นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2543
ความเห็น: 3

ซื้อของตลาดกิมหยง

วันนี้ผมไปหาซื้อของฝากไปให้พี่ชายและหลานสาวที่อยู่เชียงใหม่ และของฝากจากหาดใหญ่ก็คงต้องไปหาที่ตลาดกิมหยง

 

ตลาดกิมหยงเมื่อเปรียบเทียบกับตลาดดงบาที่เว้ (Hue) ลักษณะก็จะคล้าย ๆ กัน คือแบ่งออกเป็นล็อก ๆ แต่ของเราทำได้เป็นระเบียบมากกว่า

 

ผมก็หาซื้อเม็ดมะม่วงหิมพานต์และถั่วพิสตาชิโอซึ่งพอจะถือว่าเป็นของฝากจากหาดใหญ่ได้ (อันที่จริงผมก็คิดว่าที่เชียงใหม่ก็พอหาซื้อได้ครับ) จากร้านที่ตลาดกิมหยงชื่อ ร้าน"น้องน้ำ" ซึ่งก็ดูว่าสินค้ามีคุณภาพดี และตอนบอกราคาผมก็ไม่ได้ต่อราคาแต่ประการใด

 

แต่พอมาถึงตอนชั่งผมก็รู้สึกว่าน่าจะมีปัญหาเล็กน้อยเพราะเธอพยายามชั่งแบบทำให้น้ำหนักเอียงออกนอกถาดตาชั่งเพื่ออาศํยหลักโมเมนต์ในการเพิ่มน้ำหนัก ซึ่งผมก็รู้ว่านี่เป็นสิ่งที่ถูกสอนกันมาในการเอาเปรียบลูกค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งในยุคปัจจุบันเราจะรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบมาก (ในอดีตก็อาจจะรู้สึก แต่ก็อาจไม่มีทางเลือกมาก) ซึ่งผมก็เอ่ยปากทักว่า ตาชั่งตรงหรือเปล่า? ซึ่งเธอก็ตอบว่าแก่กว่าปกติด้วย

 

ก็ไม่ว่าอะไรครับ แต่เรื่องนี้ต้องพิสูจน์ เพราะผมก็มีตาชั่งอิเล็กทรอนิกส์ขนาด 5 กก.ที่คุณทดแทนเพิ่งซ่อมให้ไว้ตรวจสอบ ซึ่งก็พบว่าขาดไปเล็กน้อยคือได้ 984 กรัมจาก 1000 กรัม ของราคาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก.ก.ละ 380 บาท คำนวณแล้วก็จะขาดไปสัก 7-8 บาท

 

สำหรับผมนั้นผมถือว่าโอเคครับ เพราะตาชั่งของผมก็อาจไม่ตรง (ไม่รู้ว่าคุณทดแทน calibrate เครื่องชั่งให้ผมหรือเปล่า) โดยผมก็ยังนึกขำ ๆ อยู่กับการซื้อของที่เว้! ที่ว่าต่อรองกันแทบแย่กว่าจะได้สินค้าที่ถูกลงสัก 10 บาทหรือต่อไปครึ่งชั่วโมงแล้วก็ซื้อในราคาเดิม เพราะที่เว้นั้นผมซื้อของเร็วครับ เอาเวลาไปนั่งกินเบียร์ดีกว่า (ฮา)

 

ก็เอามาเล่าให้ฟังครับ สำหรับผมนั้นร้าน "น้องน้ำ" นั้นซื้อได้ครับ หากอย่าชั่งให้ดูน่าเกลียดก็จะดีกว่านี้ ใครรู้จักร้านน้องน้ำจะกระซิบบอกต่อหรือบอกตรง ๆ เลยก็คงได้ครับ

 

ชีวิตและความเข้าใจ เมื่อนำเสนออย่างตรงไปตรงมาและคิดว่าไม่มีการลำเอียงแล้วก็คงไม่ต้องกังวลอะไร ผมเพียงต้องการให้สังคมมีความซื่อสัตย์ซื่อตรง เพราะนี่คือคุณสมบัติของความยั่งยืนในการให้บริการครับ

 

ผม..เอง (แมวขี้สงสัย) 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 December 2012 09:55 Modified: 09 December 2012 09:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
09 December 2012 17:16
#82416

ร้านที่ทำแบบนี้คงมีเป็นปกตินะคะ อาจารย์ ถ้าเจอร้านไหนที่ซื่อสัตย์เราต้องช่วยกันยืนยันขึ้นป้ายให้ดีกว่า แต่สงสัยจังว่าจะมีไหมหนอ...

Ico48
ServiceMan (Recent Activities)
10 December 2012 17:53
#82436

ปกติเครื่องชั่งแม้จะชั่งไม่ตรงกลางก็จะผิดพลาดไม่มากนะครับ หากน้ำหนักยังอยู่ในจานชั่ง ซึ่งสามารถเป็นไปได้ทั้ง บวกและลบ แต่น้ำหนักต่างกันขนาดนี้ผมว่าน่าจะมีการปรับตาชั่งแล้วแหละครับ :)

หายไป 14 กรัม คิดเป็น 1.4% ไม่แน่ใจว่า ตมกฏหมายนั้นให้ +- ได้เท่าไหร่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ