นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1398
ความเห็น: 4

ความสุขที่เราหาได้

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมีบันทึกในแชร์น้อยเพราะก็วุ่น ๆ กับการเตรียมงานรับเสด็จ

 

แต่ผมก็ไม่ได้เครียดอะไรน่ะครับ เพราะมั่นใจในทีมงาน เพียงคอยตามข่าวอยู่ห่าง ๆ

 

มีงานจัดพิมพ์หนังสือซึ่งเขียนเสร็จเมื่อเช้าวันที่ 13 มกราคม 57 ส่งเข้าจัดพิมพ์และทำปก ได้หนังสือมาทันเวลา 15 มกราคม 57

 

มีงานจัดทำ sticker: Ethyl Ester Biodiesel ติดรถยนต์และตู้จ่ายน้ำมันไบโอดีเซล ออกแบบเสร็จเช้า 13 มกราคม 57 ได้สติ๊กเกอร์มาวันที่ 15 มกราคม 57

 

มีงานทำระบบ touch screen เพื่อให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงกดเพื่อเปิดการเดินเครื่องผลิตไบโอดีเซล ดร.มณเทพ เกียรติวีระสกุล ตบแต่งหน้าจอของระบบให้สวยงาม ทดสอบระบบการทำงาน จนถึงเย็นวันที่ 15 มกราคม 2557 และมาเพิ่มเติมในเช้าวันที่ 16 มกราคม 57 ด้วย

 

งานอื่น ๆ ที่ต้องเตรียมคำกราบบังคมทูล ซึ่งร่างไว้แล้ว แต่ต้องมาซ้อมและแก้ไขในวันงานจริง โชคดีที่พบคำผิดและแก้ไขได้ทันเวลา รวมทั้งกิจกรรมใหม่ที่เพิ่งรู้ก่อนเหตุการณ์จริงประมาณ 1 ชั่วโมง คือหน้าที่ที่ต้องรายงานตัวเอง ที่เริ่มต้นว่า

 

ขอพระราชทาน กราบบังคมทูล ทราบฝ่าละอองพระบาท ตามด้วย ข้าพระพุทธเจ้า รองศาสตราจารย์......................... ผู้อำนวยการสถานวิจัย ฯ และจบลงด้วยคำว่า

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม เพื่อระบุว่าได้จบการรายงานแล้ว

 

ตรงนี้ผมก็มั่วอยู่พักใหญ่ ใส่เกินไปว่า ทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทไปบ้าง เพิ่มด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะไปบ้าง ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า คำราชาศัพท์เหล่านี้มีลำดับชั้นที่ต้องใช้ให้ถูกต้อง

 

แต่ตอนขณะที่กราบทูลถวายอธิบายข้อมูลนั้น ใช้คำราชาศัพท์ผิดไปบ้างก็ไม่เป็นไร เพราะท่านทรงมีพระเมตตาทรงรู้ว่าเราไม่คุ้นเคย เช่นเราอาจใช้คำศัพท์ลิเก ประเภท พะย่ะค่ะ ไปบ้าง ซึ่งควรใช้ พระพุทธเจ้าค่ะ แทน

 

อาจด้วยความที่เคยได้เข้าเฝ้าใกล้ชิดแบบนี้มาหลายครั้งแล้วก่อนหน้านี้ ก็เลยทำให้ผมสบาย ๆ และยังโม้ได้สบายใจดังในบันทึกนี้

 

การเตรียมโรงงานให้สะอาดเรียบร้อยดูดี และรายละเอียดอื่น ๆ ในการประสานงานกับแขกผู้มีเกียรติที่สถานวิจัยฯ เชิญมา ก็มอบให้ทีมงานที่มีคุณสุทธิณี เกียรติวีระสกุล ช่วยดำเนินการ ซึ่งจัดทำได้เรียบร้อย แม้กระทั่งการติดเทปสีบนพื้นต่างระดับ เพื่อให้เห็นได้ชัดเจน ก็กระทำใน 2 ชั่วโมงสุดท้าย เมื่อทางกรมวังพบว่ายังไม่เรียบร้อย

 

หรือแม้กระทั่งการต้องเปลี่ยนชุดจากชุดซาฟารี ซึ่งเป็นฟอร์มของนักวิจัยในโครงการมูลนิธิชัยพัฒนา ก็มีโทรศัพท์โทรฯมาแจ้งผมว่า ขอให้เปลี่ยนเป็นสูทสากล ผมก็ต้องแปลงกายในบัดดลที่ได้รับโทรศัพท์ (ในขณะที่หัวหน้าโครงการ รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล ไม่ต้องเปลี่ยน) เพื่อเป็นการดำเนินการให้สุภาพตามที่กำหนดไว้ในพิธีการ (แม้ว่าจะมีการประสานงานไว้ล่วงหน้าแล้วว่าใช้ชุดซาฟารีได้)

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น การโอนอ่อนเพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ ไม่สร้างความลำบากใจให้แก่ผู้อื่น หากเราปรับเปลี่ยนเล็ก ๆน้อย ๆ ได้ ก็เป็นแนวทางในการสร้างสุขให้ทุกคนได้อยู่แล้ว

 

ก็ขอบคุณทีมงานทุกท่านครับที่ร่วมมือร่วมใจกันปฏิบัติภารกิจสำคัญนี้ได้อย่างครบถ้วนเรียบร้อย

 

ความสุขที่เราหาได้ครับ

 

ผม..เอง (แมวฟิน)

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มกราคม 2557 08:55 แก้ไข: 17 มกราคม 2557 08:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Ikkyu, Ico24 Zenki, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดูในฐานะคนนอกแล้ว ต้องขอชื่นชมว่าทำได้เรียบร้อยสมบูรณ์แบบมากค่ะ ภูมิใจแทนคนม.อ.ทุกคนค่ะ ขอบคุณท่านอาจารย์และทีมงานมากๆ

ภาพโรงงานในทีวีออกมาสวยงาม สะอาดสะอ้าน เครื่องมือดูดี ทันสมัย และตอบโจทย์สังคมได้มากครับ

 

ภูมิใจใน ม.อ.ของเราด้วยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ยินดีด้วยครับ เดินต่อไป...นะครับ

ขอบคุณครับ คุณโอ๋-อโณ, น้อง 2 ใย และท่านสมานครับ ผมก็จะพยายามทำให้เต็มที่ต่อไป เพราะอยากให้งานวิจัยสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง สอดคล้องกับบริบทความเป็นจริงของสังคม ง่า่ยต่อการใช้งานด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.147.211
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ