นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 2349
ความเห็น: 3

ชีวิตนี้...ดี๊ ดี (2) ตลาดรูฯ

     บันทึกตอนที่ 2 นี้ จริงๆ เขียนไว้ตั้งแต่เมื่อวาน คือ วันอาทิตย์ที่ 18 ม.ค.2558 แต่ไม่จบ เลยมาแก้ไขและกด "บันทึก" เอาวันนี้ครับ [ตอนที่ 1]

 

       ตอนนี้ ขอพูดถึงตลาดรูฯ ซึ่งมีชื่อเต็มว่า "ตลาดนัดวันอาทิตย์ รูสะมิแล" ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไปของชาวปัตตานี ว่าตลาดรูฯ แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับของปัตตานี เพราะนักศึกษา ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศอันสนุกสนานในการจับจ่ายซื้อของในราคาถูก และได้เรียนรู้อัตลักษณ์ของชาวมุสลิมและชาวไทยพุทธที่อยู่ร่วมกันในสังคมแห่งนี้ ที่สำคัญ ตลาดรูฯ ยังเป็นแหล่งรวมของแม่ค้าพ่อค้าขายของมือสองที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของปัตตานี หรือ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เลยทีเดียว

 

       เสื้อ กางเกง ผ้าห่ม เสื้อสูท กางเกงยีนส์ เสื้อยืด รองเท้า เข็มขัด ของเล่นเด็ก (อันนี้เยอะจนล้นออกไปหน้า ม.อ.) ตุ๊กตา ต้นไม้ ผัก ผลไม้ อาหารสด กับข้าว น้ำ ขนม น้ำอ้อย โอ้ย...ไม่ไหวจะบรรยายครับ ต้องลองมาเดินดูเอง

(ภาพจากเวบ ลิงค์ที่รูปครับ)

 

       ตลาดรูฯ แห่งนี้ ขายของไม่แพงครับ แต่ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถในการต่อรองราคา บางทีแม่ค้าตั้งราคาเสื้อยี่ห้อไว้ที่ 120 บาท ถ้าต่อเก่งๆ ก็ลงมาถึง 50 บาทได้ หรืออาจมีการลดตามจำนวน เช่น ตัวละ 40 บาท 3 ตัวร้อย แต่ตลาดแห่งนี้มีเรื่องที่ต้องเตรียมตัวสักหน่อยนึง คือ เค้าจะเปิดช่วง 8.00-12.00 น. ในวันอาทิตย์ ซึ่งอากาศมันจะร้อนมาก ดังนั้น จึงควรใส่หมวก เสื้อแขนยาว หรือแว่นตากันแดดมาจับจ่ายซื้อของกัน แต่ถ้าเราพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ก็ถือว่าได้ลดความอ้วนไปในตัวเลยครับ

 

        ที่ต้องพูดถึงตลาดแห่งนี้ ก็เพราะว่า ซอยบ้านใยมะพร้าวฯ อยู่ติดกับตลาดรูฯ ครับ ดังนั้น จึงไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมาก แต่ถ้าว่างเมื่อไหร่ ก็จะขับรถออกไปซื้อหาของกินเป็นประจำ ส่วนของใช้จะซื้อเมื่อต้องการเท่านั้น ซึ่งตลาดแห่งนี้จะแปลกอยู่อย่างที่ว่า คนซื้อจะเดินเลือกซื้อของ หรือ ขับรถมอเตอร์ไซค์เข้าไปในตลาดก็ได้ เพราะเป็นตลาดกลางแจ้งที่ตั้งกันบนถนนปกติเลยทีเดียว (วันอาทิตย์ครึ่งวัน รถห้ามผ่าน)

 

        นอกจากของมือสองที่หลายคนชอบมาซื้อ ตลาดรูฯ ก็ยังมีอาหารสดขายด้วย ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ผัก ผลไม้ ทำให้วันอาทิตย์ใยมะพร้าวฯ ไม่ต้องออกไปตลาดสดในเมือง แค่ขับรถออกมาจากบ้านนิดเดียว ก็ซื้ออาหารสดๆ ทานได้แล้ว ซึ่งวันนี้ ไปซื้อปลาทูมาต้มกิน 2 ตัวตอนเย็นกับคุณมารุแอ๊ะ

      

     แต่ดันได้หมึกไข่มานิดหน่อย ทำสุกี้กินมื้อเที่ยง และเก็บไว้ย่างกินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดตอนเย็น

    สุกี้น้ำใส่ผักต้มเอง ใช้เส้นมาม่าแทนวุ้นเส้น ส่วนน้ำจิ้มสุกี้ซื้อมา ทำเองไม่เป็นจ้า

     นอกจากนี้ได้ส้มลูกเล็กมาทำน้ำส้มค้นไว้ให้คุณแม่มือใหม่ทานด้วยครับ

      วันนี้มีของแถม เพราะผ่านร้านขายตุ๊กตา เลยช็อปของเล่นมาไว้ให้ลูกเล่นด้วย เป็นตุ๊กตาพี่กระต่าย และพี่ปลาหมึก 8 ขา ที่เวลาเราบีบแต่ละขาแล้วจะมีเสียงออกมาแตกต่างกัน น่าเล่นมาก ไว้ฝึกพัฒนาการของนิ้วมือ และการฟังเสียงได้เลย (ไม่เคยเห็นในห้างหรือร้านขายของเล่นเด็กมาก่อน) สองตัวนี้ ต่อรองราคามาได้ 120 บาท และแถมตุ๊กตาตัวเล็กมาได้อีกตัว

 

    จบเรื่องชีวิตนี้ ดี๊ ดี กับตลาดรูฯ ปัตตานี บ้านเราเท่านี้ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มกราคม 2558 12:55 แก้ไข: 19 มกราคม 2558 13:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์), และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุกี้น่ากินค่ะ

อยากไปหลาด รู

แต่ กลัว 555

ตลาดนี้ไม่น่ากลัวนะลุง (ยังไม่เคยมีเหตุการณ์) แถมยังอยู่ใกล้ ม.อ. แบบที่ว่า นักศึกษาเราเดินออกมาจากมหาวิทยาลัยได้เลย

 

ตลาดนี้อยู่หน้ามหาวิทยาลัย ห่างจากประตูเพียง 500 เมตร ซึ่งบ้านตนเองก็ระยะทางเท่ากันครับ เพราะอยู่ปากซอยต้นทางของตลาดรูฯ

 

เรื่องกลัว เราก็มี ซึ่งคนในพื้นที่ก็ระวังเองอยู่ตามปกติ ไม่มีที่ใดปลอดภัยที่สุดจริงๆ ในสามจังหวัดบ้านเรา อิอิ อย่างน้อยก็ย้ำเตือน ให้เราทำบุญไว้เยอะๆ ทุกวัน ทุกเวลาที่มีโอกาส

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.131.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ