นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 771
ความเห็น: 1

การปฏิบัติยังมุ่งมั่น แต่ผลลัพธ์ต้องปล่อยวาง

เมื่อถึงวัยที่สมควรแล้ว การมองโลกแบบปล่อยวางก็จำเป็นมากขึ้น

 

ระยะนี้ผมใช้แนวทางการมองโลกแบบสุขนิยม อะไรก็ตามที่ทำแล้วมีความสุขทั้งตัวเองและคนใกล้ตัวก็ปฏิบัติไปตามนั้น การคำนึงถึงเหตุผล ความเหมาะสม ความคุ้มค่า บางครั้งก็น้อยลง ทำในสิ่งที่สบายใจเป็นหลัก

 

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้เวลาบริจาคเสื้อผ้าที่สะสมมามากกว่าสิบปีทิ้งไปเสียบ้าง ตอนรื้อดูใจก็ยังคิดว่าเสื้อผ้ายังดีอยู่เลยน่าเสียดาย แต่ก็รู้ว่าเสื้อผ้าที่มีอยู่มันมากมายเกินไปแล้ว ก็เลยตัดใจทิ้งไป เสื้อบางตัวมีความหลังเพราะมีโลโก้สถาบันติดอยู่ด้วย บางตัวซื้อมาจากการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งกระโน้น ก็ยังเสียดายอยู่

 

มีใครบางคนบอกผมว่า การปล่อยวางนั้นต้องฝึก เช่น ได้เสื้อมาใหม่ 1 ตัว ก็ต้องบริจาคออกไป 1 ตัวเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมมากเกินไป ผมก็ทำแบบนี้ไม่ค่อยจะได้ เพราะความประหยัด มัธยัสถ์ ที่เคยถูกสอนมานั้นยังฝังใจ จริง ๆ แล้วผมเกือบจะไม่ได้ซื้อเสื้อผ้าใหม่เลย แต่ได้มาจากของแจกหรือต้องซื้อเพิ่มเนื่องจากเทศกาลพิเศษ ในตัวเองแล้วไม่ได้อยากได้ของใหม่ ของสวยมากนัก

 

ในงานที่ได้รับมอบหมายนั้น ผมก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำให้ดีที่สุดอยู่เหมือนเดิม เช่น คุณภาพในการสอน ยังอยากเติมของใหม่เพิ่มไปอยู่เรื่อย ๆ แต่ก็คงไม่ได้บุกเบิกงานที่ท้าทายใหม่ ๆ ให้มากเหมือนเดิมแล้ว ก็ยอมรับว่าสุขภาพของร่างกายถดถอยลงไป ดังนั้นทำงานแต่พอตัวให้สุขภาพจิตดีอยู่เสมอน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 

แวะมาบันทึกไว้สักนิดถึงความคิดในเวลานี้ครับ

 

ผม..เอง (แมว 60+)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 ตุลาคม 2558 15:17 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2558 15:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยึดมั่นในใจเสมอค่ะว่ายิ่งให้ก็ยิ่งได้ โดยเฉพาะความรู้ และก็ได้จริง ๆ ได้จากอาจารย์มากทีเดียว ขอบคุณนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ