นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 913
ความเห็น: 1

พิธีกรรม"สอบกลางภาค"

8 ต.ค. 2559 มีกำหนดคุมสอบในวันนี้

 

หวนนึกเรื่องสอบกลางภาคในอดีต

 

การทดสอบความรู้ก่อนสอบไล่ เป็นเรื่องราวของผู้สอนที่ต้องการรู้ว่านักศึกษามีความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาวิชาการเพียงใด จึงจัดสอบย่อย 1 หรือ 2 ครั้ง ก่อนสอบไล่ บ้างก็จ้ดครั้งละ 1 ชั่วโมงหรือยาวกว่านั้น 3 ชั่วโมงโดยนัดกันในวันหยุด หรือเลิกเรียนแล้วแต่นักศึกษาจะสะดวก ซึ่งก็จัดกันแบบไม่มีระบบ

 

เวลาผ่านมา มีการจัดกิจกรรมนักศึกษาของมหาวิทยาลัยหรือคณะแทรกซ้อนเข้ามา เกิดความขัดแย้งว่าควรจัดการทดสอบหลบหลีกกิจกรรมหรือไม่ กระแสความคิดก็ปะทะกันแบบมีกองหนุนทั้งสองฝ่าย จนได้ผลสรุปว่า จัดสอบกลางภาคแบบ "มหกรรม" พร้อมกันทั้งมหาวิทยาลัย 1 สัปดาห์ ซึ่งรวมเสาร์-อาทิตย์หัวท้ายสัปดาห์การสอบเข้าไปด้วย

 

การเรียนการสอบในแต่ละเทอม 18 สัปดาห์ สอบไล่ 2 สัปดาห์ เหลือสอน 16 สัปดาห์ ตัดสอบกลางภาคออกไปอีก 1 เหลือ 15 สัปดาห์ ปีนี้งดสอนในสัปดาห์ม.อ.วิชาการ และรับปริญญา ไหว้ครู รายา อื่น ๆ ก็คงเหลือเวลาสอน 13-14 สัปดาห์เท่านั้น แถมนักศึกษาของดสอนเพื่อเตรียมสอบอึกต่างหากด้วย

 

กระแสหยุดสอนเพื่อสอบ ขยายตัวลงไปในระดับโรงเรียนมัธยม และเป็นประเพณีที่ต้องมีการหยุด เพื่อเตรียมตัวสำหรับการสอบและมีการติวก่อนสอบเกิดขึ้น

 

การทดสอบความรู้เพื่อติดตามว่านักศึกษาเรียนรู้เพียงใดในระหว่างภาคก็เลยเป็นการเตรียมตัวเพื่อ"การสอบ" ซึ่งเป็นกระแสแรงมาก คือ เรียนเพื่อการสอบ มิใช่เรียนเพื่อให้มีความรู้ไปแล้ว

 

ครูเก่าแก่อย่างผมก็อึ้งไปกับ"วิวัฒนาการ"ของสังคมไทยว่า เหตุใดจึงตุปัดตุเป๋ไปได้ถึงขนาดนี้

 

บันทึกในวันที่ "ยังจำได้"

 

ผม..เอง (แมว 61+)

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2559 08:33 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2559 08:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยังดีที่ได้เห็นลูกๆที่บ้าน อยู่ในกลุ่มที่เรียนเพื่อรู้ ไปโรงเรียนเพื่อสอบนะคะ เพราะพวกเขาอ่านและเรียนสิ่งที่ชอบ ไม่ใช่อ่านและเรียนเฉพาะสิ่งที่ต้องสอบ 

ยืนยันได้ว่า คนที่เรียนเพื่อรู้ มีความสุขกว่า คนที่เรียนเพื่อสอบ ทำยังไงเราจะสอนให้เด็กๆของเรา เรียนเพื่อรู้กันได้ล่ะคะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.239.156
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ