นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1106
ความเห็น: 2

แรงกายแรงใจตอนเช้า ก่อนเริ่มงานในวันใหม่

      หากเราเริ่มต้นการทำงานตอนเช้าด้วยความสุข สดใส กระตือรือร้นแล้ว การทำงานตลอดทั้งวันย่อมดีตามไปด้วย

 

      ถ้างั้น ปกติเราเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยอารมณ์แบบไหนกัน ลองพิจารณาดู

 

แบบที่ 1 ถึงที่ทำงานก็ เอื่อยๆ เฉื่อยๆ ก่อน แบบว่าเพิ่งตื่น เพราะพอทำงานไปเรื่อยๆ หรือได้กาแฟสักแก้ว มันก็ค่อยๆ มีแรงขึ้นเอง ถ้าออกตัวแรงแต่เช้า เดี๋ยวเครื่องจะพังเร็วซะก่อนไง อิอิ

 

แบบที่ 2 เฉยๆ นะ ไม่ว่าตอนเช้า บ่าย หรือเย็นก่อนเลิกงาน เราทำงานสม่ำเสมอเป็นปกติ ไม่เห็นแตกต่างกันเลย

 

แบบที่ 3 เช้ามาถึงที่ทำงาน ก็เริ่มลุยงานกันเลย บางทีก็เลือกไม่ถูกว่าจะทำอะไรก่อนดี มันอยากทำไปหมด ยิ่งช่วงเช้ายังไม่มีใครติดต่องานด้วย เป็นโอกาสที่จะเคลียร์งานค้าง ให้เสร็จไวๆ

 

     ส่วนตนเองนั้น ตลอดเวลาที่ทำงานมาก็เป็นมาหมดแล้วทั้งสามแบบ แต่ช่วงหลังๆ ชักเป็นแบบข้อที่ 3 มากขึ้น สงสัยเริ่มแก่แล้วเหมือนอย่างลุง รู้สึกอยากทำงานให้มันคุ้มค่าเงินเดือนหลวง 555

 

      แต่กำลังใจ หรือ แรงบันดาลใจที่ทำให้ใยมะพร้าวฯ อยากเริ่มงานเร็วๆ อยากทำงานช่วงเช้าให้ได้มากๆ ก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไรบ้าง หลายวันนี้จึงลองกลับมาคิดทบทวนและสังเกตุตัวเองดู ก็พบว่า "แรงกายแรงใจตอนเช้า ก่อนเริ่มงานในวันใหม่" ของตนเอง ไม่มีอะไรมาก น่าจะมาจาก 5 ข้อ ดังนี้

 

    อย่างแรก ตนเองจะนอนหลับพักผ่อนเต็มที่ ประมาณ 7-8 ชั่วโมง/วัน โดยจะเข้านอนช่วง 5 ทุ่ม และตื่นตอนหกโมงครึ่ง เมื่อพักผ่อนพอ ก็มีแรงทำงานแน่นอน

 

     สอง ตอนเช้าใยมะพร้าวฯ มักจะขับรถมอเตอร์ไซค์ออกจากบ้านไปหาซื้ออาหารเช้าใกล้ๆ บ้าน เช่น ขนมจีบซาลาเปา ข้าวมันไก่ ข้าวยำ เถ้าคั่ว ข้าวเหนียวหมูย่าง ซึ่งบรรยายกาศตอนเช้าๆ ของถนนสาย ม.อ. สูดอากาศเย็นสดชื่น ขับรถให้ลมเย็นปะทะผิว ทำให้ตื่นตัวขึ้นมาจากการนอนหลับทั้งคืน

 

      สาม การได้รถน้ำต้นไม้ทุกวัน มันทำให้สมองเราแจ่มใส สายตาได้มองผักมองหญ้าสีเขียว จมูกได้กลิ่นดอกไม้หอม เท้าสัมผัสพื้นหญ้าชุ่มน้ำที่เรารดลงไป บางครั้งก็มีนกน้อยบินมาร้องเสียงเพราะแปลกๆให้ฟังด้วย ทำให้เพลินใจ โล่งสบายอารมณ์ ลบสิ่งกังวลต่างๆ ออกจากหัวไปได้หมด

 

สี่ ก่อนหรือหลังอาบน้ำตอนเช้า เราจะยืดเส้น เอกเซอร์ไซ ให้ร่างกายยืดหนุ่น แข็งแรง และกระชับกล้ามเนื้อส่วนที่เราต้องการ ซึ่งจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว แข็งแรงขึ้นและยังช่วยเสริมบุคลิกภาพตนเองได้ด้วย ซึ่งเมื่อก่อนชอบวิดพื้น แต่ปัจจุบันชอบนอนยกขา คล้ายซิดอัพ เพื่อลดหน้าท้อง โดยเฉพาะท่า HIP LIFT ที่ทำง่าย ควบคุมพุงไม่ให้ล้ำหน้าได้ดีครับ

 

     ห้า สุดท้าย การเดินทางไปทำงาน ด้วยระยะทางอันแสนใกล้ จากบ้านไป ม.อ. แบบไม่ถึงกิโลเมตร ทำให้ไม่ต้องออกจากบ้านเร็วเกินไป มีเวลาที่จะทำสิ่งต่างๆ ได้โดยไม่เร่งรีบ ไม่เจอรถติด มีที่จอดรถในร่มหลังตึกทุกวัน เท่านี้ก็รู้สึกผ่อนคลาย และพร้อมที่จะทำงานแล้วครับ

 

      อนึ่ง ชีวิตส่วนหนึ่งของตนเองกำลังจะเปลี่ยนแปลงไปเมื่อมีลูก หลายอย่างคนเร่งรีบขึ้น หลายอย่างคงวุ่นวายขึ้น แต่ก็คงมีสิ่งที่มีค่าเติมเต็มเข้ามาอีกมากมาย

 

      แต่เมื่อเราพร้อมจะยอมรับการเปลี่ยนแปลง มองทุกสิ่งว่ามีแง่ดีในตัวเอง พยายามทำสิ่งดีๆ โดยไม่ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง มีน้ำใจ และให้อภัยผู้อื่นเสมอ เท่านี้เราก็จะมีแรงพลังในการงานเพื่อตนเอง ครอบครัว และคนรอบข้างแล้วครับ

 

 

คติประจำบันทึก: พยายามมองหาความสุขรอบตัวให้เจอ เราก็จะรู้ว่าความทุกข์ที่มีมันเล็กน้อยเหลือเกิน เมื่อเทียบกับความสุขที่เรามี

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2558 21:11 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2558 21:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 G Goy, Ico24 LUX, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วมีความสุข ขอบคุณค่ะ 

เดี๋ยวตอนมีลูกก็จะสนุกไปอีกแบบนะคะ เวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว ความเปลี่ยนแปลงของลูกยิ่งช่วงปีแรกนี่ยิ่งสนุกค่ะ

ความสุขรอบตัวหาได้ไม่ยากเลยค่ะ ยิ่งหันไปเจอหน้าลูกน้อย ความสุขก็ประดังเข้ามาเต็มๆ เลยค่ะ .. ต่อให้เร่งรีบ ต่อให้วุ่นวาย จะเหนื่อยมากมายขนาดไหน มันจะทำไปพร้อมๆ กับกำลังใจและหัวใจที่พองโต ^^

ยินดีกับคุณพ่อด้วยนะคะ ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.21.186
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ