและสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้จริง จึงนำมาบอกต่อให้ทุกท่านได้ลองไปวิเคราะห์งบดุลชีวิตของตัวเองดูนะครับ

ขอบคุณครับ
อ.จรัญ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ตุลาคม 2556 10:05 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2556 16:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Thaniya KAOSOL, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ