นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1334
ความเห็น: 4

เริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยใจเต็มร้อย

อิสระไหนจะเท่าเจ้า "อาจารย์"

เรื่อง: เริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยใจเต็มร้อย

กระผมเขียน Blog ในฐานะอาจารย์ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ในวันนี้เป็นครั้งแรกครับ ถ้าย้อนกลับไปดู Blog ที่ผมเขียนมาทั้งหมดที่ผ่านมาจะเขียนในฐานะผู้บริหารของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. ทั้งหมดครับ ตั้งแต่ เรื่องเล่าจากรองคณบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา จนกระทั่งมาเป็นเรื่องเล่า สายตรงคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ทุกเรื่องจึงเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงานบริหารหรือภารกิจด้านบริหารครับ

มาวันนี้หลังจากที่หลุดพ้นจากภาระดังกล่าว ผมพบว่ามีหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่าง ที่ขาดหายไปในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาได้เริ่มกลับคืนมาสู่ชีวิต “อาจารย์” คนนี้อีกครั้ง เหนืออื่นใดที่รู้สึกได้และมีความสุขมากคือ ความเป็นอิสระ ในชีวิตเหมือนเพิ่งกลับมาจากศึกษาต่อใหม่ๆ และ มีไฟที่จะมุ่งมั่นเพื่อ การเรียน การสอน การวิจัย มีอาการกระหายที่อยากจะทำสิ่งเหล่านี้อย่างเต็มที่ครับ และสิ่งที่มีความรู้สึกได้อย่างมากอีกประการหนึ่งคือ รู้สึกได้เลยว่าเราไม่ต้องแบกภาระ/ความรับผิดชอบอันหนักอึ้งนั้นอีกต่อไป เราจะได้ใช้ชีวิตในฐานะอาจารย์ธรรมดาๆ ที่จะมีเวลาให้กับ ครอบครัว นักศึกษา สังคม และชุมชน ที่ต้องการให้เราเป็นครูที่ดีของลูกหลาน หรือต้องการผลงานวิจัย/ความรู้ ที่เรามีไปใช้ประโยชน์ครับ ดูแล้วเหมือนจะเป็นความฝันแต่เชื่อว่าในช่วงอายุราชการที่เหลือนี้จะพยามเต็มที่และเชื่อว่าจะสามารถทำให้มันเป็นจริงได้ครับ และกระผมจะนำเรื่องราวต่างๆ ที่จะก้าวไป และที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หรือสิ่งต่างๆ ที่ได้พบในฐานะ “ อ.จรัญ” มานี้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชาว Share.PSU อย่างต่อเนื่องต่อไปนะครับ

ขอบคุณครับ
อ.จรัญ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2556 15:06 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2556 15:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณอาจารย์มากๆค่ะ อ่านแล้วดีใจ อาจารย์บรรยายได้เก่งจังค่ะ รู้สึกถึง"ความหนัก"ที่อาจารย์เคยแบก และ"ความเบา"ที่อาจารย์รับรู้ได้ในช่วงนี้ไปด้วยเลย จะรอติดตามเป็น"แฟนพันธ์แท้"บล็อกนี้ด้วยคนค่ะ

มาเชียร์ และจะติดตามอ่านบันทึกของอาจารย์ค่ะ

cheer อาจารย์ค่ะ และจะติดตามบันทึกอาจารย์ด้วยเช่นกันค่ะ

ขอบพระคุณ อ.จรัญ ที่ได้สื่อสารแต่สิ่งดี เป็นประโยชน์ ทั้งในมุมมอง แง่คิด และความรู้ต่างๆ มาตลอดค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ