นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1872
ความเห็น: 6

ข้อดีของการมีบ้านสักหลัง

วันนี้เป็นวันหยุดอีกวัน นั่งดูทีวี เขียนบันทึกเรื่องข้อดีของการมีบ้าน ณ บ้านของเรา...บ้านนี้เล็ก แต่รักเราใหญ่มาก

        วันนี้วันหยุดอยู๋บ้านเฉยๆ ตามทฤษฎีเรื่องการพักผ่อนแบบไม่ทำอะไร ในวันหยุดอีกวันรอบนี้ ณ บ้านหลังน้อยของเรา ที่สู้อุตส่าห์ทำงานมาเจ็ดปีกว่า สุดท้ายก็มีบ้านหลังแรกที่เป็นของตัวเอง

 

       วันนี้ไม่มีคำเกริ่นยืดเยื้อมากมาย ขอกล่าวถึงข้อดีของการมีบ้านเป็นของตัวเอง เลยแล้วกัน ซึ่งมีหลายข้อ สรุปได้ประมาณนี้

 

       1. เป็นการเพิ่มความรับผิดชอบของชีวิตและครอบครัว เพราะการเป็นหนี้สหกรณ์ และมีรายจ่ายเรื่องบ้านที่ต้องผ่อนรายเดือน ถือเป็นการสร้างความรับผิดชอบ ความตั้งใจขยันทำงาน การสะสมเงิน และการวางแผนชีวิตในอนาคต เพราะเมื่อเรามีรายจ่ายเป็นการผ่อนบ้านแล้ว เราก็จะใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือยยน้อยลง อีกทั้งสหกรณ์มีระบบการให้กู้แบบลดต้นลดดอก ดังนั้นหน้าที่ของสมาชิกไม่ใช่เพียงแต่ผ่อนจ่ายไปเรื่อยๆ จบครบอายุการกู้ แต่ต้องพยายามที่จะหาเงินเพิ่มเติม มาปิดยอดกู้ให้เร็วที่สุดด้วย เพราะหากสามารถลดระยะเวลาผ่อนจากยี่สิบห้าปี เป็นสิบปีได้ เราก็จะประหยัดค่าดอกเบี้ยไปได้หลายแสนบาททีเดียว

 

       นอกจากนี้ การซื้อบ้านที่มีค่าสูง (แต่ต้องสามารถผ่อนจ่ายได้) ก็ยิ่งเพิ่มมูลค่าบ้านหรือเงินเก็บในอนาคตของเราด้วย ดังนั้นการซื้อบ้านเมื่อพร้อม จึงเป็นสิ่งสมควรทำเป็นอย่างยิ่งของมนุษย์เงินเดือนแบบเราๆ ครับ

    2. ได้ความรู้เรื่องบ้าน การออกแบบ การใช้วัสดุก่อสร้าง เรื่องช่าง (ช่างสี ช่างปูน ช่างเหล็ก ช่างไม้) เพราะบ้านที่ตนเองกับคุณมารุแอ๊ะอยู่นี้ เราใช้เวลาสร้างเกือบสองปี ตั้งแต่วันที่วางเงินดาวน์ ลงเสาเอก แก้แบบ เขียนใหม่ ปรับผังบ้านฯ แม้ว่าโครงการจะมีช่างสำหรับปูน เทพื้น ปูกระเบื้อง ทำหลังคา ทำฝ้า ทาสี แต่เราเองก็ต้องค้นหาข้อมูลจากแหล่งความรู้ต่างๆ และมาคุมช่างอีกที (มาเกือบทุกวัน) บางอย่างก็ต้องลงมือทำเอง ทั้งวาดแบบ ทาสี ยาแนว ฉาบปูน ทำสวน ดังนั้น บ้านหนึ่งหลังจึงเป็นบ่อเกิดของความรู้มากมายที่แทรกอยู่ในทุกส่วนของบ้าน เพราะบ้านของเรามี Function ทุกอย่างตามที่เราต้องการ เช่น ห้องน้ำสีชมพูของคุณแม่บ้าน ฝักบัวชนิดรดหัวที่ตนเองใฝ่ฝันอยากใช้มานาน ห้องใต้ดินขนาดย่อมที่เอาไว้เก็บของ เฟอร์นเจอร์ที่อยากได้มานาน มุมทำงานที่พ่อบ้านมีอุปกรณ์ครบและแม่บ้านสุขใจที่ได้ตกแต่งเป็นมุมตุ๊กตาให้ด้วย (เข้ากันมากกกกก) หรือไม้ระแนงหน้าบ้านที่ช่วยลดความร้อนจากแสงแดดและสวยงามด้วย

  3. ได้อยู๋กับธรรมชาติ ได้ปลูกต้นไม้ในสวนของเรา โดยเน้นพืชกินได้ และไม้ประดับยืนต้นแซมตามใจชอบ และพบว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนมือร้อนอย่างที่คิด เพราะในชีวิตที่ผ่านมาได้ปลูกต้นไม้หลายต้น แล้วพบว่าไม่มีต้นไหนรอดเลย แม้กระทั่งต้นกระบองเพชร จนเบื่อที่เลี้ยงต้นไม้แล้ว จนวันหนึ่งเรามีบ้านเป็นของตนเองและพบว่าเกือบสามเดือนที่อยู่บ้านนี้ ตนเองได้มีความสุขกับการปลูกต้นไม้อีกครั้ง และครั้งนี้ที่เราได้ตื่นมาดูแล รดน้ำ ตัดแต่งต้นไม้ทุกเช้า และมันก็ออกดอก ออกผล งอกต้น แตกกิ่งให้เห็นอย่างรวดเร็ว จนรูสึกว่าปลูกต้นไม้ง่ายนิดเดียว เพียงเราใส่ใจมัน และดูแลมันทุกวัน เท่านี้ มือของเราก็เย็นลงได้แล้ว

    4. ได้สุขภาพดีๆ ของคนในครอบครัว เพราะเมื่อเรามีบ้านใหม่ ห้องครัวใหม่ ตนเองก็ได้เข้าครัวมากขึ้น ต่างจากเมื่อสมัยอยู่บ้านเช่า ที่จะทำกับข้าวอะไรก็ไม่สะดวก ซื้อกินง่ายกว่า ดังนั้น วันนี้เราจึงได้ทำอาหารที่เน้นสุขภาพ ปลอดภัยมากกว่าการซื้อเค้ากินแบบแต่ก่อน รวมทั้งมีห้องนอนที่เป็นสัดส่วน สะอาด หมายถึง ห้องนอนที่เราเอาไว้นอนเพียงอย่างเดียว (สมัยอยู่บ้านเช้า ในห้องนอนเป็นทั้งที่ดูทีวี และกินข้าว) รวมถึง สถานที่ที่กว้างขวางให้ได้เดินเล่นได้ มีความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินมากขึ้น รวมทั้งการต้องดูแลบ้าน ทั้งเก็บกวาด ตัดหญ้า เจาะ ตอก เลื่อย ขุด เช็ดถู ก็เป็นการออดกำลังกายที่ดีมากเลยทีเดียว

     5. เรื่องอื่นๆ เช่น สามารถหารายได้จากการทำงานพิเศษที่บ้านในวันเสาร์-อาทิตย์, การพักผ่อนที่เต็มที่มากกว่าเมื่อก่อน, การเดินทางที่สะดวกใกล้ที่ทำงาน เพียง 1 นาที จากหน้าประตู ม.อ. หรือ ไว้เป็นที่นัดพบสังสรรค์ของเพื่อนๆ ได้ (ไม่ต้องออกไปไหนไกล) เป็นต้น

 

      วันนี้เป็นวันหยุดอีกวัน นั่งดูทีวี เขียนบันทึกเรื่องข้อดีของการมีบ้าน ณ บ้านของเรา...ณ บ้านนี้เล็ก แต่รักเราใหญ่มาก 

 

    หวังว่าทุกคนคงมีความสุขในวันหยุดนะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กรกฎาคม 2556 14:50 แก้ไข: 23 กรกฎาคม 2556 15:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 MK, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บ้านน่าอยู่มากเลยคะ เหมะสำหรับพักผ่อนจริงๆ

บ้านสบายจัง เรยยยยยย อิ อิ อิ

หม้อสุกี้...ใหญ่มาก..น่ากิน...น่ากิน

อิ..อิ...

ครอบครัวสุขสันต์ค่ะ

บ้านคือวิมานของเรา

เคยอ่านเจอมาว่า คนทำงานต้องการสร้างเนื้อสร้างตัว ให้มีบ้านก่อนเป็นอันดับแรก ต่อไปจะได้ไม่ลำบากหาที่อยู่อาศัย

บ้านน้องใยมะพร้าวใหญ่และสวยงามมากคะ

บ้านไม่ใหญ่ครับ เน้น function ที่ต้องการเป็นหลัก แล้วก็เน้นหม้อสุกี้ใหญ่ไว้ก่อน

 

เอาให้สบาย น่าอยู่ ดูแลง่าย ใกล้มหาลัย แบบว่ามีบ้านแล้วไม่อยากไปเที่ยวที่ไหนอีกครับ (ทั้งสบาย และ เไม่มีตังไปเที่ยวแล้ว..ฮา)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ