นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2761
ความเห็น: 0

ผักเปื้อนดิน และมีหนอนกินบ้าง...ไม่เป็นไร อร่อยเหมือนเดิม แต่ปลอดภัยกว่า

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า พืชผักที่อาจโตไม่ได้สมบูรณ์ ไม่ได้เขียว ไม่ได้ใหญ่ และไม่ได้สวยแบบที่เค้าขายในตลาด แต่มาจากสวนที่เราปลูกเอง เวลาเรากินแล้วสบายใจมากกว่า เพราะเราปลูก เรารู้ ว่าเราไม่ได้ใส่ยา จะใส่ปุ๋ย ก็เป็นปุ๋ยอินทรีย์(ในงานเกษตรฯ) หรือขี้วัวฟรีๆ ที่เก็บมาจากตูดวัวแถวบ้าน

         เวลาเราไปตลาด ซื้อผัก ซื้อหญ้า เรามักเลือกใบสวยๆ เขียวๆ ใสๆ ไม่มีหนอน แม่ค้าก็ช่างสรรหาผักใบเขียว สวยใส ไม่มีรูหนอนมาให้เราซื้อกิน คนซื้อมีความสุข (ใจ) คนขายก็มีรายได้ เหมือนจะเป็นเรื่องที่ดูปกติทั่วไป

 

       แต่วันนี้ เรามีบ้านที่มีเนื้อที่ดินเป็นของตัวเองแล้ว แม้ดินจะเล็กๆ แค่ 6x6 เมตร แต่เราก็เริ่มปลูกผัก ปลูกหญ้ากินเอง จะมีต้นไม้ดอกไม้ประดับบ้าง ก็เพียงเล็กน้อย ไว้ดมกลิ่นดอกไม้หอม และอาศัยร่มเงาให้ไม้ต้นเล็กบ้างเท่านั้นพอ ยังไงก็ขอเน้นไม่ประแดกมากกว่าไม้ประดับไว้ก่อน (อาจเป็นคำไม่สุภาพ แต่ที่บ้านเราชอบเอามาพูดเล่นกัน มันตลกและทำให้เห็นภาพชัดเจนดี)

 

       สรุปว่า เมื่อเราปลูกต้นไม้ หรือ พืชผักกินได้เอง เราก็จะได้กินต้นไม้ที่เราดูแลเอง แต่วันที่เราเก็บเกี่ยว ผลผลิตมันไม่ได้สวย เขียว และสะอาดเหมือนผักในตลาดเท่าไหร่นัก

 

      อย่างเช่นวันนี้ ไปเก็บ "ใบรา" เพื่อเอามาใส่ผัดเครื่องแกงไก่ เป็นอาหารมื้อเที่ยง ใบราที่เก็บมา มีทั้งเศษดินทรายติดใต้ใบ เพราะช่วงนี้ฝนตกบ่อย ใบก็เล็กอ่อน ไม่เขียวใหญ่อย่างในตลาด แถมมีหนอนชอนไชให้ใบเป็นรูเสียด้วย เหมือนว่าจะสู้ผักใบสวยที่ตลาดไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แต่เวลาเรากิน เราจะรู้สึกสบายใจ ว่าผักนี้ปลอดสารพิษกว่าผักในตลาดแน่นอน

 

      แม้ใบราจะมีหนอนกิน แต่มันก็ยังไม่ใช่พืชหลักที่หนอนและแมลงบ้านเราชอบกินที่สุด เพราะพืชหลักที่มันชอบกินที่สุดในบ้านเรา คือใบมะนาว และใบมะกรูด ซึ่งใบมะกรูดก็เป็นส่วนผสมของผัดเครื่องแกงในวันนี้ด้วย ส่วนแตงกวาไม่ต้องห่วง เผลอวันเดียว พี่หนอนกะน้องแมลงตัวเล็กๆ สีส้มๆ กินและทำลายใบหมดได้ในพริบตา

 

        เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า พืชผักที่อาจโตไม่ได้สมบูรณ์ ไม่ได้เขียว ไม่ได้ใหญ่ และไม่ได้สวยแบบที่เค้าขายในตลาด แต่มาจากสวนที่เราปลูกเอง เวลาเรากินแล้วสบายใจมากกว่า เพราะเราปลูก เรารู้ ว่าเราไม่ได้ใส่ยา จะใส่ปุ๋ย ก็เป็นปุ๋ยอินทรีย์(ในงานเกษตรฯ) หรือขี้วัวฟรีๆ ที่เก็บมาจากตูดวัวแถวบ้าน (ขี้วัวบางเจ้าที่ขายมีการผสมส่วนผสมอื่นบ้างเหมือนกัน) ดังนั้น ใบมันจะเป็นหนอนบ้างก็ไม่เป็นไร ยังไงรสชาดและคุณค่าทางอาหารและทางสมุนไพร ก็ไม่ได้ด้อยกว่ากัน แถมประหยัดเงินมากกว่าด้วย

 

      ดีกว่าไปซื้อผักบางชนิดที่ตลาด เสียเงิน เสียเวลา และก็เสียสุขภาพด้วย หากบางเจ้ามีการใช้ยาฆ่าแมลง ใช้ปุ๋ยเคมี หรือ แช่สารเคมีบางอย่าง ก่อนเอามาขาย ผู้บริโภคอย่างเราก็คงรับไปเต็มๆ แถมที่สำคัญ ใบพืชที่เอามาขาย มักมีขนาดใหญ่ และแก่ ทั้งคะน้า ใบรา ผักกาด แต่หากเราปลูกมันที่บ้านเอง รับรอง เราจะได้กินแต่พืชผักอ่อนๆ เพราะเราปลูกแบบอินทรีย์ ไม่เน้นน้ำหนัก และบางทีมันก็ขึ้นไม่ทันเรากิน ดังนั้น การได้กินพืชผักใบอ่อน น่าจะอร่อยกว่ากินพืชผักใบแก่จากในตลาด

 

      ก่อนจบ ขอเล่าเรื่องตลกไว้หนึ่งเรื่อง เคยมีเพื่อนถามว่า เคยกินยี่หร่ามั้ย --> ตนเองตอบว่าไม่รู้ว่าเคยกินรึเปล่า หรือ ต้องไปหากินใน "มัสมั่น" (สูตรท้าว) --> แล้วเพื่อนถามต่อว่า แล้วใบราล่ะ เคยกินมั้ย ไอเราก็ตอบเลยว่าชอบกินนะ เพราะมันเผ็ด ร้อน อร่อยดี --> เพื่อนหัวเราะแล้วบอกว่า มันเป็นใบเดียวกัน ฮิฮิ

 

       สุดท้าย เอารูปใบพืชมาฝากนิดหน่อย ทั้งแบบบนต้น แบบใบสด แล้วก็แบบใบแหว่งหนอนกินครับ

 

ภาพใบราบ้านเราเอง ถ่ายหลังเก็บเกี่ยวห้านาที

 

ส่วนใบมะกรูด ตัดมาทั้งกิ่งเลย ค่อยมาลิดใบอีกที

 

ภาพ ๓ สหายสุดร้อนแรง ได้แก่ กระเพรา ใบรา และ ใบมะกรูดซอยแล้ว

 

อันนี้ ดงกระเพราะ ปลูกข้างต้นมะพร้าวอ่อน (เพราะยังไม่โต เลยเป็นมะพร้าวอ่อน)

 

ภาพนี้ ใบมะนาวโดนหนอนกิน

 

ภาพสุดท้าย ให้ทายว่าคืออะไร ถ้าทายถูก จะเขียนบันทึกเรื่องในแก้วนี้ให้อ่านเป็นรางวัล อิอิ (คงไม่มีใครอยากได้รางวัลนี้ นอกจากท้าว แม่ยาม น้องยาม ฯ)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 สิงหาคม 2556 14:43 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2556 21:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ