นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2318
ความเห็น: 0

กล้อง SEM ขนาดเล็ก

Table top SEM

วันที่ 12 กรกฎาคม 2554 มีโอกาสได้ขึ้นไปสัมมนาวิชาการเรื่อง "Table top Scanning Electron Microscope (SEM) Workshop" ที่โรงแรมโนโวเทล สยามสแควร์ กรุงเทพ จัดโดยบริษัทฮอลลีวู้ดอินเตอร์เนชั่นแนล มีวิทยากรญี่ปุ่นจากบริษัท Nikon, Japan มาบรรยายและสาธิตการใช้งาน แถมด้วยการแนะนำกล้องอีก 2 ชนิด คือ Inverted microscope  และ กล้อง stereoscope ชนิด digital microscope

เห็นว่าน่าสนใจดีค่ะ โดยเฉพาะ SEM ขนาดเล็ก และกล้อง stereo ที่พกพาได้

 

กล้อง Table top SEM

เป็นกล้อง SEM ขนาดเล็ก รูปร่างเป็นกล่องสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 50x50x50 cm ใช้งานและควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์โน๊ตบุค หรือพีซี ผู้ผลิตเป็นการร่วมมือระหว่าง Jeol และ Nikon มีรายละเอียดที่น่าสนใจ เช่น

1. อุปกรณ์ทั้งชุด ประกอบด้วย ตัวเครื่อง SEM เครื่องเคลือบทอง (วางใกล้เครื่อง SEM ทางซ้ายมือ) คอมพิวเตอร์ และปั๊ม 2 ตัว 

2. ด้านหน้าเครื่อง มีปุ่มควบคุมการหมุนชิ้นงาน 360 องศา tilt 45 องศา การเคลื่อนแนว xy

3. เมื่อเปิดใช้งาน ใช้เวลาวอร์มเครื่อง 10 นาที

3. ด้านหน้าเครื่อง มีลิ้นชักสี่เหลี่ยม ดีงออกมาติดตั้งชิ้นงานได้ง่ายวาง เมื่อวาง holder ที่มีชิ้นงานติดอยู่เรียบร้อย ก็ผลักลิ้นชักเข้า

4. ใช้เวลา vacuum 3 นาที ภาพก็จะแสดงที่จอจอมพิวเตอร์ ปรับกำลังขยาย (สูงสุด 40,000x) contrast brightness ทางคอมพิวเตอร์ได้เลย และยังมี functioon การวัดขนาดของวัตถุบนจอภาพได้ด้วย

ตอนนี้ กล้อง SEM ขนาดเล็กในตลาด น่าจะมีขายประมาณ 3 ยี่ห้อ คือของญี่ปุ่น ของเกาหลี และอีกตัวที่เคย search เจอ ของประเทศทางยุโรป แต่หน้าตาเหมือนของเกาหลีมาก เลยไม่แน่ใจว่าเป็นตัวเดียวกันแต่แปะยี่ห้อต่างกันหรือเปล่า

กล้อง Shuttle fix

เป็นกล้อง stereomicroscope  ชนิดที่พกพาไปถ่ายภาพนอกสถานที่ได้ เป็นการรวมกล้องจุลทรรศน์กับกล้องดิจิตอลใช้งานทั่วไปเข้าด้วยกัน รูปร่างคล้าย handycam รายละเอียดที่น่าสนใจ คือ

1. ใช้งานบนโต๊ะได้เหมือนกล้อง stereo ทั่วไป โดยติดตั้งบน stand

2. กำลังขยาย 20x - 400x ควบคุมด้วยจอคอมพิวเตอร์แบบ touch screen โปรแกรมควบคุมการทำงานมีฟังก์ชั้่นวัดขนาดวัตถุที่ปรากฏบนจอภาพได้ด้วย

3. เมื่อใช้งานแบบพกพา ทำงานได้ 90 นาที ระยะโฟกัสภาพกับเลนส์กล้องคือ 3 cm การถ่ายโดยใช้มือจับกล้อง ต้องใช้ focus indicator (เป็นแหวนครอบปากเลนส์) ช่วยเพื่อกำหนดระยะโฟกัสภาพ แล้วจับภาพได้ทันที ทั้งในแนวตั้งแนวนอน

4. ปากเลนส์ขนาดกว้างประมาณ 2 นิ้ว จึงไม่สามารถไปถ่ายในที่แคบๆได้

5. software ที่ใช้มีระบบ EDF (Extend depth of focus) ที่สามารถรวมภาพถ่ายชิ้นงานที่ระยะโฟกัสต่างๆเป็นภาพเดียวกัน ทำให้มองเห็นเป็นภาพสามมิติที่คมชัดทุกระยะความสูงของชิ้นงาน แต่ระบบนี้ใช้เมื่อติดตั้งบน stand เท่านั้น ใช้กับการถ่ายภาพแบบพกพาไม่ได้

6. ระบบป้องกันมือสั่นขณะ capture ภาพ โดยการใช้โหมดการถ่ายแบบ best short selection mode ซึ่งกล้องจะยิงภาพติดๆๆๆ กัน 10 ภาพ และโปรแกรมในกล้องจะเลือกภาพที่ดีที่สุดให้เอง

 

กล้อง Inverted microscope

เนื่องจากเครื่องที่ใช้งานในคณะตอนนี้ใช้ software Act1 ใช้ถ่ายภาพได้เพียงอย่างเดียว แต่ software ปัจจุบันของกล้องได้เปลี่ยนเป็น Nis (อ่านออกเสียงเป็น ไนซ์) ใช้วัดขนาดเซล นับจำนวน และมีระบบ auto focus สำหรับการถ่ายภาพ living cells ได้ด้วย

Sections: วิจัย - วิจัยสถาบัน
Tag: microscope
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 July 2011 11:33 Modified: 13 July 2011 11:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ