นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1450
ความเห็น: 5

บันทึกรัก...น้องแก้มหอม (6 เดือนแล้วค่า)

      มาถึงตอนที่ 3 ของซีรีส์ชุดนี้แล้วครับ ที่คุณพ่อมาโม้ มาอวดเรื่องลูก แก้มหอมสาวน้อยของพ่อ ในตอนที่ 3 นี้เป็นบันทึกาพชุดแล้วกัน ซึ่งจริงๆ ก็คล้ายกับตอนที่ 1 และ 2 นะครับ ^^

 

      ภาพแรกนี้ เป็นวันที่พ่อกับแม่พาหนูไปไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้าแม่ลิ้มก่อเหนี่ยว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดปัตตานีค่า ตอนนั้นอายุได้ห้าเดือนพอดี

 

      หนูแก้มหอมในช่วงวัยห้าถึงหกเดือนก็ยังมีพัฒนาการตามปกติ แข็งแรงไม่มีอาการเจ็บป่วยใดๆ กินเก่งพอสมควร ชอบให้อุ้มเดินเที่ยวทุกวัน เจอคนแปลกหน้าก็ยอมเล่นด้วยเป็นส่วนใหญ่ แต่หากใครจู่โจม หรือเสียงดัง ก็อาจตกใจร้องไห้ ไม่ให้อุ้มบ้างค่ะ

     กิจวัตรประจำวันของหนูก็คือ ตื่นนอนตอนหกโมงหรือเจ็ดโมงเช้า หันไปหันมา กลิ้งไปกลิ้งมาบนเตียง แล้วหยิบกระต่ายบ้าง หมีบ้างมาเล่นมาอมกิน รอให้แม่ยกอุ้มขึ้นมาจากเตียง บางวันก็หิวนม บางวันก็ไม่ แต่หนูจะต้องขอให้อุ้มพาไปเที่ยวสวนหน้าบ้าน หรือเที่ยวเล่นในซอยก่อนทุกวัน จากนั้นจึงกลับมาเล่นๆ หรือกินนมช่วงแปดโมง เมื่อพ่อกับแม่ไปทำงานแล้ว หนูก็จะอยู่กับยายช่วงกลางวัน ยายจะอาบน้ำตอนเก้าโมงกว่า แล้วก็กินนมนอนบ้างไรบ้าง เที่ยงพ่อกับแม่ก็กับบ้านมาหาหนู และบ่ายกว่า หนูก็อาบน้ำอีกรอบ แล้วก็นอนหลับบ้าง เล่นบ้าง กินนมบ้างว่ากันไป โดยหนูมักจะอึวันละหนในช่วงบ่าย ส่วนตอนเย็น พอแม่กลับมาแล้วก็ต้องพาหนูเดินเล่นในสวน/ในซอยบ้านอีก แล้วกลับมาเล่นกันและอาบน้ำตอนหกโมงครึ่ง ก่อนจะกินนมและหลับตอนทุ่มครึ่ง จบกิจวัตรประจำวันเด็กหกเดือนค่า

 

    หนูแก้มหอมเริ่มนั่งได้ตอนอายุ 5 เดือนเศษนี่เองค่า แรกๆ ก็โงกบ้าง แต่หัดสองสามวัน หลัง คอก็แข็งแล้ว

 

     สิ่งที่หนูชอบนอกจากเที่ยวนอกบ้านแล้ว ก็มีเรื่องอม แทะ กินสิ่งของรอบตัว โดยเฉพาะสิ่งที่ผู้ใหญ่ไม่ชอบให้เล่น เช่น ถุงพาสติก รีโมททีวี โทรศัพท์ กระเป๋า ต้นไม้ใบไม้ ??

 

 

(อันนี้หนูมาช่วยพ่อปลูกต้นคุณนายตื่นสายค่า)

 

      เรื่องอ่านนิทานก่อนนอน เป็นกิจกรรมร่วมกันของพ่อกับหนูค่ะ แต่หนูจะนั่งฟังได้ไม่นานหรอกค่า ต้องเอาหนังสือขึ้นมาแทะเล่นตลอด หรือไม่ก็ให้พี่กระต่ายช่วยอ่านนิทานซะเล้ย แบบนี้....

 

 

     ตอนนี้อายุ 6 เดือน หนูคว่ำหงายพลิก กลิ้งสามสี่ตลบเก่งมาก (กลิ้งไปเอาของเล่น) แต่เรื่องคืบ/คลานนี่ยังไม่ค่อยได้เลย หัวกระดกก้นขวิดอยู่สองสามทีก็เหนื่อยไม่เอาแล้ว

      นอกจากนี้ หนูก็ชอบเล่นแรงๆ กับพ่อ ทำเสียงเอิ้ก อ้าก สนุกสนานอย่างกับเป็นเดิกผู้ชายทีเดียว

 

   หนูเริ่มกินข้าวต้มบดมื้อแรกตอน 6 เดือน 2 วัน และหนูก็ชอบมากด้วย เพราะรอกินมานานแล้ว 555

 

 

      เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมา หนูไปศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯ กับพ่อด้วย เจอทั้งลุงทดแทน ลุงคนธรรมดา ป้าดำขำ ป้า PomPom น้าโด่ง เปิ้ล และพี่ๆ อีกหลายๆ คนเลย สนุกมากทีเดียว มีจังหวะที่ร้องไห้หน่อยเดียว ที่ลุงทดแทนอุ้มหนูหายไปอีกห้อง 555 ก็แค่ตกใจที่เจอหน้ากันครั้งแรก ก็มาอุ้มเดินกันเลยทีเดียว

 

     ภาพชุดสุดท้าย เอาแบบที่หนูใส่ที่คาดผมและใส่หมวกหน่อยนะค่ะ ปิดเหม่งไว้หน่อย รอให้ผมขึ้นเยอะก่อน หนูคงน่ารักขึ้นอีกเป็นกอง

 

 

     จบภาพชุดน้องแก้มหอมช่วง 6 เดือนไว้เท่านี้ค่ะ ^^

 

คติประจำบันทึก: ปลูกฝังการทำสิ่งที่ดีและถูกต้อง หนีห่างความชั่ว รวมทั้งมีสติรู้คิดและตรึกตรองเหตุผลของสิ่งต่างได้ด้วยตนเอง...นี่คือสิ่งที่พ่อตั้งใจจะสอนลูกนะครับ คนดีของพ่อ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กันยายน 2558 22:01 แก้ไข: 10 กันยายน 2558 22:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
11 September 2015 00:07
#103811

น่ารักมากมาย สักวันคงได้เจอกันนะคะ สาวน้อยตากลมยิ้มสว่างไสวคนนี้

เราได้อุ้มแล้ว ไชโย แม้ว่าเราจะพูดเสียงดัง น้องแก้มยังไม่ร้อง 555

คนเขียนบันทึกกับคนลงท้ายบันทึก คนเดียวกันป่ะครับ

อิอิอิ

เราเอง

..เรื่องอ่านนิทานก่อนนอน เป็นกิจกรรมร่วมกันของพ่อกับหนูค่ะ..

ซูมรูปดูแล้ว เป็นหนังสือภาษาอังกฤษ จะเป็น ABC เล่มนึง ส่วนอีกเล่มคงเป็นนิทาน ดีครับ และก็จะดีมาก ๆ ถ้าคุณพ่อสามารถออกสำเนียง ใกล้เคียงเจ้าภาษา นะครับ ใช้เล่มเดียว และอ่านซ้ำ ๆ เด็กจะจำได้ และสนุกเมื่อถึงตอนที่เขาชอบ (ได้ความรู้นี้มา สมัยเป็นพ่อหัดใหม่ 20+ ปีมาแล้ว)

ของลูกผม สมัยตัวเล็ก ใช้ Little Owl and the Tree House

ถ้าไหว ลองจีนอีกภาษาไหมครับ

 

ขอโทษปกหนังสือเป็นคนละเล่มกัน คล้าย ๆ นี้ ไม่มีบนอินเตอร์เน็ต เดี๋ยวถ่ายจากบ้านมาลงให้ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.131.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ