นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1283
ความเห็น: 4

กำลังของหัวใจ [ภาค ๒ ความสุข] สุขทีละน้อย สุขแบบพอดี สุขอย่างมีอนาคต

         เพราะความสุขไม่ใช่มื้อเย็นร้านหมูกะทะ ที่เราจะต้องบริโภคให้เต็มที่ คิดเพียงว่ามื้อนี้วันนี้จะต้องมีความสุขให้เต็มคราบ ไม่สนความพอดี และไม่สนใจความทุกข์ในอนาคต

 

        เพราะลัทธิ "ความสุขนิยม" มันอาจคล้ายกับลัทธิ "ทุนนิยม" หากมองด้วยใจที่อยุติธรรมหรือเข้าข้างตนเองจนเกินไป

 

        ทุนนิยม เน้นการตักตวงเอาสิ่งของเงินทอง กำไรผลประโยชน์แก่ตนเองสูงสุดตามกำลังความสามารถที่แต่ละคนมี คนที่มีกำลัง มีมันสมอง ก็สามารถสร้างกำไรได้มาก ซึ่งหากใครคิดว่าทรัพย์สินเงินทองคือความสุข ก็จะหลงทางว่าลัทธิสุขนิยม คือการกินใช้ตามความต้องการอย่างเต็มที่

 

        ความความสุขที่แท้จริง อาจไม่ใช่เรื่อง "ได้ตามความต้องการอย่างเต็มที่" แต่ความสุขที่แท้จริง อาจต้องมาแบบทีละเล็กละน้อย ผสมปนเปกับความทุกข์บ้างเล็กๆ น้อยๆ ส่วนประเด็นเหนื่อยยากในวันนี้ เพื่อความสุขในวันข้างหน้า ก็ต้องพิจารณากันอีกว่า วันนี้เราเหนื่อยยากแล้วสุขไปด้วยไหม สุขเพราะอยากเหนื่อยยาก ไม่ใช่เหนื่อยยากแบบทนทุกข์ ต้องทนทุกข์เพื่อความสุขในอนาคต อันนี้ก็ไม่แน่ใจว่ามาถูกทางหรือไม่ เพราะความเหนื่อยยากเป็นคนละประเด็นกับการทนทุกข์นะครับ

 

       ดังนั้น หากเราเหนื่อยเรื่องงาน แต่ทำมันไปด้วยความสุข หรือยังคงหาความสุขเล็กๆ น้อยในแต่ละวันได้ อย่างนี้ก็อาจถือได้ว่าเป็นความสุขจริง อนาคตมีความสุขตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่วนวันนี้ก็ต้องทำอะไรให้มีความสุขรายวันไปด้วย เหมือนอย่างที่อาจารย์ Thaniya KAOSOL ได้ให้แง่คิดดีๆ ในการลดน้ำหนัก ที่ความสุขระยะยาวยังมี และการมุ่งมั่นอดทนทำทีละเล็กละน้อย จะก่อให้เกิดความสุขกับผลลัพธ์ที่ยั่งยืนได้มากกว่า

 

        เรื่องความพอดีในความสุข อันนี้ก็ควรทำ เพราะความเป็นจริงคงไม่มีใครในโลกมีความสุขสุดๆ ได้ทุกวัน หากเรามีความสุขมากเหลือล้น อาจเป็นได้ว่าเราอาจเพิ่มความทุกข์ให้คนอื่นก็เป็นได้ เช่น เด็กที่พ่อแม่ให้เงินทองใช้จ่ายไม่ขาดมือ ชีวิตสุขสบาย แต่หารู้ไม่ ว่าพ่อแม่ลำบากยากเข็ญขนาดไหน กว่าจะหาเงินมาบำรุงบำเรอลูกของตนให้สุขสบาย

 

       สุดท้าย เรื่องสุขอย่างมีอนาคตก็สำคัญ เพราะบางคนต้องการแค่ทำงานง่ายๆ สบายๆ หนักไม่เอา เบาไม่สู้ ไม่ยอมเหนื่อย ไม่ยอมทุกข์เลย มัวแต่สนใจแต่ความสุขรายวัน อันนี้ก็ถือว่าใช้จ่ายความสุขในอนาคตไปแล้ว ดังนั้น อนาคตของคนแบบนี้ก็อาจไม่ได้รับบำเหน็ดความสุขที่คนมุ่งมั่นอดทนจะได้รับ ซึ่งการทำงานหนัก เหนื่อย แต่ชอบและหาความสุขไปเรื่อยๆ ก็เป็นหนทางที่ดี ที่จะสะสมความสุขเป็นบำนาญในอนาคตไว้ด้วย

 

       หากทุกข์ เหนื่อย ลำบาก ก็ต้องหาทางสร้างสุขกันด้วยครับ ไม่ว่าจะหาสิ่งบันเทิงที่ชอบ ดูหนัง อ่านหนังสือ เล่นดนตรี ทำงานอดิเรก ฟังเพลงที่ชอบ วันหนึ่งวัน สัปดาห์หนึ่งสัปดาห์ หาเวลาว่างให้ตัวเองบ้าง เพื่อเป็นแรงกำลังในการสู้งานในวันต่อไป

 

       ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ความสุขที่แท้จริง ก็คงมาจากใจของเราเอง หากเราทำดี มีจิตใจที่ดี มองโลกในแง่ดี มองหาความสุขในความลำบากหรือความโชคร้ายที่พบเจอ อย่าไปมัวจ้องมองแต่ความทุกข์ที่มี ความสุขก็จะอยู่กับเราไปทุกวัน ตราบจนวันสุดท้ายที่เราใช้ชีวิตอยู่

 

         ขออีกสักอย่างครับ ว่าเรื่องสุขภาพ เป็นความสุขที่จำเป็นในอนาคต ที่ควรต้องอดทน อดกลั้น ฝืนทน สะสมเอาไว้ในวันนี้ อย่ามองข้ามไปเชียวครับ ไม่เชื่อถามพี่ๆ ลุงๆ ดูก็ได้ อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กันยายน 2557 22:01 แก้ไข: 25 กันยายน 2557 22:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุข ที่มีงานทำ

สุข ที่ได้ทำงาน

ศุกร์ แล้วเล่าสำหรับวันนี้ จริงไม่น้า อิอิอิ

สุขก็คือการปล่อยวาง ไม่ยึด ไม่ดึงเข้าหาตัว

ดึงเมื่อหร่ ยึดเมื่อไหร่ พอหลุดไปแม้เพียงนิด จิตก็ทุกข์

ว่างั้น

อิอิอิ

เราเอง

อ่านแล้วมีความสุข ขอบคุณค่ะ

สุขที่สุดเลย เมื่อเช้ามีเด็กมาส่ง กาแฟเย็นให้ที่ หน้าห้องคอม วข.ปน. กิ...กิ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ