นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 867
ความเห็น: 0

สังคมที่แตกต่างกันในความคิด ความเชื่อ ทัศนคติ

พฤหัส 4 ก.พ. 2559

 

สอน 8.00-8.50 น. เสร็จแล้วรู้สึกปลอดโปร่ง เพราะมีภาระงานสอนเพียงชั่วโมงเดียวในวันนี้

 

คุยตามงานกับนักศึกษาปริญญาโทอีกนิดหนึ่ง ก็ใช้เวลาสำรวจสังคมไทยผ่านโซเชียลมีเดียไปตามปกติ อยากเรียนรู้ว่าสังคมมีแนวคิดเปลี่ยนไปอย่างไร เพราะการเปลี่ยนแปลงนั้นเร็วเหลือเกิน

 

หลากหลายครับ

 

เรื่องนักเรียนหนีทุนเริ่มมีฟีดแบ็คกลับมาบ้างแล้ว เป็นสัญญาที่ยังจับต้องไม่ได้ ทำนองว่าจะใช้คืนแน่นอน (แต่ไม่รู้ว่าเมื่อใด..)

 

แก๊งโจ๋โหดพัทลุง มีรุ่นพี่เตรียมต้อนรับในคุกแล้ว (สังคมแห่งการตอบโต้ด้วยความรุนแรง?)

 

ที่แตกต่างกันคนละขั้วคือเรื่องราวของโรงเรียนวรรณวิทย์ ที่เอกชนนำมาเป็นจุดนำเสนอเชิง CSR การเสียสละของครูและเจ้าของโรงเรียนที่ยังมุ่งมั่น สร้างเยาวชนไทยต่อไป

 

พีพีโมเดล การดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเลด้วยการเก็บค่าธรรมเนียมอย่างจริงจัง เพียง 4 เดือนแรกมีรายได้มากกว่าร้อยล้านบาท มีการหลีกเลี่ยงไม่จ่ายด้วยการไม่นำเรือเข้าเกาะ แต่ลอยลำกลางทะเล (พื้นที่อุทยานแห่งชาติรวมพื้นที่ในทะเลไว้ด้วย) การตรวจจับจึงต้องการบุคลากรและเรือเพิ่ม ประเด็นคือการเห็นประโยชน์ส่วนตนยังเหนือผลประโยชน์ของชาติและการทำตามกฎหมาย

 

วงการสงฆ์ แม้มีการตัดสินว่าผิดแล้ว แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบดำเนินการ คงมีช่องโหว่ทางการปฏิบัติที่ทำให้ผู้ได้รับการตัดสินว่าผิดยังอยู่ในสังคมได้ ก็โต้แย้งกันไปได้ว่าการตัดสินไม่มีความยุติธรรม ไม่เที่ยงธรรม อันเป็นหลักการพื้นฐานที่จะอ้างความชอบธรรมสนับสนุนความประพฤติของตัวเองต่อไป

 

ร่างรัฐธรรมนูญ ยังมีความเห็นแตกต่างกันต่อไป..

 

เราเดินเข้าสู่สังคมกฎเกณฑ์มากเพิ่มขึ้น และห่างจากสังคมที่ใช้คุณธรรม จริยธรรม มากำกับดูแล ผู้กำกับดูแลกลัวการขัดแย้งและฟ้องร้องทางกฎหมาย จึงละเลย/หลีกเลี่ยงที่จะปฏิบัติเพื่อให้สังคมมีระเบียบ/วินัย ผู้บริหารยึดหลักการให้ไว้ก่อน.. แต่ผู้รับไม่เคยตระหนักคุณค่าในการได้รับ อาจคิดว่าการได้รับเป็นความชอบธรรม และไม่ต้องตอบแทน..

 

เรียนรู้สังคมเพื่อที่จะอยู่ร่วมอย่างปล่อยวางและมีความสุขต่อไป

 

ผม..เอง (แมว 60+)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กุมภาพันธ์ 2559 11:28 แก้ไข: 04 กุมภาพันธ์ 2559 11:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn, Ico24 anni, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 184.72.102.217
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ