นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1325
ความเห็น: 4

ปัจจัย 4 ของลูก...

     ตอนแรกพ่อตั้งใจหาชุดสวยๆ ดีๆ เอาไว้ อยากให้ลูกได้ใส่ชุดสวยๆ ออกจากโรงพยาบาล ได้อาบน้ำแล้วใส่ชุดน่ารักๆ โชว์ลุงๆ ป้าๆ ที่มาเยี่ยม แต่พอเอาเข้าใจจริง ไม่ว่าจะใส่ชุดอะไร ลูกก็ช่างน่ารักน่าชังเสียจริงๆ จนไม่ทันสังเกตเลย ว่าจะวันไหนลูกจะใส่ชุดอะไร เพราะสิ่งมีค่าที่สุดของพ่อ คือแก้ม คือแขนขา คือใบหน้า คือรอยยิ้ม คือรอยขมวดคิ้ว และทุกอย่างของลูก เสื้อผ้าสวยๆ มีอาจเทียบได้เลย

 

      บ้าน พ่อก็เตรียมไว้ให้ลูกแล้ว ที่คิดว่าลูกจะอยู่ได้อย่างไม่ลำบากตามเท่าที่เรามี พ่อได้เตรียมเบาะที่นอนอย่างดีเป็นยางพารายี่ห้อดังที่เค้าว่านอนแล้วสุขภาพดีสุดๆ แต่สุดท้าย พ่อก็พบว่า คำว่าบ้าน คือ ช่วงเวลา คือกิจกรรม คือการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างพร้อมหน้า มันคือสถานที่ที่เราจะปลอดภัยและใช้เวลาร่วมกันทำสิ่งที่มีประโยชน์และมีคุณค่าในแต่ละวัน แล้วการที่ลูกได้นอนแนบอกอุ่นๆ ของแม่ หรือได้นอนหลับข้างเคียงกันเรา 3 คน...มันก็พอ และมากเกินกว่าที่เบาะใดๆ จะมีให้ได้

 

      เรื่องของอาหารของลูก หรือเด็กแรกเกิดนั้น ตอนแรกพ่อก็กังวลใจอยู่ ว่าลูกจะกินนมแม่มั้ย แม่จะมีน้ำนมมั้ย คิดจะหานมกระป๋องยี่ห้อดีๆ แพงๆ มาบำรุงให้เต็มที่ แต่สุดท้าย ลูกก็กินนมแม่อย่างเดียวตามที่หมอต้องการ ต้องขอบคุณแม่เค้าด้วย ที่อุตส่าห์ทำทุกอย่างให้มีน้ำนมเพียงพอที่สุด ไม่ว่าจะต้องทานอะไร หรือทำอะไรที่ไม่เคยทำ เพราะสุดท้าย มันไม่มีนมที่ไหนดีเท่านมแม่หรอกครับลูก นมแม่มีทั้งสารอาหารที่ลูกต้องการ ไม่น้อยจนเกินไป และไม่มากเกินไปจนไตลูกทำงานหนัก และยังมีส่วนประกอบของวัคซีนที่ดีและมากที่สุดในโลกอีกด้วย

 

       เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บก็เป็นเรื่องที่พ่อห่วงตั้งแต่ก่อนลูกเกิดออกมา เพราะเชื้อโรคใหม่ๆ แรงๆ มันเกิดรอบตัวเราเต็มไปหมด แต่อย่างที่บอกไว้ ว่าหากลูกสามารถกินนมแม่ได้เต็มที่แล้ว ลูกก็จะมีภูมิคุ้มกันพื้นฐานที่ดีที่สุด เพราะแม่อยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกับลูก แม่จึงสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคนั้นๆ ได้ และส่งมอบผ่านไปให้แก่ลูกทางเลือดที่กลั่นเป็นนมให้ลูกกินนั่นเอง อย่างไรก็ดี ขอให้ลูกแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย มีภูมิคุ้มกันทั้งทางร่างกายและจิตใจไปจนโตเติบใหญ่ต่อไปนะครับ...พ่อรักลูกครับ

 

 คติประจำบันทึก: ปัจจัยพื้นฐานของสังคมมนุษย์อีกอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรขาดไปหรือมองข้ามไป คือ ความรักความหวังดีต่อผู้อื่นนอกจากตัวเอง

 

 ภาพวินาทีแรกที่ได้อุ้มลูกครับ...อิอิ ลูกหน้าย่นมาก น่าเกลียดน่าชังจริงๆ

 

ส่วนภาพนี้คือน้องแก้มหอมอายุ 9 วันคร้า c,jเทพธิดาน้อย เธอหลับท่ายากซะด้วย ท้าวคางเล็กน้อยพองาม ตามแบบฉบับหญิงไทย อิอิ ฝันดีค่ะ


"พ่อเอง...ใจสั่งมา"

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 March 2015 22:06 Modified: 12 March 2015 14:52 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 LUX, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
LUX (Recent Activities)
12 March 2015 10:17
#102258

เมื่อวันที่น้องแก้มหอมอ่านหนังสือได้ แล้วมีโอกาสได้อ่านบันทึกแรกเกิดของคุณพ่อ คงซาบซึ้งถึงความรัก ความปรารถนาดีที่คุณพ่อ คุณแม่มีให้อย่างมาก น่ารักมาก ๆ ค่ะ

เขียนได้น่ารักจังค่ะ คุณพ่อมือใหม่

สัมผัสได้ถึงความรักที่อบอวลสำหรับทั้งครอบครัว ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดสำหรับหนึ่งชีวิตใหม่ค่ะ ขอให้น้องทั้งสองมีความสุข สนุกกับงานที่ดีที่สุดในโลกงานนี้นะคะ

ขอบคุณครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.2.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ