นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3919
ความเห็น: 18

เนื้อคู่มีจริงหรือเปล่า...???

คล้ายๆ กับประเด็นว่าผีมีจริงหรือเปล่า...มีทั้งฝ่ายที่เชื่อและฝ่ายที่ไม่เชื่อ และแน่นอนว่าต้องมีฝ่ายที่เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งรวมอยู่ด้วย แต่ไม่รู้ว่าไม่เชื่อในครึ่งแรกหรือครึ่งหลัง

วันนี้จั่วหัวเรียกร้องความสนใจหน่อย เนื่องจากเมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้เดินทางไปประชุมที่กรุงเทพฯ เรื่องมีอยู่ว่า..ได้นั่งข้างผู้ชายท่านหนึ่ง ไอเราก็ขึ้นเครื่องปั๊บก็ใส่หูฟังเพลงเลย ผ่านไป ๑ ชั่วโมง ไม่ได้ยินที่ผู้ชายท่านนั้นขอทางไปห้องน้ำ จนเค้าต้องกางมือห้านิ้วห่างจากหน้าผู้เขียนประมาณ ๒ เซนติเมตร ก็เลยต้องขอโทษกันยกใหญ่ และเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นหน้า...อ๊ะๆๆ อย่าคิดอะไรไปไกล...พอลงจากเครื่องเราก็เดินตามกัน (แน่หล่ะ เพราะต้องไปเอากระเป๋าที่เดียวกัน) หลังจากนั้นก็ต่างคนต่างแยกย้ายไม่ได้คุยอะไรกัน (แล้วจะเล่าทำไมเนี่ย??)

มาถึงโรงแรมที่พัก กำลังจะเข้าไปเช็คอิน อ้าว เจอกันอีก เออ ช่างบังเอิญจริงๆ เค้าก็ยิ้มให้ แต่ไม่ได้คุยกัน เพราะเหนื่อยค่ะ ขึ้นห้องดีกว่า..อาบน้ำ..นอน..

ตื่นมาตอนเช้าลงมาทานอาหาร...พอประตูลิฟท์เปิด ..อ๊ะ เจออีกแล้ว (อะไรกันเนี่ย!!) คราวนี้เลยได้คุยกันในลิฟท์ว่าช่างบังเอิญจริงๆ...ก็ถามกันพอประมาณค่ะว่ามาทำอะไร มาจากไหน...แล้วก็แยกกันทานอาหารเช้า

เล่ามาซะยาว จริงๆ แล้วไม่มีอะไรค่ะ เรื่องมันเริ่มต้นที่เพื่อนโทรมา..เลยเล่าให้เพื่อนฟัง แล้วเพื่อนเลยพูดขึ้นมาเล่นๆ ว่า "สงสัยเป็นเนื้อคู่คนที่ ๑๒๕" อ๊ะ..ว่าเข้าไปนั่น...เลยทำให้นึกถึงเรื่องหนึ่งที่เคยอ่าน..กลับมาบ้านรึบค้นเลยค่ะ ตั้งใจว่าจะมาเขียนบล๊อควันจันทร์..เข้าเรื่องละกันนะคะ เรื่องมีอยู่ว่า

เขาลือกันมานานแล้วค่ะว่าคนเราไม่ได้เพียงมาแจ้งเกิดในชีวิตที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน แต่เกิดมาแล้วหลายชาติ ถ้าเสียงลือดังกล่าวคือความจริงก็ถือว่าโชคดีที่มนุษย์ไม่รู้ว่าชาติก่อนเป็นอะไร รวมถึงไม่รู้ว่าเกิดมาแล้วกี่ชาติ นอกจากนั้นเขายังลืออีกว่าเนื้อคู่คือคนที่เคยทำบุญทำกรรมด้วยกันมาตั้งแต่ชาติปางก่อน ชาตินี้เลยต้องมีปฏิสัมพันธ์ร่วมทุกข์ร่วมสุข และร่วมสุกๆ ดิบๆ ด้วยกันอีก

แต่เขาไม่ได้บอกว่าร่วมทุกข์ร่วมสุขอย่างน้อยกี่ปีจึงอนุญาตให้เป็นเนื้อคู่ แล้วคนที่มีภรรยามากกว่า ๑ คน ตกลงว่าเมียเก่าหรือเมียใหม่, ภรรยาหลวงหรือภรรยาน้อยที่ควรนับเป็นเนื้อคู่?? เราสามารถมีเนื้อคู่ ๖-๗ คู่ได้ไหม??

บางคนเชื่อว่า "คู่" ได้ถูกกำหนดไว้แล้ว ไม่ว่าจะออกไปเสาะหาหรือไม่ก็ตาม จะต้องมีคนเข้ามาทำหน้าที่คู่จนได้ ส่วนฝ่ายที่ไม่เชื่อบอกว่าเป็นเหตุบังเอิญมากกว่า บังเอิญไปพบกัน รักกัน แต่งงานกัน และอยู่ด้วยกันจนตาย

จะมองว่าการที่คนสองคนซึ่งไม่เคยเป็นอะไรกันมาก่อนต้องมาใช้ชีวิตด้วยกันว่าเป็นเรื่องน่าประหลาดใจหรือเรื่องปกติก็ได้ทั้งนั้น เช่น ผู้หญิงเกิดที่เชียงใหม่ ผู้ชายเกิดที่เซอร์เบีย ๒๐-๓๐ ปีแรกของชีวิตคู่ ทั้งคู่ไม่รู้เลยว่ามีอีกคนอยู่บนโลกใบนี้ แต่หลังจากนั้นมีแรงดึงดูดบางชนิดให้ทั้งคู่ต้องมาใช้ชีวิตด้วยกัน เรื่องดังกล่าวถูกกำหนดไว้แล้ว หรือบังเอิญก็ไม่รู้ (ถ้าไปถามพวกเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง พวกนี้จะบอกว่ากำหนดไว้แล้วครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งเป็นการทำงานของความบังเอิญ)

อะไรที่ลงมือกำหนด...กรรม, พระเจ้า, กามเทพ, พรหมลิขิต ฯลฯ แล้วทำไมต้องมากำหนดแบบเน้นๆ เฉพาะสิ่งมีชีวิตอย่างพวกเรา แต่กลับไม่สร้างให้กุ้งหอยปูปลา ให้มีเนื้อคู่บ้าง และน่าคิดเหมือนกันว่าทำไมเราจึงได้สิทธิ์ อภิสิทธิ์ และกรรมสิทธิ์หลายๆ อย่างมากกว่าสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเนื้อคู่จะมีจริงหรือไม่ มนุษย์ก็คงถูกออกแบบหรือถูกสาปมาแล้วว่าการใช้ชีวิตคู่เป็นเรื่องของคนสองคน ถ้าเกินสองขึ้นไปจะตามมาด้วยปัญหาหนักอกหนักใจ และอาจถึงกับมีการตายเกิดขึ้น หากปัญหานั้นหนักประมาณ ๑,๐๐๐ ตัน ตัวอย่างการตายเพราะทำชีวิตคู่ให้เป็นคี่มีให้เห็นบ่อยๆ ตามหน้าหนังสือพิมพ์

ข้อความข้างต้นมาจากหนังสือ "ความสงสัยที่อยู่ใกล้สิ่งสมมติ" โดยคุณปลาอ้วนค่ะ แต่เรากลับมาที่เดิมของเราดีกว่าค่ะ ว่าเคยสงสัยมั้ยคะว่าเรื่องบังเอิญต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวเรา มันมีใครคอยกำหนดอยู่หรือเปล่า....จะพิสูจน์ได้งัยเนี่ย???...

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): หนอนหนังสือ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 พฤศจิกายน 2550 11:23 แก้ไข: 26 พฤศจิกายน 2550 11:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • "น่าคิดเหมือนกันว่าทำไมเราจึงได้สิทธิ์ อภิสิทธิ์ และกรรมสิทธิ์หลายๆ อย่างมากกว่าสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ"
  • ได้สิทธิ์ ไม่เป็นไร แต่ได้ อภิสิทธิ์ (คนที่เป็นหัวหน้าพรรคๆหนึ่ง) มีหวังคอขาดจากหัวแน่ค่ะ...น้อง

แหมพี่อัมพรเล่นมุขการเมืองเลยนะคะ...ว่าแต่พี่เลือกใครละคะ...ถามเล่นๆ ค่ะ ไม่ต้องตอบนะคะ ไม่อยากทำผิดกฎเลือกตั้งค่ะ

มาว่ากันด้วยระเบียบการเลือกตั้งหน่อยนะคะ มันทำให้กำหนดการจัดประชุมที่ได้วางไว้ต้องยกเลิกค่ะ วุ่นวายมากเลย เพราะกว่าจะกำหนดวันประชุมกันได้ แถมคนที่จะมาร่วมประชุมมาจากหลายหน่วยงานอีก ทำให้ตอนนี้กำหนดการประชุมของ "เครือข่ายพันธมิตรการจัดการทรัพยากรทะเลและชายฝั่งแห่งประเทศไทย COMAT) อาจจะต้องเลื่อนจากวันที่ 17 ธ.ค. 50 ไปเป็นปีหน้าเลยละค่ะ (กฎหมายเลือกตั้ง..ห้ามจัดประชุมในช่วงระยะเวลาก่อนการเลือกตั้ง)...แย่จัง...ใครเจอปัญหาแบบนี้บ้างคะ??

  • นั่นนะซิค่ะ ช่วงนี้ต้องยกเลิกกิจกรรมไปก่อน หลังเลือกตั้งค่อยว่ากัน ทำให้แผนงานเปลี่ยนไปเลยค่ะ
ฮ่า ๆ ....งั้นพ่อหนุ่มน้อยชาวต่างชาติคนนั้นต้องเป็นเนื่อคู่อุโยะแน่ ๆ คิก ๆ *-* ...อยากรู้ว่าเค้าเป็นใครลองไปอ่านที่บันทึก ไปประเมินภูเก็ต ดูนะคะ 555

โอ้ โห แล้วชีวิตนี้ แป้นจะเจอเนื้อคู่กะเค้าบ้างมั้ยเนี่ย ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เลยอะ T_Tv

โหย...แบบนี้ไม่มีแน่ๆเลยพี่  P ฮ่าๆ...ล้อเล่นน่า  ^^
  • พี่ทายให้นะ เนื้อคู่น้องP อยู่ต่างประเทศ (อิ อิ อิ )

แวะไปอ่าน "ไปประเมินภูเก็ต" ของน้องอุโยะ มาแล้วค่ะ ....เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของความบังเอิญและเกือบจะลงท้ายด้วยการเป็นเนื้อคู่กันซะแล้ว....

และบังเอิญจริงจริ๊งนะคะ ที่เรื่องของเราช่างคล้ายกัน...บังเอิ๊ญบังเอิญ....หรือชะรอยว่าเราจะเป็นเนื้อคู่กัน!!! (หรือว่าพ่อหนุ่มสองคนนั้นจะเป็นเนื้อคู่กัน??..)

สำหรับคุณ PAN คิดว่าต่อไปอาจจะต้องมองอะไรรอบๆ ตัวให้บ่อยขึ้นนะคะ อาจจะมีอะไรบังเอิญๆ วนเวียนอยู่ค่ะ...โชคดีนะคะ....^_^ *

ของหนูละคะพี่อัมพร???

"พ่อหนุ่มสองคนนั้นจะเป็นเนื้อคู่กัน??"...เอ!!! ประโยคนี้อ่านแล้ว มันแหม่ง ๆ นะคะ หวีดดดดดด -*-ล
Ico48
อัมพร (Recent Activities)
27 November 2007 12:32
#2656
  • พี่ตามมาขำ"พ่อหนุ่มสองคนนั้นจะเป็นเนื้อคู่กัน??"...ป่านฉะนี้เขาทั้งคู่คงดีใจไปแร๊ว ..ว.ว.ว.
  • พี่เป็นหมอเดามากกว่าค่ะ "ของหนูละคะพี่อัมพร???'
  • พี่มีข้อมูลของน้องแป้น (อายจังที่รู้เท่าทัน) แฮะ แฮะ..........

จริงเหรอคะพี่อัมพร

ใครเนี่ย ! ผู้โชคร้ายคนั้น 555

น่าสงสารจัง (ไม่ได้สงสารพี่Pนะ สงสารผู้ชายคนนั้น กร้ากกกก)

ตกลงบล๊อคใครกันเนี่ย เหมือนจะกลายมาเป็นของตัวเองยังไงยไม่รู้ ต้องขออภัยเจ้าของบล๊อคPด้วยนะคะ

น้องP จ๋างั้นค่ำพี่จะบอกเค้าให้นะว่าน้องสงสารเค้า 555+++

  • คุณ PAN..ให้ถือว่าทุกคนเป็นเจ้าของ Blog กันนะคะ เรามาร่วมกันแบ่งปันงัย..อ่านแล้วมีความสุข
  • ..น้องP จ๋างั้นค่ำพี่จะบอกเค้าให้นะว่าน้องสงสารเค้า 555+++ ..งั้นแสดงว่ายอมรับแล้วดิ 555+
Ico48
นิสรา [IP: 1.4.207.145]
23 ตุลาคม 2557 21:25
#100411

ถ้าหากเนื้อคู่กำหนดไว้แล้ว ถ้าสมมุติเนื้อคู่ผู้หญิงคนหนึ่ง ถูกกำหนดว่าต้องคู่กับคนก่อสร้าง คนหนึ่ง แต่ผู้หญิงคนนั้น มีอาชีพเป็นอย่างเช่นคุณครู มีฐานะดี แล้วผู้ใหญ่เคยบอกว่า ถ้าเราอยู่สภาพแวดล้อมที่ดี ก็จะได้รักชอบกับคนที่มีอาชีพการงานดีเหมือนเราแล้วตกลงผู้หญิงคนนั้นจะต้องมีชีวิตคู่กับคนก่อสร้างคนนั้นจริงหรอคะ

@นิสรา [IP: 1.4.207.145]

อะไร ๆ มันก็ไม่แน่ไม่นอน ขึ้นกับการมีหรือไม่มีเหตุสนับสนุน

เราไม่มีทางรู้หรอกว่าอะไรถูกกำหนดให้เป็นอะไร อย่างไร ที่เราต้องทำก็คือการเลือกทำในสิ่งที่เราเห็นควรว่าถูกต้อง

ใจของเรานั่นแหละที่จะเป็นคำตอบให้เรา

ไม่มีความบังเอิญในโลกนี้ ทุกอย่างเกิดแต่เหตุ ปัจจัยทั้งสิ้น ไม่มีคำตอบสำเร็จรูปสำหรับทุกคน ทุกกรณี

อิอิอิ

 

เราเอง

Ico48
นิสรา [IP: 1.4.206.186]
24 ตุลาคม 2557 13:51
#100417

คะ ขอบคุณมากคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ