นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1443
ความเห็น: 4

ผมไม่เคย"กินเจ"ครับ กินอาหารเจบ้างบางครั้ง

เทศกาล"กินเจ" มีผลกระทบกับผมบ้างเล็กน้อยก็ตรงก๊วนเทนนิสที่ผมมักกินข้าวเย็นด้วยกันปลีกตัวไปกินเจ แต่ผมนั้นยังอยู่ในประเภทที่"กินเพ" ก็เลยกลายเป็นก๊วนที่วงเล็กลง

 

การกินเจของเพื่อนนักเทนนิสเป็นโอกาสอันดีของผมที่จะได้เล่นชนะกะเค้าบ้าง เพราะเพื่อนที่กินเจจะมีอาการหมดแรงเร็ว อันเป็นความเชื่อและส่งผลทางจิตวิทยาให้เค้ารู้สึกหมดแรงจริง ๆ

 

เทศกาลกินเจทำให้เกิดการเปิดเผยข้อมูลที่เป็นความจริงบางส่วนขึ้นมาว่า ผักปลอดสารพิษ ที่ขายตามท้องตลาดนั้นมีสารพิษตกค้างมากเป็นปกติหรือมากกว่าปกติ (ซึ่งเป็นข่าวทางทีวี) อันเป็นข้อมูลที่บ่งบอกว่า การกินเจหรือผักมากนั้นอาจได้สารเคมีเกินความจำเป็น (ควรกินสารเคมีได้บ้างเพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน..ใช้วิจารณญาณในการคิดเองนะครับว่าจริงหรือเท็จ.. fact or faked) ดูจากตัวอย่าง steve jobs กินมังสวิรัติยังเป็นมะเร็งตายได้ ไม่รู้ว่าได้รับสารเคมีเกินความจำเป็นหรือไม่? ถ้ากินผักปลอดสารพิษจริงต้องซื้อหาจากนักศึกษาคณะทรัพย์ครับ

 

ดังนั้นใน theme "กินเจ" ซึ่งผมไม่กินเจ ก็เลยเกิดอาการ"ขวางโลก" เขียนบันทึกที่ประกาศตัวเองว่า ผมนั้นไม่กินเจขึ้นมาบันทึกหนึ่ง

 

อาการ"ขวางโลก"ของผมนั้น วิเคราะห์ได้ว่าเกิดจากการที่มีพายุโซนร้อนพัดถล่มเข้ามาในที่ทำงาน 2 ลูกติดกันในระยะ 7 วันที่ผ่านมา ทำให้ผมนั้นเกิดอาการเสียศูนย์ ไม่ได้เขียนบล็อกในแชร์สีชมพูนาน 7 วัน พายุลูกแรกชื่อว่า grade ซึ่งหากส่งไม่ทันจะต้องชี้แจงเหตุผลถึงท่านอธิการบดี ซึ่งอาจมีผลถึงการไม่ได้ขึ้นเงินเดือนอีกด้วย พายุลูกที่สองเป็นส่วนเสริมมาจาก วทน.ชื่อว่า โครงการวิจัย ที่มีเมลมาถึงผมเมื่อ 8 ต.ค. และต้องส่ง 15 ต.ค. ทำให้ผมต้องหลบในหลุมหลบภัยมา 7 วัน และตามด้วยดีเปรสชันการประชุมที่ต่อเนื่อง จนถึงวันนี้จึงสามารถโผล่ออกมาจากหลุมหลบภัยได้

 

การกินเจที่บอกว่าจะช่วยลดกิเลสลงบ้างนั้น ผมก็ไม่ค่อยเห็นด้วยนัก ตราบใดที่ยังหาขาหมูเจกินอยู่ ซึ่งผมก็คิดว่าเข้าทำนอง "มือถือสากปากถือศีล" "ปากกินเจแต่ใจยังกินเนื้ออยู่" และผมก็ยังไม่รู้ว่าอาหารเจที่อร่อย ๆ นั้นมีส่วนผสมที่ต้องห้ามปะปนอยู่หรือไม่ เพราะอาหารที่เป็น "ฮาลาล"บางครั้งก็มีการปนเปื้อนอยู่บ้าง 

 

ก็สรุปว่า ผมอาจหาอาหารเจกินบ้างบางมื้อ แต่ก็คงยากที่จะ"กินเจ"อย่างเป็นทางการครับ

 

เขียนมาอย่างนี้ม่ายรุ๊ว่าเค้าจะให้รางวัล theme กินเจหรือป่าว (ฮา..บายใจ)

 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 ตุลาคม 2555 15:49 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2555 15:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 HS9OCB, และ 16 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าจะได้ค่ะ เพราะมี Tag "กินเจ" ถ้าไม่ให้ก็ฟ้องกันเลยช่วงนี้เขาชอบทำกันอยู่

ขอร่วมก๊วนและขอติดTag "กินเพ" ด้วยค่ะ

อะไรที่มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดีครับ

ต้องมีที่เหมาะสมครับ

การกินเจก็ดังบทความที่ท่าน ServiceMan นำมาบันทึกในบันทึกนี้ครับ

ตรงกลางของอักษรเจก็คือ "ใจ" ครับ

เหมือนกรณีของคำตอบท่านตักม้อเมื่อครั้งที่อ่องเต้พระองค์หนึ่งถามท่านครับ

สร้างวัด สร้างวา บำรุงศาสนามากมายจะได้บุญเท่าไหร่?

ท่านตั๊กม้อตอบว่า "ไม่ได้บุญเลย"

เราเอง

 

โดนพายุ บ่อยๆ 3 ลูกใน 7 วันนี่เข้าข่ายต้องกินเจ สะสมบุญ บารมี...ก๊ากสสสส์

อิ...อิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ