นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

charlie2
Ico64
สุภัคพร กัณหาภัณฑ์

ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2225
ความเห็น: 3

เครื่องหมายลบ-

-ก่อนจะติดเครื่องหมายลบ-

           ในชีวิตของแต่ละคน...ต่างก็มีเรื่องราวมากมายผ่านเข้ามาในชีวิต เรื่องราวของเราเรื่องหนึ่ง อาจต้องถูกคนจำนวนหนึ่งหยิบเอาไปเล่า หากคนเหล่านั้นคิดว่า...เรื่องของเรายังไม่สนุกเท่าไหร่ ก็จะทำการต่อเติม...ตัด...ดัดแปลง...ให้เนื้อหาดูแตกต่าง และนำไปใช้ตามเทศกาลรื่นเริง บันเทิงใจ..คนฟังต่างคิด...ต่างจินตนาการ ในขณะเจ้าของเรื่อง ....ที่ดำเนินชีวิตปกติ กว่าจะรู้ตัวอีกที...เรื่องก็ไปไกล...จนเกินแก้ แถมมีเครื่องหมายลบ...ติดประจำกายไปด้วย คนพูดๆ ไปอย่างสนุกสนาน คนฟัง...รับฟังและจินตนาการต่อ....ไม่สิ้นสุด คนที่ถูกนำไปเล่า...เล่าความจริงไปไม่มีใครฟัง..มันจึงเกิดคำถาม คำถามถึงคุณผู้ฟัง....คุณใช้เหตุผลอะไรในการตัดสินใจให้เครื่องหมายลบกับผู้อื่น?

1) ตัดสินใจโดยฟังเรื่องจากความรู้สึกผู้อื่น....อื่นมาอีกที

2) ตัดสินใจเพราะได้ทำการรู้จักตัวตนกับเจ้าของเรื่องมาจริงๆ

หรือข้อ 3.

3) ตัดสินใจเพราะมันเป็นเรื่องในแง่ลบ มันจึงติดลบ

.....คิดดูดีๆ.....

.....ก่อนจะให้เครื่องหมายนี้กับใคร.......

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ข้อคิด
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2555 16:15 แก้ไข: 15 มีนาคม 2555 16:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 **ซูซี่**, Ico24 Baby, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นุ้ยไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นเช่นไร แต่ที่ได้เรียนรู้มา คนเราแต่ละคนมีบุคลิก การพูดจา การกระทำ เป็นเรื่องของแต่ละท่าน ของแต่ละบุคคล เราไม่ได้ไปเป็นเขาเลย ไม่ได้เรียนรู้การตัดสินใจเหมือนเขา แค่เขาทำ พูด ตัดสินใจ ไม่เหมือนเรา ก็ดูเหมือนคนอื่นไม่ดีแระแต่ถ้าเราอยากให้สิ่งแวดล้อมเราดี คนรอบข้างเราดี สิ่งหนึ่งคือ คุณอย่าพยายามหาข้อไม่ดีของคนอื่น หรือติดลบให้กับเขา โดยที่เจ้าตัวก็ไม่ได้รู้เลยว่าทำไรผิด มากกว่านั้น คือการพูดเรื่องที่ไม่ดีของคนอื่นต่อ โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่าจริงหรือเท็จ หรือเขาเล่ามา อันนี้หนักเข้าไปอีก

แค่คุณลองมองหาข้อดีของคนนั้น ให้เจอสักข้อแล้วมองมัน ส่งเสริมในสิ่งที่เขาดี ให้เด่นขึ้น พยายามทำข้อด้อยให้เล็ก น่าจะเป็นการสร้างสรรค์ให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น คร้าๆๆๆ

เป็นเครื่องหมายที่เตือนสติเราก่อนจะทำอะไรไป

ชอบบันทึกนี้นะค่ะ (สมกับคำล่ำลือ) อ่านแล้วเตือนใจตัวเองให้คิดก่อนพูด เป็นบันทึกที่หลายคนในภาควิชาพูดถึงมากกๆๆ จนต้องมาเปิดหาอ่านค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.242.204
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ