นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1392
ความเห็น: 4

บันทึกรัก...น้องแก้มหอม (3 - 4 เดือน)

      จากบันทึกครั้งที่แล้วของน้องแก้มหอม พ่อห่างหายไปนาน 3 เดือนเศษ ที่ไม่ได้บันทึกเรื่องของลูกเก็บเอาไว้ในแชร์เลย จนป้าโอ๋ทวงถามมาหลายครา

 

       หลังจากใช้เหตุผลเรื่องที่เลี้ยงลูกยุ่งจนไม่มีเวลา มาผลัดผ่อนการเขียนบันทึก ครั้งนี้จึงกลับมาเขียนต่อ โดยยังคงเน้นรูปภาพเหมือนเดิม ซึ่งพ่อขอเก็บเอาไว้ในแชร์ เผื่อกลับมาเปิดดูได้วันหลังเมื่อลูกโตขึ้น พ่อก็มีความสุขแล้ว ตามประสา คนขี้อวด (ลูก) ครับ

 

       หากช่วงเดือนสองเดือนแรกลูกจะพัฒนาเรื่องการมองสิ่งรอบตัวและฟังเสียงจนเข้าใจสิ่งแวดล้อมบ้างแล้ว ช่วงเดือนที่สามนี้เองเป็นช่วงที่ลูกศึกษาสิ่งรอบตัวด้วยการหยิบจับมากขึ้น และเมื่อเริ่มหยิบจับได้ เรื่องชิม เลีย เอาเข้าปากก็เป็นเรื่องที่ตามมาด้วยตลอด ส่วนเรื่องแทะ ลูกเริ่มแทะมากขึ้นเมื่อเข้าสี่เดือน คิดว่าลูกคงคันเหงือกมากขึ้น เพราะฟันใกล้จะขึ้นนั้นเอง

 

 

       ในเดือนที่สี่กว่าทักษะเรื่องหยิบจับก็พัฒนาต่อไป ด้วยการหยิบมือซ้าย และส่งของมายังมือขวาได้ เขย่ากุ้งกิ้ง จิ้มหรือลูบพื้นผิวแปลกๆ รวมทั้งถือหนังสือด้วยสองมือเพื่ออ่านได้ด้วย (และจ้องจะเลีย)

 

 

       เรื่องอ่านหนังสือ และฟังนิทาน พ่อกับแม่พยายามจะทำกันทุกวัน ลูกจะมีหนังสือภาพ และหนังสือนิทานที่มีคำ/ประโยคสั้นๆ คล้องจองกัน เพื่อได้นั่งดู และฟังพ่อเล่าก่อนนอนทุกคืน บางวันลูกก็สนใจ บางวันก็ไม่สนใจ ก็เอาที่ลูกสบายใจแล้วกัน 555+ ถือว่าหัดให้เป็นนิสัยไว้ก่อน ว่าถ้าวันไหนลูกไม่มีอะไรทำ ก็หยิบหนังสือสักเล่มขึ้นมาดูมาอ่านก็ยังดีโน๊ะ

 

(อ่านหนังสือให้พี่กระต่ายฟัง)

 

       ส่วนเรื่องน้ำหนัก ตอนลูกเข้าสามเดือนน้ำหนักตัวลูกเริ่มเพิ่มขึ้นมากจนเข้าเกณฑ์ปกติจนได้ จากที่เคยตกเกณฑ์ตอนแรกเกิด แต่พอสี่เดือนถึงสี่เดือนสามสัปดาห์ น้ำหนักตัวลูกก็เพิ่มน้อยมาก (1 ขีดเท่านั้นเอง) คงเพราะลูกติดเล่นมากขึ้น จะร้องกินนมก็เมื่อหิวเท่านั้น (ปัจจุบัน 4 เดือนสามสัปดาห์ หนัก 6 กิโลกรัม)

 

       ในวัยสามเดือนนี้ ลูกออกเสียง อือ อา อู เสียงสูงเสียงต่ำได้แล้ว จริงๆ ก็เริ่มมาตั้งแต่สองเดือนเศษ แต่ก็ถือว่าไม่เป็นคำที่มีความหมาย เพราะจนเข้าสี่เดือน ก็ยังพูดแบบเดิมๆ แต่เป็นประโยคยาวขึ้น บางครั้งก็พูดเล่าเรื่อง ถามตอบกับแม่เค้าได้เป็นสิบนาที แบบที่ไม่มีความหมาย คล้ายกับเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่เค้าเท่านั้นเอง

 

      ลูกเริ่มคว่ำได้เองตอนสี่เดือนกับหนึ่งสัปดาห์ แต่ก็ผ่านการฝึกฝน และร้องไห้ขัดใจตัวเองหลายครั้ง จนทำได้ในที่สุด เก่งมากเลย

 

 

       เรื่องการหันหน้าไปตามเสียงเรียกนั้น ลูกทำได้เป็นอย่างดี แล้วการมองซูมใกล้ไกลระยะสักห้าเมตร ลูกก็ทำได้ดีไม่แพ้กันในช่วงวัย 3-4 เดือน

 

(หนูจะมาเรียนพิเศษเคมีค่ะ)

 

        กิจกรรมพิเศษของลูก ซึ่งเหมือนเป็นรางวัลของทุกวัน คือการให้อุ้มเดินไปเที่ยว จะเที่ยวในสวน เที่ยวหน้าบ้าน ที่ไหนก็ได้ หนูชอบไปหมด หนูชอบมองใบไม้ไหวๆ ในสวน หนูชอบมองชอบยิ้มกับคนที่เข้ามาเล่นกับหนู หนูชอบมองรถรานอกหน้าต่างเวลานั่งรถไปข้างนอก พ่อเชื่อว่าหนูชอบการผจญภัยแน่นอนเมื่อโตขึ้นไป ทั้งนี้ความปอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ ลูกจึงต้องนั่ง Car seat ทุกครั้งเมื่อเดินทาง ซึ่งลูกชอบนั่งมันมาก เล่นๆ เลียๆ ตุ๊กตาบนสายคาดไม่นานก็หลับยาวทุกที อย่างเช่นตอนอายุสี่เดือนที่เราเดินทางไปฉีดวัคซีนกันที่หาดใหญ่ ก็ได้แวะเข้าไปสวัสดีผู้มีอุปการะคุณด้วยคือคุณท้าวกับคุณแม่ยาม ที่เธอทั้งสองมาทำงานวันเสาร์ที่ สนอ. ด้วยแน่ะ ขยันมากเลยลูก

 

 

        การนอนของลูกไม่พิเศษอะไรมาก เราจะเริ่มอาบน้ำตอนหนึ่งทุ่ม และเริ่มเล่น นอน นั่ง กลิ้ง อ่านหนังสือบนเตียงตั้งแต่ทุ่มครึ่งไปจนสองทุ่มกว่า แล้วก็จะนอนหลับไปเองตอนสักสามทุ่ม ยาวไปจนถึงเจ็ดโมงเช้า โดยจะตื่นมากินนมหนึ่งครั้งประมาณตี 2 หรือหากตื่น 2 สองก็จะเป็นตอนตี 5 อีกรอบหนึ่ง นอกจากนั้นก็จะหลับยาว ไม่มีเรื่องกวนใจเท่าไรนัก

 

  

(นิทานก่อนนอนวันนี้เรื่อง "ลาน้อยกับหอคอยสู่ดาวพลูโต"

แก้มหอม: หนูขอแสดงเป็นลาเองค่ะ (ลาแขนล่ำมาก))

 

         เรื่องวัคซีน ลูกก็รับตามปกติมาตรฐาน คือ วัคซีน 6 โรคตอนอายุ 2 เดือน บวกกับวัคซีนโรต้า (เชื้อทำให้ท้องเสีย) ส่วนตอน 4 เดือน ก็วัคซีน 5 โรค (เว้นตับบี ที่จะไปรับตอน 6 เดือนอีกครั้ง) แล้วก็แถมวัคซีนโรต้าอีกหลอดเหมือนเดิม

 

        จนถึงวันนี้ ลูกอายุสี่เดือนสามสัปดาห์ เคยป่วยมาแล้ว 1 ครั้งตอนสี่เดือน ที่ลูกไอค่อกๆ มีน้ำมูกนิดหน่อย แต่ไม่มีไข้ เป็นอยู่ 2 คืน ได้ทานยาลดไอจากเสมหะของคุณหมอก็หาย

 

        ตอนนี้ลูกแข็งแรงมาก พัฒนาดีสมวัย สดใสร่าเริง ชอบเล่นและเที่ยวมาก แถมลูกยังมีพฤติกรรมแปลกๆ ที่พ่อและแม่ยังไม่เข้าใจ คือ เวลานอนเล่น ลูกชอบเอาหนังสือ ตุ๊กตา ผ้าอ้อม ฯ มาปิดหน้าปิดตา แล้วก็ทำท่ามือขาดิ้นๆ คล้ายให้คนช่วย พอพ่อไปเปิดดู ลูกก็จะหยุด มอง ยิ้ม แล้วก็เล่นของเล่นต่อ พอเผลอๆ ก็เอาใหม่ปิดอีก ดิ้นอีก วันนึ่งเล่นได้เป็นสิบๆ รอบ แต่หากไม่มีใครยอมไปเปิด หรือ ดึงของออกจากที่ปิดหน้าอยู่นานๆ บางครั้งลูกก็จะร้องไห้จริงๆ ด้วย 555

 

       สุดท้าย การที่ลูกแข็งแรง น่ารักสมวัยแบบนี้ ก็ต้องยกความดีทั้งหมดให้กับแม่ของลูก ที่เป็นผู้ทุ่มเวลา แรงกาย แรงใจให้กับลูกมากที่สุด ที่ผู้เป็นพ่อเทียบไม่ได้เลย รวมถึงขอบคุณยายของลูกด้วย ที่เสียสละเวลามาเลี้ยงลูกในตอนกลางวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ลูกอายุสามเดือนเป็นต้นมา พ่อยอมให้ลูกรักสองคนนี้ได้มากกว่าพ่อคับ แต่อย่าลืมรักพ่อด้วยคนนะครับคนดี

 

      จบเรื่องราวของน้องแก้มหอมลงเท่านี้ครับ ยังไงคุณแม่ที่มีประสบการณ์ในแชร์ที่ได้อ่านบันทึกแล้ว ช่วยแนะนำ ติติง สิ่งต่างๆ ให้ฟังด้วยนะครับ พ่อมือใหม่จะได้นำมาปรับปรุงและใช้ต่อไป

 

คติประจำบันทึก: การทำเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็น ดีกว่าการสอนเพียงอย่างเดียว Cr.ท้าวคนฮาม

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กรกฎาคม 2558 20:54 แก้ไข: 30 กรกฎาคม 2558 13:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วันนี้ ขอนำเป็นบันทึกแนะนำ หลานสาวหน่อยนะคะ

ชุ่มฉ่ำ ชุ่มฉ่ำ สดชื่นรับวันพระ

ชื่นใจจังเลย ได้อ่านและดูรูปน้องแก้มหอมจนฉ่ำใจเลย น้องดูจ้ำม่ำกว่าน้ำหนักที่คุณพ่อบอกนะคะนี่ พัฒนาการดีสมวัยซะด้วย แถมท่าทางน่าจะช่างคิดช่างลองด้วยนะคะ ขำการเล่นปิดหน้าปิดตาจัง คุณพ่ออย่าลืมถ่ายวิดิโอเก็บไว้ให้เจ้าตัวดูด้วยนะคะ

  • น้องแก้มหอมหน้าเหมือนคุณพ่อเลย
  • คราวหน้ามาหาดใหญ่ แวะมาที่คณะทรัพยฯ ให้ป้า ๆ ได้กอดรัดฟัดเหวี่ยงน้องบ้างนะ เห็นภาพแล้วหมั่นเขี้ยวน้องแก้มหอมจัง
  • อ้อ อย่าลืมแวะมาเที่ยวงานเกษตรนะ 9-18 ส.ค. นี้นะจ๊ะ

บันทึกถึงน้องแก้มหอม...น่ารักมากค่ะ คุณพ่อมือใหม่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.255.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ