นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1734
ความเห็น: 0

โหลดแอพบน Play Store แล้ว แต่ติดตั้งไม่ได้ ฟ้องเนื้อที่ไม่พอ ทำอย่างไรดี?

 

fix-insufficient-storage-android-01

สำหรับผู้ใช้มือถือ Android โดยเฉพาะคนที่ดาวน์โหลดติดตั้งแอพเยอะๆ และ คนที่ซื้อสมาร์ทโฟน Android ราคาถูก จะเจอปัญหาโหลดแอพผ่านทาง Play Store แล้วติดตั้งแอพไม่ได้ หรืออัพเดตไม่ได้เนื่องจากฟ้องลักษณะนี้ คือพื้นที่เต็ม หรือเหลือพื้นที่ว่างไม่พอจะติดตั้งแอพนี้ได้

จะทำอย่างไรดี ปัญหานี้หลายท่านเจอเยอะมากในช่วงที่ใช้มือถือสักพักใหญ่แล้ว เลยเราได้รวบรวมวิธีที่จำให้มือถือ Android ของคุณสามารถดาวน์โหลดแอพผ่านทาง Play Store ได้ต่อตามปกติกัน

 

วิธีที่ 1 ลบไฟล์ขยะในเครื่องทิ้ง

fix-insufficient-storage-android-02

  • นั่นคือสิ่งแรกที่คุณจะได้พื้นที่คืน โดยแนะนำใช้แอพ Clean Master ในการลบไฟล์ขยะนี้ แต่ในปัจจุบันมือถือแบรนด์จีน และ Samsung รุ่นใหม่ๆก็มีฟีเจอร์สำหรับลบไฟล์ขยะในตัวอยู่แล้ว


วิธีที่ 2 ย้ายพวกไฟล์จากหน่วยความจำในเครื่อง ลงบน Micro SD

fix-insufficient-storage-android-03

  • เช่น รูปภาพ วีดีโอ แอพต่างๆ ไฟล์เอกสารที่เปิดจากเมล ไฟล์เพลง ลงบน Micro SD หาก ไม่มีจริงๆให้ copy file ลงในเครื่องคอม หรืออัพโหลดขึ้น Cloud Storage เช่น google drive , onedrive , dropbox เป็นต้น แล้วทำการลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ออกจากเครื่อง

 

วิธีที่ 3 โหมดกล้อง Camera ตั้งค่าว่าถ่ายแล้วบันทึกลงบน Micro SD หรือไม่

  • เพราะถ้าหากไม่ได้ตั้งค่า  รูปภาพและวีดีโอจะอยู่ในหน่วยความจำของสมาร์ทโฟน ซึ่งส่งผลกระทบกับการติดตั้งแอพด้วย ดังนั้นควรตั้งค่าให้บันทึกรูปภาพและวีดีโอ ลงบน MICRO SD แต่ถ้าสมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่มีที่เสียบ Micro SD ละก็ใช้วิธี copy ไฟล์ลงบนคอม หรือ upload ขึ้น Cloud Storage แล้วลบไฟล์รูปและวีดีโอออกจากเครื่อง

 

วิธีที่ 4 ปิดแอพให้สนิท โดยกดปุ่ม recent app

fix-insufficient-storage-android-04

  • (กรณีใช้ samsung อย่างเช่น samsung galaxy s5 ให้กดปุ่มด้านซ้ายมือ ของปุ่ม home แล้วทำการปิดพวกหน้าต่างแอพไปข้างๆ โดยปัดไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อปิดแอพ ให้สนิท

 

วิธีที่ 5 ถอนแอปพลิเคชั่นที่ไม่ค่อยได้ใช้ออก

  • เพื่อเพิ่มเนื้อที่ให้กับตัวสมาร์ทโฟน ที่แนะนำอย่างยิ่งคือพวกแอพเกมที่ไม่ค่อยได้เล่น เพราะใช้เนื้อที่ในการติดตั้งเป็นจำนวนมาก

 

วิธีที่ 6 หากติดตั้งไม่ได้อีกคราวนี้ถอนแอพ Facebook ออก

fix-insufficient-storage-android-05

  • ซึ่งแอพนี้ใช้ทรัพยากรในการทำงานแอพเยอะ หากถอดออกไปก็มีตัวทดแทนอย่าง facebook.com เวอร์ชั่นมือถือ แล้วจะเห็นว่าสมาร์ทโฟนคุณทำงานเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และได้พื้นที่ติดตั้งแอพอื่นแทนแอพ facebook ด้วย

 

วิธีที่ 7 ให้ backup ข้อมูลลงคอม แล้วทำการ Factory Reset บนมือถือคุณ

fix-insufficient-storage-android-06

  • หากทำทุกวิธีทางนี้แล้ว ก็โหลดผ่านทาง Play Store แล้วมันติดตั้งไม่ได้จริงๆ ก็คงเลือกวิธีนี้อย่าง Factory Reset เป็นการเคลียร์ข้อมูลและแอพทุกอย่างในเครื่องหมด ให้อยู่ในสภาพเหมือนเพิ่งซื้อเครื่องใหม่เลย ซึ่งต้องเสียเวลาติดตั้งแอะใหม่หมด แต่ที่ได้แน่ๆก็คือสามารถโหลดแอพบน Play Store ได้ตามปกติ

ถ้าทำตามไล่ตั้งแต่วิธีที่ 1-6 ได้ละก็ จะสามารถดาวน์โหลดติดตั้งแอพบน Play Store ได้เหมือนเดิม ยกเว้นปัญหาจากระบบมือถือและข้อจำกัดบางอย่าง อาจต้องเลือกวิธี factory reset ก็เป็นไปได้ ซึ่งวิธีที่ 7 นี้แนะนำต้อง backup ไฟล์สำคัญลงเครื่องหรือลง cloud ให้เรียบร้อยเพราะหลังจากขั้นตอนนี้ข้อมูลในเครื่องจะหายหมด

สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนราคาถูกตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไปจนถึงราคาไม่เกิน 6,000 บาท ต้องติดตั้งแอพที่จำเป็นเท่านั้น เพราะแม้ราคาเครื่องถูก แต่ก็จะทำให้พื้นที่ภายในสมาร์ทโฟนของคุณน้อย สังเกตได้ว่าแค่ติดตั้งแอพไม่กี่แอพก็เต็มแล้ว แม้เครื่องราคาถูกมีช่องเสียบ MicroSD ด้วยก็ช่วยไม่ได้ 

 

---------------

ขอขอบคุณ : http://www.it24hrs.com

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 March 2016 15:46 Modified: 11 March 2016 15:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เปตอง, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.144.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ