นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1362
ความเห็น: 2

ชีวิตที่มีสาระบ้าง/ไม่มีบ้าง จะเป็นไรไป

เก็บความเห็นมาตอบในบันทึกเดียวกัน

 

เรื่องที่ 1 น้อง 2 ใย ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกกันในวงแชร์แล้วรู้ว่าหมายถึงใครถามผมว่า เมื่อลอกสติ๊กเกอร์รถยนต์แล้วสีหลุดออกมาหรือไม่

 

ผมคิดว่าจะตอบแบบสั้นหรือยาวดีอยู่นาน แต่ตัดสินใจตอบแบบยาวละกัน (ฮา)

 

เราลอกสติ๊กเกอร์กัน 3 คน ครับ ก็ลองดูค่อย ๆ ลอกก็พบว่าลอกไม่ยาก สีไม่หลุดก็เลยได้ใจลุยกันไปทั้งคัน แต่ความยากก็อยู่ที่ว่าบางตำแหน่งสติ๊กเกอร์กรอบก็จะขาดไป เราก็ต้องใช้เล็บแงะ แกะสติ๊กเกอร์ตรงมุมใหม่ ๆ ขึ้นมาอีก สรุปว่าสีไม่หลุดครับ แต่เล็บคนลอกจะหลุดแทน เพราะเจ็บนิ้วไปหมด ด้านข้างรถและหลังรถลอกไม่ยากมาก

 

ส่วนที่ยากคือสติ๊กเกอร์ที่กระโปรงหน้ารถยนต์ครับ ความร้อนจากเครื่องยนต์ทำให้สติ๊กเกอร์ส่วนนี้กรอบและขาดง่ายมาก เราใช้ dry เป่าผมมาเป่าให้ร้อนขึ้นก็พบว่าสติ๊กเกอร์จะเหนียวขึ้นและขาดยากขึ้นอีกนิด ทำให้ลอกเป็นชิ้นใหญ่ขึ้นได้ ตรงส่วนนี้ใช้เวลาลอกนานมาก

 

ก็เหลือก็เป็นสติ๊กเกอร์ที่ติดกระจกทั้งด้านข้างและหลังที่ลอกยาก เพราะสติ๊กเกอร์นี้มีรูเมื่อกรอบก็ขาดตามแถบรู ประกอบกับเจ็บนิ้วไปหมดแล้วก็เลยหยุด นอน กะว่าค่อยลอกต่อวันหลัง แต่พอตกเย็นขับรถยนต์ไปกินข้าวนอกบ้าน ฝนตก กลับมาถึงบ้านเกือบ 2 ทุ่ม ลองลอกใหม่กลับพบว่าน้ำฝนทำให้ลอกได้ง่ายขึ้น ก็เลยทำการลอกต่อ และตรงกระจกด้านข้างก็ลอกได้ง่าย แต่พอถึงกระจกหลังบานใหญ่กลับลอกยากอีกครั้ง เพราะกรอบและขาดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ง่าย

 

เราก็ใช้เทคนิคเอาคัตเตอร์มาแงะสติ๊กเกอร์แทนเล็บมือแบบไม่กลัวกระจกเป็นรอย และใช้ dry เป่าผมมาช่วย ก็เอาออกได้จนหมดครับ เหลือเศษเล็กน้อยตรงกระโปรงหน้ารถที่ยังทิ้งไว้อยู่

 

AAR: สรุปว่า เป้าหมายเดิมที่จะไปจ้างเขาลอกสติ๊กเกอร์ ยอมทุ่มงบสัก 2-3 พันบาท ก็เลยไม่ต้องเสียเงิน แต่เจ็บเล็บแทน และได้เรียนรู้ว่าบางงานไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด ทำเองก็ได้ ผมเข้าใจว่าผมติดสติ๊กเกอร์ไว้นานร่วม 7 ปี ความเหนียวของกาวคงลดลง หรือเขาใช้กาวคุณภาพดีก็เลยไม่มีปัญหากับสีของรถยนต์ครับ

 

เรื่องที่ 2 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผมไปหาหมอเรื่องเจ็บเข่า แต่ตอนเช้าไปเจาะเลือดด้วยเพราะจะตรวจเรื่องไขมันในวันพุธ ก็จะเล่าว่า การตรวจเลือดนั้นไปตรวจก่อนล่วงหน้า 2-3 วันก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเช้าวันที่พบหมอเพราะเราเข้าม.อ.อยู่แล้ว สะดวกวันไหนก็ไปได้ เพราะบางท่านเคร่งครัดมากว่าต้องตรวจในเช้าวันที่พบหมอเท่านั้น เจองานเลี้ยงก่อนวันตรวจไขมันพุ่งกระฉูดเลย

 

เรื่องที่ 3 ผมไปพบหมอเรื่องไตรกลีเซอไรด์สูง ซึ่งจัดให้เป็นโรคเรื้อรังที่ต้องพบหมอทุก 4 เดือนแล้ว ผมกินยาอยู่ 2 ตัวสลับกัน กินตัวหนึ่งไตรกลีเซอไรด์ลดแต่คอเลสเตอรอลขึ้น กินอีกตัวไตรกลีเซอไรด์ขึ้น คอเลสเตอรอลลด หมอก็ให้ความรู้มาว่า ดูเรื่องคอเลสเตอรอลเป็นหลักดีกว่าเพราะมีผลต่อหลอดเลือดตีบตัน ไตรกลีเซอไรด์สูงก็ยังไม่มีผลลบเท่าใด ต้องสูงระดับ 500 จึงจะส่งผลต่อตับอ่อน ผมก็เลยกินยาลดคอเลสเตอรอลต่อไป โดยบอกว่าผมยังกินไขมัน อาหารทอดได้ อาหารทะเลก็ยังได้ (ซึ่งถูกใจมาก) แต่ต้องลดแป้ง น้ำตาล และกะทิลง เพราะทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูง ผมก็นำมาบันทึกไว้ก่อน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ถ้าที่บันทึกผิดหลักวิชาการก็คงเป็นเพราะผมจำผิดมาบันทึกนะครับ และมีคำบอกว่าอย่าไปลดคอเลสเตอรอลให้ต่ำมาก เพราะสารนี้จำเป็นต่อเส้นประสาท หากต่ำมากจะกลายเป็นคนเฉื่อย ๆ ชา ๆ ไป (อันนี้เพื่อนคนไข้บอกมา) 

 

เรื่องที่ 4 ผมเอารูปก๊อกน้ำที่กินมือผมมาให้ดูด้วยครับ

water tap 1

อีกตัวที่อยู่ใกล้กัน

water tap 2

ผมชอบใช้ตัวบนเพราะเวลาเปิดน้ำไม่ต้องหมุนหลายรอบ ตัวล่างเปิดน้ำต้องหมุนหลายหนครับ

 

ผมก็คิดในเชิงออกแบบผลิตภัณฑ์ และก็เข้าใจนะครับว่าตัวบนอาจใช้วัสดุน้อยกว่า โดยไม่ได้คิดในประเด็นการใช้สอยที่ชัดเจนครบถ้วน ส่วนตัวล่างนั้นเป็นรุ่นเก่ายังใช้วาล์วแบบ glove valve อยู่

 

ผมคิดว่าเรื่องการออกแบบและผลิตสินค้าให้ประทับใจนั้น เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สำคัญมาก

 

เรื่องที่ 5 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาดูการเปิดตัว iPhone 5s อยู่แว๊บ ๆ ดูเหมือนว่า CEO คนใหม่ซึ่งน่าจะเป็น Tim Cook จะอยู่ในสถานะที่เขาพาดหัวว่า Apple's CEO is in a no-win situation เพราะผมก็มองว่าเขาเลียนแบบสตีฟ จ๊อบส์มากเกินไป (อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวครับ)

 

ผม..เอง (แมวอยากเล่า)

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 September 2013 16:45 Modified: 12 September 2013 16:45 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ชอบเรื่องลอกสติกเกอร์รถครับ แม้จะไม่มีภาพประกอบ แต่อธิบายชัดเจน และมี how to อยู่เต็มไปหมด ต้องกลับไปอ่านอีกรอบ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
กุลชนาฐ (Recent Activities)
13 September 2013 10:36
#92758

อ่าน blog เดียวรู้หลายเรื่องเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ