นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1652
ความเห็น: 3

บันทึกรัก...น้องแก้มหอม (ของขวัญวันพ่อ) ๙ เดือน

      "เด็กน้อยอายุย่างเข้า ๙ เดือนกับฟันเติบๆ ล่างสองบนสี่ ซึ่งอายุตอนนี้เป็นวัยที่ซนและชอบคลานไปทั่ว คลานหยุดคลานหยุด นั่งเล่น หยิบของต่างๆ มากิน คลานต่อ มองหาหลักเพื่อเกาะยืน และปล่อยมือ พยายามยืนด้วยสองขาของตนเองด้วยความอยากรู้อยากลอง เป็นการกระทำที่ท้าทายตามสัญชาตญาณอย่างที่ไม่มีใครสอน...ความพยายามในการตั้งไข่สำเร็จได้แค่ชั่วครู่ชั่วยาม เวลานี้เธอยืนได้อย่างดีก็ ๑๐ วินาที ก็ล้มลงก้นจ้ำเบ้า แต่เหมือนการยืนให้ได้มั่นคงจะไม่ใช่สาระสำคัญเท่าใดนัก เพราะวันนี้ เด็กจิ๋วเริ่มก้าวขาออกไปข้างหน้าแล้วก้าวหนึ่ง ทั้งๆ ที่การยืนให้นิ่ง เธอยังทำได้ไม่สมบูรณ์เลย ดังนั้น การล้มจึงเป็นเรื่องที่เธอต้องเจอด้วยทุกครั้งไป..." เมื่อมองดูลูกทีไร ก็อดยิ้มไม่ได้ทุกที

 

       วันพ่อปีนี้ เป็นปีแรกที่ตนเองได้เป็น "พ่อคน" ๕๕๕+ พูดแล้วขำตัวเอง ที่ชีวิตแบบนี้จะมาถึงจนได้ ชีวิตที่มีความสุข...ไม่ได้บอกว่า สุขที่สุด เพราะความสุขดีๆ ที่ผ่านมา ก็ดีพอๆ กัน ทุกอย่างอาจดีที่สุด ณ ช่วงเวลานั้นๆ ไม่ได้คิดว่าครั้งใดมากที่สุดน้อยที่สุด เอาเป็นว่า วันนี้เป็นความสุขที่อิ่มเอมใจ สุขแบบที่รู้จักคำว่ารักไม่ต้องการสิ่งตอบแทนใดๆ...พูดถึงสิ่งตอบแทน จริงๆ มีเรื่องตลกเล็กๆ ของตัวเองเล่าให้ฟังอีกหน่อย

 

       สองวันมานี้ ก่อนนอน ตนเองเฝ้าถามเด็กน้อยแก้มหอมทุกวันว่า "ลูก...จะวันพ่อแล้ว ไหนของขวัญพ่อ จะให้อะไรพ่อดี" พร้อมสะกิดแก้มห้อยน้อยๆของลูก ขณะที่เธอเล่นผ้าห่มก่อนเข้านอน

 

      ...ลูกไม่ตอบ...

 

       "ไหนของขวัญพ่อล่ะ...แก้มหอม" ตนเองยังคงสะกิด กวนลูกต่อไป แก้มหอมละสายตาจากของเล่นขึ้นมอง ทำหน้างงๆ และก้มหน้าเล่นผ้าห่มเธอต่อไป มุมปากอมยิ้มมีความสุข ความสุขของเธอที่ได้เล่นอะไรต่อมิอะไรของเธอตามประสาเด็ก ก่อนจะเผลอหลับไปในไม่นานนั้นเอง

 

       ตนเองก็แอบยิ้มมุมปากด้วย เมื่อเห็นลูกนอนหลับลงไป...ของขวัญวันพ่อปีนี้ลูกให้พ่อเรียบร้อยแล้ว มันคือการที่ลูกยอมอยู่กับพ่อได้ทั้ง ๒ วันมานี้ ได้เล่น อาบน้ำ เช็ดอึ ร้องไห้ อ้อน ซบ และกินนมนอน ในสัปดาห์ที่ยายไม่อยู่ และแม่ก็เลี้ยงลูกมา ๓ วันแล้ว พ่อจึงต้องช่วยแม่เค้า ให้แม่ได้พักและไปเคลียร์งาน ด้วยการที่พ่อต้องเป็นคนเลี้ยงลูกเองอีก ๒ วัน...

 

      พ่อไม่คิดว่าเด็กๆ น้อยๆ คนนี้จะยอมให้พ่อเลี้ยงได้โดยง่าย ส่วนหนึ่งคือการที่แม่ของลูกสอนพ่อไว้หมดทุกอย่าง จนพ่อทำทุกอย่างได้ดีจนลูกพอใจ และไว้ใจพ่อในวันนี้...

 

 

 

 

 

       ขอบคุณสำหรับของขวัญที่ลูกมอบให้พ่อครับ...แก้มหอมลูกรัก

 

คติประจำบันทึก:  โปรดขอบคุณทุกสิ่ง ที่ทำให้เรามีวันนี้ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะดีหรือร้ายก็ตาม...

 

ป.ล. ทิ้งท้าย ภาพกิจกรรมครอบครัวอีกหน่อย

 

 

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 ธันวาคม 2558 06:24 แก้ไข: 08 ธันวาคม 2558 15:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หลานโตขึ้นมากแล้ว

ครอบครัวน่ารักค่ะ สุขภาพแข็งแรง โตไวนะค่ะน้องแก้มหอม

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
08 December 2015 13:59
#104272

น่าสนุกไปด้วยนะคะ เวลาเหล่านี้สะสมไว้เถอะค่ะ เพราะผ่านแล้วผ่านเลย เมื่อเขาโตขึ้น ความสุขที่สะสมไว้นี้จะไม่ไปไหน เราจะได้เห็นสิ่งดีๆที่เราพยายามให้ลูกอยู่ในตัวลูกไปเรื่อยๆ พร้อมๆกับความเป็นตัวเองที่เขามี น้องแก้มหอมท่าทางจะได้คุณพ่อคุณแม่มาเยอะด้วยแน่นอนเลยค่ะ คอยดูกันต่อไป 

ขอบคุณบันทึกดีๆที่อ่านแล้วชวนยิ้มนี้นะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.224.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ