นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2975
ความเห็น: 0

Apache session expire

Apache session expire,ตั้งค่า Apache session expire

กราบเรียนมิตรรักแฟนเพลง

วันนี้ไม่ได้มาแนะนำโปรแกรมน่าใช้เหมือนบทความก่อนๆ เพียงแต่วันนี้จะเข้ามาเขียนปัญหาที่เจอของงานประจำ ที่ผมหาใช้วิธีแก้ปัญหาเอาเอง ซึ่งมันก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรครับ พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

          เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อก่อนนู้นที่คณะ มีเครื่องแม่ข่ายที่ให้บริการเว็บไซต์ภายในของคณะโดยแยกให้บริการแก่หน่วยงานภายในคณะซึ่งในตอนนั้นได้ติดตั้งเว็บเซิร์ฟเวอร์สำเร็จรูปที่ติดตั้งง่ายๆเช่น Appserv ซึ่งในแต่ก่อนความต้องการใช้ทรัพยากรของเว็บเซิร์ฟเวอร์มันก็พอเพียงอยู่หรอก แต่ปัจจุบันมันไม่ได้แล้ว เพราะว่าหน่วยงานในคณะมากขึ้นเว็บไซต์ก็มากขึ้น แถมระยะหลังๆมานี่ผมติดตั้งให้หน่วยงานภายในใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปทั้งนั้น(joomla) ซึ่งในตอนนี้ 23 หน่วยงานเข้าไปแล้ว !! ซึ่งยังไม่รวมกับเว็บไซต์ที่ไม่ใช่เว็บไซต์สำเร็จรูป และระบบที่มาฝากไว้กับเซิร์ฟเวอร์ของคณะ.. บอกได้คำเดียวว่าเยอะ !!! ซึ่งปัญหาที่เจอคือ session ไม่เพียงพอเพราะให้บริการเว็บไซต์เยอะมากโดยทุกเว็บจะมีข้อมูล session ที่ใช้ในการเชื่อมต่อ บางคนอาจงงกับคำว่า session อธิบายง่ายๆก็คือ เมื่อคุณเปิดเว็บ login.psu.ac.th ของศูนย์คอมผ่านทางเว็บบราวเซอร์(firefox,ie,chrome)เพื่อทำการยืนยันตัวตนระบบจะสร้างข้อมูลการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้กับเว็บ login.psu.ac.th นั่นแหละครับคือ session  จากนั้นไปที่ปัญหาที่เจอต่อครับเมื่อคนใช้งานเยอะ session การเชื่อมต่อมักจะไม่พอใช้เช่น เว็บเซิร์ฟเวอร์สร้างให้ไม่พอใช้  ประสิทธิของเว็บเซิร์ฟเวอร์ไม่สเถียรพอ  โค๊ดของโปรแกรมหรือเว็บไซต์เราไม่มีการจัดการ session ที่ดีพอ  ซึ่งทั้งที่กล่าวมาก็เป็นสาเหตุทำให้ session ของเว็บเซิร์ฟเวอร์ของเราไม่เพียงพอทั้งสิ้น บางคนอาจสงสัยว่า session ไม่มีไม่ได้เหรอคำตอบคือได้ แต่เดี๋ยวนี้การยืนยันตัวตนในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ต่างก็ใช้ session ในการเก็บข้อมูลทั้งนั้น ซึ่งหากไม่มีการใช้งาน session ท่านก็จะไม่สามารถยืนยันตัวตนหรือ login เข้าสู่เว็บไซต์เพื่อทำงานต่อได้ (เขียนไปเขียนมาเริ่มเยอะ ตอนแรกคิดว่าจะเขียนสั้นๆซักหน่อย..) เมื่อเป็นอย่างนั้นแล้วจึงต้องมีการจัดการ การบริหารการใช้งาน session ที่มีอยู่ให้พอเพียงกับปริมาณการใช้งานโดยปกติแล้วการทำงานของ session มักจะไม่ค่อยมีปัญหาแต่หลังๆ  เกิดปัญหากับที่คณะเนื่องจาก เว็บหรือโปรแกรมที่ติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ของคณะไม่มีการคืนค่า session (ไม่มีการตั้งเวลาให้เก็บข้อมูล session ในเวลาที่เหมาะสม)จึงทำให้เกิดปัญหา session เต็มทั้งๆที่บาง session ไม่มีผู้ใช้งานแล้วจึงทำแก้ปัญหาดังต่อไปนี้

1.ปรับตั้งค่า session time ของ joomla ให้ใช้เวลาน้อยที่สุด

2.แจ้งผู้ดูแลเว็บไซต์ หรือโปรแกรมที่ฝากไว้ที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ของคณะให้แก้ไขหรือปรับปรุงเวลาการใช้งานค่า session

3.ปรับค่าในไฟล์ php.ini ถ้าเป็นวินโดวส์อยู่ที่ c:/windows/php.ini  search ดูคำว่า

ประมาณบรรทัดที่ 983

;Document expires after n minutes. 
session.cache_expire = 180 //เวลาที่ session หมดอายุ default จะเป็น 180 นาที ลองปรับเปลี่ยนเป็น 10 หรือ 15 นาทีดูครับ 

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถแก้ไขปัญหา session เต็มหรือค้างได้แล้วครับ 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ Public_domain
สร้าง: 27 สิงหาคม 2555 13:23 แก้ไข: 27 สิงหาคม 2555 13:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 สงกรานต์.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ