นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 13032
ความเห็น: 0

รู้จักใช้ประโยชน์จากปุ่ม Keyboard

Microsoft Wired 600 Desktop

เป็นอีกหนึ่งบันทึกที่บิวตี้คิดว่ามันมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ซึ่งบางครั้งผู้ใช้งานอาจจะไม่เคยนึกคิดที่จะหันมามองว่ามีปุ่มพิเศษบนแป้นพิมพ์อะไรเพิ่มเติมบ้าง  ซึ่งในบันทึกนี้บิวตี้ขอแนะนำเจ้าตัวแป้นพิมพ์ (Keyboard) ยี่ห้อ Microsoft รุ่น Wired 600 Desktop ที่ทางคณะฯเปิดซองสัญญาเช่าเครื่องคอมพิวเตอร์ 3 ปี เป็นความรู้ต่อเนื่องจากบันทึกที่แล้ว เรียนรู้การใช้งานเครื่องสำรองไฟฟ้า (UPS)

ปัจจุบันบริษัทต่างๆได้ผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์แข่งขันกันไปให้ทันสมัย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วเมื่อเรากดปุ่มแป้นพิมพ์ งั้นเรามาดูกัน!! ^_^ 

 

 • คียบอร์ด (Keyboard) ยี่ห้อ Microsoft รุ่น Wired 600 Desktop

 

 • ปุ่มพิเศษและแถบแสดงสถานะสัญญานไฟ (LED) ของการใช้งานปุ่ม  เมื่อเรามีการกดปุ่มใดๆใช้งานตรงกัน
  กับการทำงานของมัน
  ไฟก็จะแสดงสถานะปรากฎขึ้นทันที

 

 • ปุ่มเครื่องคิดเลขด่วน กดปุ๊บเครื่องคิดเลขปรากฎปั๊บ..อิอิ ^^..

 

 • ปุ่ม NumLock  เป็นปุ่มฟังก์ชันที่มีไว้เพื่อให้การพิมพ์ตัวอักษรบน Keyboard ให้กลายเป็นตัวเลข ถ้าไม่กดปุ่มนี้ไว้มันก็จะทำหน้าที่อื่น เช่น เลื่อนไป Home End  PgUp  PgDn บน ล่าง ซ้าย ขวา

 

 • ปุ่ม Caps Lock เพื่อป้อนอักษรตัวใหญ่โดยไม่ต้องกดปุ่ม Shift ทุกครั้ง
  ไฟปุ่มจะแสดงสถานะดวงเล็กๆ ที่มุมขวาของแป้นพิมพ์ ซึ่งจะติดหลังจากที่มีการกดปุ่ม Caps Lock และถ้ากด Caps Lock อีกครั้ง ไฟก็จะดับ

 

 • ปุ่ม Scroll Lock  ปุ่มนี้บางคนก็บอกว่าไม่เคยใช้งานเลย เป็นปุ่มพิเศษสำหรับการใช้งานบางโปรแกรม เช่น Excel  หรือสมัยก่อนจะใช้งานปุ่ม Scroll Lock ก็เพื่อใช้งานใน Operating System ที่ชื่อว่า DOS

 

 • ปุ่ม windows เป็นปุ่มคีย์ลัดในการเรียกใช้งานเมนู start 

 

 • ปุ่มคีย์ลัดคำสั่ง ในการทำงานขณะนั้น เช่น กำลังอยู่ที่หน้า desktop  คำสั่งคีย์ลัดก็จะทำงานเกี่ยวกับค่า desktop  หรือ กำลังใช้โปรแกรม Microsoft Word ก็จะปรากฎคีย์ลัดคำสั่ง (เหมือนกับการคลิกเม้าส์ขวา)

 

 • ปุ่มมีเดียดูหนังฟังเพลง ราสามารถกดปุ่มเล่น/หยุด เพิ่ม/ลดเสียง หรือปิดทันที  (เป็นปุ่มที่บิวตี้ชอบที่สุด เพราะบิวตี้ชอบฟังเพลง ^^..)

 

 

การทำงานนานๆด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็อย่าลืมละสายตาและพักผ่อนจากเจ้าตัวเครื่องคอมพิวเตอร์กันบ้างน๊าค่ะเพื่อสุขภาพของตัวเอง รุ่นนี้มีเตือนเพื่อสุขภาพด้วย อ่านคำเตือนได้จากด้านหลังคีย์บอร์ด (Keyboard)
ดีจัง++ :D ขอแนะนำไว้เพียงเท่านี้ก่อนน๊าค่ะในบันทึกนี้!!

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มิถุนายน 2557 16:07 แก้ไข: 05 มิถุนายน 2557 17:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ