นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 1440
ความเห็น: 0

The lunchbox

เมนูต้องมนต์รัก

     หลายคนสงสัยว่า "The lunchbox" คืออะไร มันคือ หนังอินเดียนั่นเอง ที่แปลตามตัวก็คือ กล่องข้าวเที่ยง แต่เมื่อแปลเป็นภาษาหนังเค้าใช้คำว่า "เมนูต้องมนต์รัก" แต่ถ้าให้พูดกันจริงๆ ชอบที่เป็นภาษาอังกฤษมากกว่า เพราะมันสื่อความหมายดี ที่จริงถ้าใช้คำว่า "ปิ่นโต" น่าจะสื่อได้ดีกับคนไทย เพราะสมัยตอนเด็กๆ เราก็หิ้วปิ่นโตไปโรงเรียนทุกวัน (คิดถึงวันวาน)

 

 

     จริงๆ ดูหนังเรื่องนี้มารอบที่ 2 แล้ว เพราะช่อง TRUE HD เค้าเอามาฉายอีกรอบ (ไม่ได้ค่าโฆษณาน่ะค่ะ ฮิๆ) ดูกี่ทีก็ประทับใจเหมือนเดิม ประทับใจตรงวัฒนธรรมของอินเดียที่แต่ละบ้าน ผู้หญิงจะอยู่บ้านแล้วทำกับข้าวส่งให้สามีที่ไปทำงานทานตอนเที่ยงวัน โดยมีบริษัทที่คอยรับส่งปิ่นโต (คิดเล่นๆ นะ ถ้าในประเทศไทยมีร้านที่รับทำอาหารแล้วส่งเป็นปิ่นโตก็คงจะดี ลดการใช้ภาชนะ ลดการใช้ถุง แล้วก็ลดขยะ ได้เยอะเลยทีเดียว)

      กลับมาที่เรื่องหนังกันต่อ นางเอกของเรื่อง แต่งงานมีลูกสาว 1 คน ส่งปิ่นโตให้สามีทานทุกวัน โดยพยายามทำแต่ของอร่อยๆ หวังว่าความรักจะกลับมาชื่นมื่นเหมือนเดิม แต่ปรากฎว่าบริษัทที่รับส่งปิ่นโต ส่งไปผิดที่ ดัน...ไปส่งให้กับ พระเอกที่ทำงานบัญชี ซึ่งพระเอกสั่งปิ่นโตกับร้านอาหารไว้ เพราะภรรยาของเค้าได้เสียชีวิตไปนานแล้ว การส่งปิ่นโตผิดครั้งนี้ ทำให้เกิดความรักที่โรแมนติกผ่านการเขียนจดหมาย

      อ่ะๆๆๆ ใครอยากรู้เรื่องราวทั้งหมด ต้องไปหาดูเอาเอง เป็นหนังที่ได้รับรางวัลจากงานเทศกาลหนังด้วยนะ หนังอาจจะไม่หวือหวา (เหมือนหนังฮอลิวูด) มีการเสียดสีสังคมบางฉากบางตอน แล้วก็มีมุกฮา...ที่ไม่ได้ขำกลิ้ง แต่ทำให้อมยิ้มได้ แล้วก็บอกอีกอย่างแล้วกันว่า หนังไม่ได้จบ Happy ending เหมือนหนังไทยบ้านเรา

     หนังพยายามให้เราคิดต่อเอาเอง ว่าต่อไปจะเป็นยังไง ดูเสร็จแล้วอาจจะเซ็งหน่อยๆ แต่ก็ได้ข้อคิดดีๆ จากเรื่องเยอะเหมือนกัน

     อ่อ...ลืมไปอีกอย่าง หนังเรื่องนี้ไม่มีการร้องรำทำเพลง ไม่มีการเต้นรำ เหมือนที่เราเคยดูกัน ไม่มีเลยซักฉาก

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มีนาคม 2559 09:54 แก้ไข: 28 มีนาคม 2559 10:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ