นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1284
ความเห็น: 2

ชีวิตที่มีสาระบ้าง/ไม่มีบ้าง จะเป็นไรไป

เก็บความเห็นมาตอบในบันทึกเดียวกัน

 

เรื่องที่ 1 น้อง 2 ใย ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกกันในวงแชร์แล้วรู้ว่าหมายถึงใครถามผมว่า เมื่อลอกสติ๊กเกอร์รถยนต์แล้วสีหลุดออกมาหรือไม่

 

ผมคิดว่าจะตอบแบบสั้นหรือยาวดีอยู่นาน แต่ตัดสินใจตอบแบบยาวละกัน (ฮา)

 

เราลอกสติ๊กเกอร์กัน 3 คน ครับ ก็ลองดูค่อย ๆ ลอกก็พบว่าลอกไม่ยาก สีไม่หลุดก็เลยได้ใจลุยกันไปทั้งคัน แต่ความยากก็อยู่ที่ว่าบางตำแหน่งสติ๊กเกอร์กรอบก็จะขาดไป เราก็ต้องใช้เล็บแงะ แกะสติ๊กเกอร์ตรงมุมใหม่ ๆ ขึ้นมาอีก สรุปว่าสีไม่หลุดครับ แต่เล็บคนลอกจะหลุดแทน เพราะเจ็บนิ้วไปหมด ด้านข้างรถและหลังรถลอกไม่ยากมาก

 

ส่วนที่ยากคือสติ๊กเกอร์ที่กระโปรงหน้ารถยนต์ครับ ความร้อนจากเครื่องยนต์ทำให้สติ๊กเกอร์ส่วนนี้กรอบและขาดง่ายมาก เราใช้ dry เป่าผมมาเป่าให้ร้อนขึ้นก็พบว่าสติ๊กเกอร์จะเหนียวขึ้นและขาดยากขึ้นอีกนิด ทำให้ลอกเป็นชิ้นใหญ่ขึ้นได้ ตรงส่วนนี้ใช้เวลาลอกนานมาก

 

ก็เหลือก็เป็นสติ๊กเกอร์ที่ติดกระจกทั้งด้านข้างและหลังที่ลอกยาก เพราะสติ๊กเกอร์นี้มีรูเมื่อกรอบก็ขาดตามแถบรู ประกอบกับเจ็บนิ้วไปหมดแล้วก็เลยหยุด นอน กะว่าค่อยลอกต่อวันหลัง แต่พอตกเย็นขับรถยนต์ไปกินข้าวนอกบ้าน ฝนตก กลับมาถึงบ้านเกือบ 2 ทุ่ม ลองลอกใหม่กลับพบว่าน้ำฝนทำให้ลอกได้ง่ายขึ้น ก็เลยทำการลอกต่อ และตรงกระจกด้านข้างก็ลอกได้ง่าย แต่พอถึงกระจกหลังบานใหญ่กลับลอกยากอีกครั้ง เพราะกรอบและขาดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ง่าย

 

เราก็ใช้เทคนิคเอาคัตเตอร์มาแงะสติ๊กเกอร์แทนเล็บมือแบบไม่กลัวกระจกเป็นรอย และใช้ dry เป่าผมมาช่วย ก็เอาออกได้จนหมดครับ เหลือเศษเล็กน้อยตรงกระโปรงหน้ารถที่ยังทิ้งไว้อยู่

 

AAR: สรุปว่า เป้าหมายเดิมที่จะไปจ้างเขาลอกสติ๊กเกอร์ ยอมทุ่มงบสัก 2-3 พันบาท ก็เลยไม่ต้องเสียเงิน แต่เจ็บเล็บแทน และได้เรียนรู้ว่าบางงานไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด ทำเองก็ได้ ผมเข้าใจว่าผมติดสติ๊กเกอร์ไว้นานร่วม 7 ปี ความเหนียวของกาวคงลดลง หรือเขาใช้กาวคุณภาพดีก็เลยไม่มีปัญหากับสีของรถยนต์ครับ

 

เรื่องที่ 2 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผมไปหาหมอเรื่องเจ็บเข่า แต่ตอนเช้าไปเจาะเลือดด้วยเพราะจะตรวจเรื่องไขมันในวันพุธ ก็จะเล่าว่า การตรวจเลือดนั้นไปตรวจก่อนล่วงหน้า 2-3 วันก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเช้าวันที่พบหมอเพราะเราเข้าม.อ.อยู่แล้ว สะดวกวันไหนก็ไปได้ เพราะบางท่านเคร่งครัดมากว่าต้องตรวจในเช้าวันที่พบหมอเท่านั้น เจองานเลี้ยงก่อนวันตรวจไขมันพุ่งกระฉูดเลย

 

เรื่องที่ 3 ผมไปพบหมอเรื่องไตรกลีเซอไรด์สูง ซึ่งจัดให้เป็นโรคเรื้อรังที่ต้องพบหมอทุก 4 เดือนแล้ว ผมกินยาอยู่ 2 ตัวสลับกัน กินตัวหนึ่งไตรกลีเซอไรด์ลดแต่คอเลสเตอรอลขึ้น กินอีกตัวไตรกลีเซอไรด์ขึ้น คอเลสเตอรอลลด หมอก็ให้ความรู้มาว่า ดูเรื่องคอเลสเตอรอลเป็นหลักดีกว่าเพราะมีผลต่อหลอดเลือดตีบตัน ไตรกลีเซอไรด์สูงก็ยังไม่มีผลลบเท่าใด ต้องสูงระดับ 500 จึงจะส่งผลต่อตับอ่อน ผมก็เลยกินยาลดคอเลสเตอรอลต่อไป โดยบอกว่าผมยังกินไขมัน อาหารทอดได้ อาหารทะเลก็ยังได้ (ซึ่งถูกใจมาก) แต่ต้องลดแป้ง น้ำตาล และกะทิลง เพราะทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูง ผมก็นำมาบันทึกไว้ก่อน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ถ้าที่บันทึกผิดหลักวิชาการก็คงเป็นเพราะผมจำผิดมาบันทึกนะครับ และมีคำบอกว่าอย่าไปลดคอเลสเตอรอลให้ต่ำมาก เพราะสารนี้จำเป็นต่อเส้นประสาท หากต่ำมากจะกลายเป็นคนเฉื่อย ๆ ชา ๆ ไป (อันนี้เพื่อนคนไข้บอกมา) 

 

เรื่องที่ 4 ผมเอารูปก๊อกน้ำที่กินมือผมมาให้ดูด้วยครับ

water tap 1

อีกตัวที่อยู่ใกล้กัน

water tap 2

ผมชอบใช้ตัวบนเพราะเวลาเปิดน้ำไม่ต้องหมุนหลายรอบ ตัวล่างเปิดน้ำต้องหมุนหลายหนครับ

 

ผมก็คิดในเชิงออกแบบผลิตภัณฑ์ และก็เข้าใจนะครับว่าตัวบนอาจใช้วัสดุน้อยกว่า โดยไม่ได้คิดในประเด็นการใช้สอยที่ชัดเจนครบถ้วน ส่วนตัวล่างนั้นเป็นรุ่นเก่ายังใช้วาล์วแบบ glove valve อยู่

 

ผมคิดว่าเรื่องการออกแบบและผลิตสินค้าให้ประทับใจนั้น เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สำคัญมาก

 

เรื่องที่ 5 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาดูการเปิดตัว iPhone 5s อยู่แว๊บ ๆ ดูเหมือนว่า CEO คนใหม่ซึ่งน่าจะเป็น Tim Cook จะอยู่ในสถานะที่เขาพาดหัวว่า Apple's CEO is in a no-win situation เพราะผมก็มองว่าเขาเลียนแบบสตีฟ จ๊อบส์มากเกินไป (อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวครับ)

 

ผม..เอง (แมวอยากเล่า)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กันยายน 2556 16:45 แก้ไข: 12 กันยายน 2556 16:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบเรื่องลอกสติกเกอร์รถครับ แม้จะไม่มีภาพประกอบ แต่อธิบายชัดเจน และมี how to อยู่เต็มไปหมด ต้องกลับไปอ่านอีกรอบ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

อ่าน blog เดียวรู้หลายเรื่องเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.118.253
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ