นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1284
ความเห็น: 0

เพื่อนเก่าและความบังเอิญ

14 มกราคม 2557

 

ผมมีเพื่อนนักวิจัยมาจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีมาดูโรงงานสาธิตการผลิตไบโอดีเซล ในช่วงเช้า และขณะที่กำลังคุยอยู่แบบน้ำลายแตกฟองนั้น ก็มีสาวสวยเดินผ่านเข้ามาในโรงงาน รศ.ดร.กุลเชษฐ์จากม.อุบลเห็นเข้าก็กล่าวทักทายขึ้นมา ผมเองก็ดูว่าเธอคุ้นหน้า จนกระทั่งเธอบอกว่าเธอกลับมาทำงานที่ม.อ.อีกครั้งหลังจากที่อยู่ที่นี่ในช่วงปี 2519-2524 และได้ไปทำงานที่ ม.อุบลราชธานีอยู่ช่วงหนึ่ง

 

พอเอ่ยถึงปี 2519 ผมก็เอะใจขึ้นมาว่า เฮ้ย! มันต้องเป็นบุคคลที่เรารู้จักนี่นา ในปี พ.ศ.นั้น บุคลากรในม.อ.ไม่ได้มีมากมายอะไร และมักจะรู้จักกันหมด ท่าทีของผมคงทำให้เธอแปลกใจกันบ้างและเกิดอาการสำรวจหน้าตากันอย่างละเอียดมากขึ้น และผมก็ปิ๊งขึ้นมาทันทีว่า คงต้องเป็นอาจารย์ 3 สาวของภาควิชาภาษาต่างประเทศ ซึ่งในยุคนั้นสังกัดอยู่ที่คณะวิทยาศาสตร์เป็นแน่แท้ และก็เป็นอย่างที่คาด! เป็นเธอจริง ๆ

 

อดีตเมื่อสามสิบปีก่อนผุดขึ้นมาทันที อาจารย์สาวทั้ง 3 ท่านนั้นเรียนวิชาเอก 3 สาขาที่ต่างกัน คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน ผมเดาว่าน่าจะชื่อ อ. เล็ก หมี(รัศมี) และติ่ง ซึ่งปัจจุบันที่ยังคงทำงานอยู่ที่ม.อ.คือ อาจารย์รัศมี จิวสุวรรณ เมเจอร์ฝรั่งเศสซึ่งผมไปขอเรียนกับท่านก่อนไปฝรั่งเศส และเมื่อตอนท่านไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศสก็ยังแวะไปหาผมที่เมืองตูลูสด้วย

 

การที่อาจารย์ 3 สาวมาทำงานที่ม.อ. ก่อให้เกิดกระแสการเดินไปหาเรื่องทำกิจกรรมที่ภาควิชาภาษาต่างประเทศของอาจารย์หนุ่ม ๆ จากทุกคณะทั้งวิศวะและวิทยาศาสตร์ เรียกว่าหาเรื่องเดินผ่านให้เห็นหน้ากันบ่อย ๆ เช่นเดินไปที่สำนักงานอธิการบดี (ซึ่งเดิมอยู่ที่คณะวิทยาศาสตร์) ผ่านไปก็แวะไปทักทาย ซึ่งทำเอาหัวหน้าภาควิชาภาษาต่างประเทศค้อนเอาหลายตลบ เพราะไปทำให้ลูกน้องท่านไม่ได้ทำงานอย่างเต็มที่เพราะต้องคอยรับแขกอยู่เรื่อย (ฮา)

 

ในช่วงนั้นก็มีการจัดวงร้องเพลงกันภายในม.อ.บ่อยครั้ง และอ.เล็กก็มีทักษะการร้องเพลงที่ดี จนได้รับเชิญเป็นนักร้องที่โรงแรมในหาดใหญ่ และสาเหตุที่ท่านเดินผ่านโรงงานไบโอดีเซลก็เพื่อจะผ่านไปพบท่านอาจารย์สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล หัวหน้าทีมดนตรี The Old Man Snake Head เพราะอ.สัณห์ชัยชวนไปเป็นนักร้องในวงเพื่อถวายการต้อนรับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ที่นราธิวาสในวันที่ 14 มกราคม 57 ที่ผ่านมา

 

โดยผลของการเทียวไล้เทียวขื่อของอาจารย์หนุ่ม ๆ ก็ประสบผลสำเร็จ 1 ราย คือ อ.วิทยา วิทยชำนาญกุล อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าสามารถครองใจ อ.ติ่งได้ โดยแต่งงานและย้ายไปทำงานที่ประเทศสิงค์โปร์นานมาแล้ว

 

ผมก็เพียงแต่คิดว่า ชีวิตนี้มันแปลก จู่ ๆ ก็เจอเพื่อนเก่าแบบไม่รู้ตัว หากอ.กุลเชษฐ์ไม่มาพบผมและทักทายอ.เล็กขึ้นมา ต่อให้อ.เล็กเดินผ่านหน้าผมไปเราก็คงจะไม่ทักทายกันแน่

 

 

ในวันนี้เธอชื่อ ภัทรียา วิสัยจร ครับ

 

ผม..เอง (แมวชรา)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มกราคม 2557 14:55 แก้ไข: 15 มกราคม 2557 14:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Zenki, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ