นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 10253
ความเห็น: 11

อยากเล่า..กับปัญหาการติดตั้งโปรเจคเตอร์ ที่ต้องคำนึงกัน!! ^^

ปัจจัยที่เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการเรียนการสอน

บันทึกนี้เป็นแรงบันดาลใจมาจากในที่ประชุมวง KM ที่ท่านประธาน KM (ท่านรองฯบริหาร วรวิทย์) เปรยๆ..กับท่านคณบดี (รศ.ดร.วัลลภ)  เกี่ยวกับเรื่องปัญหาการติดตั้งโปรเจคเตอร์ ที่ท่านรองฯวรวิทย์ ได้พยายามพัฒนาปรับปรุงระบบอุปกรณ์โปรเจคเตอร์เป็นติดตั้งเพดาน เพื่อให้ระบบการใช้งานอุปกรณ์ภายในห้องเรียนมีความระเบียบและมีคุณภาพมากขึ้น  แต่ก็ทำเอาท่านรองฯวรวิทย์ปวดเศียรเวียนเกล้า อิอิ.. ^^ เพราะงานที่ออกมาไม่เป็นที่พอใจสักเท่าไหร่ในการใช้งาน และกับผู้ใช้บริการ 

ท่านคณบดีก็บอกว่า นี่งัยเรื่องนี้เอามาเขียนบันทึก share เล่าเป็นประสบการณ์  แต่ภารกิจของท่านรองฯวรวิทย์ก็มีงานเยอะแยะซึ่งบิวตี้ก็เข้าใจท่าน..  ท่านคณบดีก็โบ้ยมาทางบิวตี้ว่า.. งั้นคุณสวยช่วยรับไปเขียนหน่อยแล้วกัน..^^  บิวตี้รับคำสั่งเกือบไม่ทันแนะค่ะ อิอิ ^^ เพราะไม่รู้ว่าบันทึกที่จะให้เราเขียนจะตรงกับประเด็นที่ท่านจะเขียนเหรอป่าว  แต่ก็พยายามให้เข้าประเด็นแล้วกันนะค่ะ เพราะบิวตี้ไม่ได้เก่งทฤษฎีเกี่ยวกับการติดตั้ง ขนาดบริษัท/ร้านที่เราจ้างถือว่าเป็นเจ้าแห่งเครื่องมือด้านโปรเจคเตอร์ ผลงานก็ยังไม่ได้ดั่งที่เราคิด  :P แต่ก็อาจจะมีหลายสาเหตุที่เราอาจจะไม่รู้ก็เป็นไปได้หรือไม่ทราบ  บิวตี้เลยต้องขอออกตัวก่อน ^^

ใครที่พอจะมีประสบการณ์ด้านนี้ มาร่วมแสดงความคิดเห็นบ้าง.. เพื่อเป็นความรู้ประสบการณ์ให้ฟังกัน ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง..

 


ปัญหาที่เจอหลังจากติดตั้งอุปกรณ์บนเพดาน :

 • ทำไม?? การฉายภาพมีขนาดเล็กจัง..  ระยะฉายไม่เหมาะสมกับห้องเรียนหรือห้องประชุม
  สำหรับบางห้อง เค้าวัดกันอย่างไร??
 • ตำแหน่งการฉายภาพบนจอภาพหรือฝาผนังห้อง.. บางห้องจะอยู่สูงไปบ้าง..
  (นักศึกษาคอเคล็ดหมดแล้ว ^^ มีเสียงบ่นมาจากผู้ใช้ห้อง) 

ส่วนปัญหาอื่นๆ ที่มีนอกเหนือจากการติดตั้งมีอีกเยอะแยะ บิวตี้ไม่ขอพูดถึงในบันทึกนี้นะค่ะ!!.. ^_^ ก็จะเห็นว่า การติดตั้งโปรเจคเตอร์บนเพดาน มีสิ่งที่ต้องควรคำนึงถึง ไม่ควรมองข้าม..!! เพื่อให้เกิดความพึงพอใจกับผู้ใช้งาน

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงและสำคัญ :

 • ขนาดของห้อง และระยะการฉายภาพ
 • ความสูงของฝ้าเพดานที่ติดตั้งโปรเจคเตอร์
 • คุณสมบัติของเครื่องโปรเจคเตอร์ที่ติดตั้งแต่ละเครื่องจะมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน
 • ตำแหน่งในการติดตั้งอุปกรณ์โปรเจคเตอร์ของแต่ละห้อง
ซึ่งคงมีรายละเอียดที่เราต้องศึกษาและเราไม่รู้อีกมากมาย  เช่น  ตำแหน่งที่จะติดตั้งมีสิ่งกีดขวาง   คงต้องเรียนรู้และเข้าใจ พร้อมกับหาประสบการณ์กันต่อไป  ^_^  และท่านรองฯวรวิทย์คงได้มาเสนอความคิดเห็นของท่านบ้างนะค่ะ ..!!

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2553 14:59 แก้ไข: 13 กรกฎาคม 2553 13:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรื่องของเรื่อง คือต้องการเปลี่ยนจอให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ก็มีการเปลี่ยนจอจากห้องที่ใหญ่กว่า ไปไว้ที่ห้องเล็กกว่า และมีการเปลี่ยนเครื่องฉายใหม่ในบางห้อง 

ปัญหาเกิดที่ช่างก็ติดตั้งเครื่องไว้ตำแหน่งเดิม ทำให้ฉายภาพออกมาเล็กเท่าเดิม ไม่เต็มจอ เมื่อติดตั้งเสร็จเลยต้องมาแก้ใหม่ คือเลื่อนตำแหน่งการติดตั้งออกมาให้ภาพใหญ่ขึ้น

ความรู้ที่ต้องระวัง คือ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนขนาดจอใหม่/เครื่องฉายใหม่ ก่อนติดตั้งกลับต้องมีการทดสอบว่าระยะใดจึงจะฉายได้ชัดทั้งความคม และขนาดของภาพ หากไม่มีการทดลองก่อน ก็ต้องมาทำให้เสียเวลาถอดมาติดตั้งใหม่

ก็ไม่ต้องการให้ใครเสียเวลา เสียความรู้สึก เสียอารมณ์เช่นนี้อีก จึงขอให้บันทึกเป็นความรู้ ดูเหมือนจะง่าย ๆ แต่เสียกำลังไปหลาย ที่ต้องแก้ไขหลาย ๆห้อง เรื่องเล็กก็เป็นเรื่องใหญ่ แต่หากคิดอีกนิด เรื่องใหญ่ก็เป็นเรื่ีองเล็ก

 

เรื่องการย้ายจุดติดตั้งเครื่องฉาย LCD ก็เนื่องจากแต่เดิมเราวางเครื่องฉาย LCD บนโต๊ะ เพราะว่าจะได้ควบคุมเครื่องโดยใช้มือกดปุ่มบังคับได้ ไม่ต้องกังวลกับ remote control ว่าจะหาย หรือถ่านหมด ฯลฯ แต่การติตั้งเครื่องฉายบนโต๊ะก็ทำให้เกิดข้อจำกัดมากมายเช่นระยะระหว่างเครื่องกับจอภาพค่อนข้างจำกัดโดยเฉพาะห้องขนาดเล็ก  พอฉายออกมาก็ได้ภาพขนาดเล็ก ก็ทนใช้กันไป และนอกจากนี้ยังมีสายไฟ สายสัญญาณ ต่างๆ ลู่มล่ามมากมาย ทำให้ดูรกตา ไม่ได้มาตรฐานห้องเรียนที่ดี ทั้งๆที่ปีก่อนได้ให้มีการจัดเก็บสายต่างๆก็ไม่ได้ผล ปีนี้ก็เลยตัดสินใจขออนุมัติท่านคณบดีทำการแขวนเครื่องฉาย LCD เพื่อให้ได้มาตรฐานห้องเรียนที่ดี ก็ไดรับอนุมัติดำเนินการ ก็ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ในหน่วย IT  และ หน่วยอาคารฯ ให้ประสานงานกับผู้รับจ้างติดตั้งให้เหมาะสม ปรากฎว่าในช่วงติดตั้ง เจ้าหน้าที่ IT เห็นว่าควรจัดกลุ่มเครื่องฉายให้เหมาะสมกับห้องเรียนจึงมีการย้ายเครื่องฉายอีก จึงกลายเป็นปัจจัยใหม่ที่ทำให้การติดตั้งไม่ได้ทดลองฉายดูก่อน ช่างจากทางร้านก็เลยติดตั้งในตำแหน่งที่ตั้งเครื่องเดิมผลคือได้ภาพขนาดเท่าเดิมทั้งๆที่ควรได้จอใหญ่กว่าเดิมมาก นอกจากนี้การจัดตำแหน่งจอภาพก็สูงเกินไปเหตุเนื่องจากขาจอภาพสั้นไปจึงต้องแขวนสูง(ต้องแก้โดยการเพิ่มความยาวขา) และผู้ควบคุมเกรงว่าถ้าจอภาพต่ำไปจะเป็นปัญหาคนหน้าบังคนหลัง ด้วยความหวังดีก็เลยจัดจอภาพสูงไว้หน่อย นักเรียนที่นั่งหน้าชั้นก็เลยต้องแหงนจนเมื่อยคอ(แก้โดยการลดความสูงของภาพให้ไกล้เคียงกับกระดานไวท์บอร์ด) นอกจากนี้บางห้องแทนที่จะติดตั้งกลางห้อง ก็ไปติดตั้งไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม(แก้โดยการย้ายเครื่องใหม่)

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่จะทำการแก้ไขครับ และผมเองจะเป็นผู้ไปร่วมทดสอบก่อนติดตั้งใหม่ หวังว่าความทุกข์ทังหลายเหล่านี้จะหมดสิ้นไปครับ

 • เหตุเกิดเพราะ LCD  แท้ ๆ

 

ขอร่วมด้วยคนครับ

เรื่องนี้เป็นเริ่องของการขาดความรู้เชิงปฏิบัติจริง และไม่ได้คำนึงถึงผู้ใช้เป็นหลักในตอนเริ่มแรก

เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นทุกหน่วยงานครับ แต่ไม่ค่อยเอามาบอกเล่ากัน คณะทรัพย์ฯเป็นหน่วยงานที่เห็นความสำคัญของการแบ่งปันก็ต้องขอขอบคุณครับ

จะเป็น PDCA หรือ ADLI อะไรก็แล้วแต่ หากหลายๆคนเริ่มเรียนรู้ในการวางแผน และคิดถึงผลลัพธ์ไว้ล่วงหน้า ต่อไปการปรับปรุงแก้ไขก็คงจะน้อยลงไปครับ

LCD รุ่นใหม่ๆ จะมีการปรับแก้ภาพที่หากฉายไม่ได้ฉาก จะออกมาเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูไว้ด้วยนะครับ

ผมก็เห็นความสำคัญของการสื่อสารมากนะครับ การฉายภาพprojecter ควรต้องสวย ต้องชัด ต้องสบาย ครับ

Ico48
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์ [IP: 192.168.100.112]
13 กรกฎาคม 2553 09:02
#58715

เห็นด้วยกับคุณธรรมดา ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นเพราะขาดความรู้เชิงปฏิบัติจริง คนทำไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่มีโอกาสแสดงความคิดเห็นหรือให้ข้อมูลการใช้งาน

มาแจมครับ
 • ส่วนของระยะห่างระหว่าง จอภาพกับเครื่องฉายนั้น ในคู่มือจะระบุ ไว้แล้วว่า ระยะควรเป็นเท่าไหร่ ระยะห่างเท่านี้จะให้ภาพขนาดเท่าไหร่ครับ ซึ่งพอจะนำมาใช้เป็นระยะห่าง คร่าวได้ นอกเหนือจากการฉายจริง เพื่อปรับระยะ
 • ในส่วนที่ท่าน คนธรรมดากล่าวถึงคือ keystone เอาไว้ปรับแก้ จอภาพที่เกิดเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู เช่นกรณีการวางโปรเจอเตอร์ที่โต๊ะ แล้วใช้วัสดุรองหนุน (keystone) ให้โปรเจคเตอร์มีมุมฉายภาพที่เงยขึ้นซึ่งปรับได้ทั้งกรณีก้ม หรือเงยครับ
 • อีกเรื่องคงเป็นเรื่องของแสงสว่างในห้องครับ อาจจะต้องปรับเปลี่ยนสวิทซ์ไฟแสงสว่าง เพื่อปิด/ เปิดบางดวงได้ โดยเฉพาะไฟส่องสว่างตรงใกล้ๆ จอภาพ เพื่อให้ภาพสว่างขึ้น โดยที่ไม่ต้องปิดไฟมืดทั้งห้อง หรือถ้าความสว่างของโปรเจคเตอร์สูง ก็อาจจะไม่จำเป็น กรณีนี้ครับ
 • เรื่องระยะระหว่างแหล่งกำเนิดของภาพ (PC/ NB) กับเครื่องฉาย ก็อาจจะต้องคำนึงถึง ส่วนหนึ่งด้วยครับ หากระยะห่างกันค่อนข้างมาก จะทำให้สํญญาณภาพด้อยลงไป กรณีนี้ อาจจะต้องเพิ่มตัวขยาย/ ทวนสัญญาณเข้าไปครับ

 เราเอง

เกือบลืมไปอีกจุดหนึ่งครับ

 • อาจจะมีอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่างต่อไปนี้นะครับ ขึ้นกับรุ่น/ ยี่ห้อ คือปุ่มซูม (ทั้ง) ภาพ หรือวงแหวนซูมภาพ เพื่อปรับลด/ ขยายขนาดของภาพ ตามต้องการ วงแหวน ปรับขนาดภาพจะอยู่ สวมครอบอยู่ที่เลนส์ อาจจะซ้อนอยู่กับวงแหวนปรับระยะชัด (Focus) ปรับตั้งวงแหวนตรงนี้ เพื่อปรับขนาดภาพส่วนหนึ่งด้วยครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะห่างระหว่างจอภาพ กับโปรเจคเตอร์เป็นสำคัญด้วยครับ ปรับขยายจนสุดแต่ก็ยังได้ภาพเล็ก ถ้าระยะห่างน้อยเกินไป
 • เรื่อง Keystone นั้นมาปรับใช้ในกรณีที่แขวนโปรเจคเตอร์ ทำมุมก้มลง หากแขวนให้ต่ำลงมาในระนาบ แล้วกลัวว่าจะบังสายตาคนด้านข้าง/ ด้านหลังโปรเจอคเตอร์ แต่ต้องยึดดีๆ นะครับ เดี๋ยวโปรเจอเตอร์วิ่งลงมานอนเล่นที่พื้นละยุ่งไปอีกเรื่อง
เราเอง

ดีจังค่ะ... หลายความคิดหลายมุมมอง  ... ความรู้เชิงปฏิบัติจริง และสิ่งแวดล้อมสถานที่ติดตั้งสำคัญยิ่งต้องนำมาประยุกต์ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว

ขอขอบคุณทุกๆ ความคิดเห็นนะค่ะ ^_^
Ico48
เรื่องเล็ก ๆ ครับ อย่ามองข้าม [IP: 182.52.212.172]
20 November 2010 10:12
#61746

ถ้าจะให้จอภาพขยายใหญ่ขึ้น ต้องขยับ ที่แขวน ถอยห่างจากจออีกครับ เมื่อปรับได้ขนาดที่ต้องการแล้วค่อยติดตั้งจริง ๆ ครับ

 

Ico48
เกษม [IP: 158.108.59.123]
02 พฤษภาคม 2557 13:44
#97967

ถ้าไม่อยากเปลี่ยนการติดตั้งจากที่เดิม มีวิธีแก้โดยการซื้อเลนส์เขาเรียกว่า shot lens. จะได้ภาพใหญ่สมใจ แต่ค่าเลนส์แพง ควรติดตั้งใหม่ถอยออกมาให้ได้ระยะ....................แต่ตอนนี้ผมมีปัยหาการออกแบบห้องประชุมขนาดใหญ่ มีท่อลมเยอาะ มีผู้รับเหมาหลายรายบอกว่าติดตั้งแล้วภาพจะสั่น ใครมีวิธีแก้กันบ้างครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.51.24
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ