นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 3527
ความเห็น: 4

ต้นไม้บ้านเรา (1)

วันนี้ขอหยุดเรื่องงานหนักๆ อยู่บ้าน ทำงานสอนเบาๆ บ้าง พักผ่อนบ้าง เอารถไปศูนย์ เพื่อพ่นกันสนิมบ้าง พรุ่งนี้ค่อยเตรียมของไปเที่ยว...เอ้ย ไปอบรม Note Taker ที่สงขลาก็แล้วกันครับ

          ที่ผ่านมาตนเองเขียนเรื่องเกี่ยวกับตนเองอยู่มาก เรื่องบ้านก็มี เรื่องต้นไม้ที่ปลูก (ในดินแปลงเล็กๆ) ก็ไม่น้อย วันนี้เลยคิดว่า ทำเป็นบันทึกชุดไปเลยดีกว่า

 

        ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะเขียนชุดบันทึกอะไร แค่เขียนชื่อบันทึกว่า "ต้นไม้บ้านเรา" เพราะมีเรื่องและภาพต้นไม้มาเขียน แต่พออ่านซ้ำอีกรอบ เลยได้ไอเดีย ว่าควรทำเป็นบันทึกชุดไปเลย ตามที่เค้าฮิตๆ กัน แบบว่า ใส่เลขกำกับข้างหลังไปด้วย เป็น "บันทึกบ้านเรา (๑)" มันดูเหมือนว่า เราจะมีบันทึกต่อเนื่องตามมาอีกมาก เป็นสิ่งเตือนใจว่าเรายังคงอยากเขียนเรื่องราวเหล่านี้ต่อไป ซึ่งตอนนี้ ตนเองมีบันทึกชุด อยู่ไม่น้อยกว่า ๓ ชุด ที่เขียนยังไม่จบถึงตอนสุดท้ายเสียที

 

       "ต้นไม้บ้านเรา" จริงๆ หากดูดีๆ จะเห็นว่ามาจากคำ ๓ คำ คือ "ต้นไม้" "บ้าน" และ "เรา" ตนเองจึงสรุปเอาเอง ว่าบันทึกชุดนี้ ไม่ได้มีแค่ต้นไม้ แต่มันจะมีเรื่องบ้าน สถานที่หลักในการเขียนบันทึก ทำงาน (ต่อจากที่ทำงานจริง) และ สถานที่พักผ่อนอันเป็นที่ส่วนตัว ส่วนบุคคล ของเราสองสามคน

 

      ส่วนคำว่า "เรา" ไม่ต้องพูดถึง มันคืออีกคำที่ตนเองทิ้งเสียไม่ได้ เพราะเราหมายถึงสมาชิกในครอบครัวบ้านเรา อาจหมายถึงตนเอง อาจหมายถึงคุณมารุแอ๊ะ  และบางครั้งก็หมายรวมถึงสมาชิกในบ้านแชร์สีชมพูแห่งนี้ด้วยดังนั้น คำว่า เรา จึงทำให้รู้สึกที่ดีกว่าคำว่า ฉัน ดังนั้น จึงไม่ใช้ชื่อบันทึกว่า ต้นไม้บ้านฉัน

 

       แต่ก็ไม่ได้พาดพิง ถึง "เราเอง" นะครับ พอดีคำมันมีความหมายดี เลยขอเอามาใช้บ้าง คงไม่ว่ากัน

 

      เขียนเยอะไปแล้ว มาดูรูป "ต้นไม้บ้านเรา" เลยดีกว่าครับ ว่าวันนี้ มีอะไรดีๆ มาให้ดู อิอิ

 

      ภาพแรกนี้ เป็นภาพดอกต้นโมกข์ ที่ร่วงโรยอยู่บนยอดหญ้าใต้ต้น ซึ่งเราเลี้ยงดูฟูมฟักมันมาตั้งแต่เริ่มเข้ามาอยู่ในบ้านนี้ ช่วงแรก "ต้นโกร๋น ใบเหลือง ดอกไม่มี" แต่ปัจจุบัน ดอกเต็มต้น ใบเขียว ต้องตัดกิ่งออกแทบไม่ทัน (ตัดกิ่งรอบต้น เพราะต้องการให้มันยืด แต่ผลข้างเคียงเป็นการแตกดอกออกช่อเต็มไปหมด) Credit ภาพและบทกลอนจาก FB คุณมารุแอ๊ะ อิอิ

กลิ่นหอมของโมก พัดโบกตามแรงลม บ้างร่วงโรยรา บ้างติดช่องามตา แลน่าชวนชม

 

    ภาพที่สอง ก็ Credit คนเดิม เป็นภาพ "ดอกต้นบอนสี" ที่มีดอกผุดขึ้นมาจากดิน สวยแปลก เพราะเกิดมาไม่เคยเห็นดอกของต้นนี้มาก่อน

     (ที่มา: มันเป็นต้นบอนสี ที่เพิ่งได้มาจากที่ทำงานเมื่อสองเดือนที่แล้ว มันเป็นต้นบอนเล็กๆ ที่สมาชิกสวนภูมิทัศน์ที่ทำงานตกลงว่าจะถอนทิ้ง แต่ใยมะพร้าวฯ ไม่ยอมทิ้ง ขอขนย้าย ต้นไม้น้อยกลับมาปลูกไว้ต่อที่บ้าน เพราะยังมีที่ว่างพอจะเลี้ยงดูมันต่อไปได้ ตอนแรกตั้งใจจะมาเป็นไม้ประดับ อยู่ใต้และข้างต้นไม้ชื่อมงคลใบยาว ที่เห็นในถาพ แต่เพียงเวลาเดือนเดียว ต้นบอนน้อยก็โตจนคลุมต้นเจ้าถิ่นจนแน่นขนัดไปหมด แล้ววันนี้มันก็ดันมาออกดอกให้เห็นด้วย น่าอัศจรรย์ใจคนที่ไม่เคยปลูกต้นไม้จริงๆ แบบตนเองมากเลย)

 

     ภาพสุดท้าย เป็นภาพต้นมะม่วงบ้านเรา ที่คุณมารุแอ๊ะเลือกพันธุ์เขียวเสวยมาจากร้านต้นไม้ มาปลูกไว้อาศัยร่มเงา และดอกผลไว้กินในอีกสองปีข้างหน้าตามที่แม่ค้าขายต้นไม้บอกไว้ ตอนเอามาลง ต้นสูงแค่ต้นขา ปัจจุบันผ่านไป ๔ เดือนกว่า ต้นสูงเท่าอก แต่เมื่อเช้าปรากฏว่าออกดอกเสียแล้ว สงสัยต้นมะม่วงนี้จะแก่แดดไปอีกคน ตามต้นลีลาวดีริมรั้วที่เคยบันทึกไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่แน่ใจ ว่าช่อดอกแรกของต้นมะม่วงนี้ จะติดผลหรือไม่ อีกสักสองสามเดือนค่อยมาดูกัน อิอิ

 

 

     วันนี้ขอหยุดเรื่องงานหนักๆ อยู่บ้าน ตัดหญ้า ใส่ปุ๋ยและย้ายต้นไม้ ทำงานสอนเบาๆ บ้าง พักผ่อนบ้าง เอารถไปศูนย์ เพื่อพ่นกันสนิมบ้าง เย็นๆ ก็จะไปออกกำลังกายอีกด้วย พรุ่งนี้ค่อยเตรียมของไปเที่ยว...เอ้ย ไปอบรม Note Taker ที่สงขลา กับท้าว และเพื่อนสมาชิกก็แล้วกันครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กันยายน 2556 10:01 แก้ไข: 07 กันยายน 2556 13:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าอย่างไรก็เอาผลมาตรวจความอร่อยที่ศูนย์เครื่องมือได้นะครับ

ตรวจฟรีไม่คิดเบี้ย ฮิๆๆ :)

มาอบรมกับ "ท้าว" ไม่ต้องเตรียมของมากนะคะ

เตรียมแค่ หัวใจกับ อารมณ์ มาก็พอ

อิ..อิ..

See You.

ชอบค่ะชอบ ชอบมากๆ มาอีกๆ อ่านแล้วมีความสุข เหมือนเป็นบ้านของเราจริงๆค่ะ

อ่านแล้วมีความสุขกับบรรยากาศรอบบ้านค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.94.202.172
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ